Ngũ hành của không gian phụ

1. Ngũ hành của không gian phụ

Khống gian phụ trong mỗi ngôi nhà có mật độ sử dụng ít hơn so với không gian chính. Đặc tính ngũ hành của không gian phụ là hỗ trợ cho không gian chính và không ưu tiên nhiều diện tích bẳng không gian chính.

Phòng vệ sinh: Chú yếu là hành Thúy, có bổ sung thêm Kim (thiết bị bồn tắm, máy xông hơi…) và Mộc (vật dụng, bài trí và chát liệu). Tương tự, đối với phòng giặt, tính Thủy cũng rất cao, còn sân phơi cũng là Thủy mà lại thêm tính Hóa và Thố nhiều hơn vì lộ thiên và đòi hỏi nhiệt độ, ánh nắng nhiều hơn.

Phòng chứa đồ (kho): Mang tính Thổ là chính, cộng thêm các hành còn lại tùy thuộc hình dáng, vật dụng chứa bên trong. VI dụ kho sâch bâo, thùng gláy nhlèu thl Mộc tang. Kho cố bòn nước, chát lổng ảm tháp thl Thủy vượng. Kho âp mái nhiệt độ cao. lấm chát dễ cháy thì Hỏa thịnh…

Cầu thang và hành lang: Không gian giao thông đứng hoặc ngang này chủ yếu mang hành Thổ kết hợp thêm một vài hành khác như Thúy (cầu thang xoáy) hoặc Mộc (càu thang gỗ), Kim (cầu thang sắt). Riêng gầm cầu thang vừa có tính Thúy (ấm tối), lại vira mang tính Hóa (vát chéo góc nhọn), là nới xung khắc cao. khó sử dụng, chi dùng làm kho hoặc tủ trang trí.

Ngoài ra. còn có khá nhiều không gian phụ khác như phòng tập thẻ dục, phòng gia nhân, phòng kỹ thuật, thang máy, sân vườn… Tùy vào điều kiện cụ thẻ mà xem xét tính chát ngũ hành (ví dụ, phòng trang điếm kết hợp tú quần áo sẽ mang đặc trưng Thổ và Mộc).

Như vậy, các không gian phụ cũng đòi hỏi gia chủ và người thiết kế sắp xép đúng tính chất Ngũ hành, và nhất là sự tương quan giữa chúng với nhau. Chẳng hạn, trên tầng thượng luôn có nhiều không gian phụ như cầu thang, hành lang khoáng giữa, sân phơi hoặc kho đằng sau, sân cây cảnh, phòng thờ (hoặc có phòng tập thẻ dục) ở đầng trước. Khi đó. các khong gian phân bố theo ngũ hành sẽ có tính liên tục và bổ sung cho nhau: sân cây cánh – phòng thờ – hành lang là bộ 3 tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Còn sân phơi – giặt – kho là bộ 3 liên tục Thủy – Kim – Thổ. Giữa những không gian này có thẻ dùng tường ngăn (Thố) và cửa (Mộc hoặc Kim) đế phân cách hoặc kết nối, tạo sự hài hòa chung.càu thang chú yểu mang hãnh Thổ (Ảnh: Nhà Đẹp)                               f

Nguyên tăc phôi màu: màu săc trong phong thủy

sác không đứng riêng lẻ một minh. Thật vậy, hiệu ứng cúa một màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ phán chiếu ánh sáng cúa nó. Màu sác môi trường chung quanh.

Có 10 nguyên tẩc phối màu cơ bản như sau: 1. Phối màu khống sấc (Achromatic)

(Nguyên tắc này chi dùng màu đen. trảng và xám)2. Phối màu tương tự (Analogous) 3. Phối màu chỏi (Clash) 4. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

2. Nhà nên có hồ tắm hay không?

Một cái hồ tắm ở vườn sau làm tâng thêm vẻ sang trọng cho một cản nhà. Một cái hồ vừa nuôi cá, vừa trồng hoa sen, hoa súng trong vườn cũng làm tăng thêm vẻ thơ mộng cho cán nhà và gợi cho chúng ta những hình ánh êm đềm của quẽ hương.
Hổ cá cánh phái để phia ưirỡc nhà

Tuy vậy, nhưng người chọn mua một căn nhà đã có 2 ý kiến rõ ràng: Một số người thích có hồ tẳm, dù là quanh năm khống bao giờ bước chân xuống hồ một lần.

Một số khác khi mua nhà đã dặn dò chuyên viên địa ốc: “Nhớ tìm nhà đừng có hồ tám”. Lý do? Thống kê hẳng năm cho thẩy tai nạn xảy ra cho trẻ con bởi hồ tắm vẫn còn cao. Thêm vào đó, thì giờ và tiền bạc đẻ giữ cho hồ tắm được đúng theo tiêu chuần cũng là một ván đề.

Ngoài ra. với quan niệm của khoa Phong thúy, những hình thức của nước chung quanh một căn nhà, thiên nhiên như song, hồ, ao, biển và nhân tạo như hồ tầm. hồ cá v.v cũng là vấn đề quan trọngTánh hưởng rát lớn đến các lĩnh vực như tiền bạc, sức khỏe, hạnh phúc cúa gia chú và cá những người cùng sống trong cản nhà. Điều đó khiến cho một số người phải quan tâm và thắc mầc: Nhà nen có hồ tắm, hồ nuoi cá hay khong?

Cái khó khăn cho những người thích nhà có hồ tẳm hay hồ nuôi cá là thường thường chúng lúc nào cũng ở phía vườn sau nhà. Và nếu một người đã có lòng tin vào Phong Thúy, họ biét đó lại là một điều nên tránh. Khoa Phong Thúy có một nguyên tác cãn bán: Nước lúc nào cũng phái ở phía trước căn nhà.

Có thẻ nói. nguyên tắc này dựa trên một trong những quan niệm về biểu tượng của khoa Phong Thủy: Nước là biểu tượng cúa tiền bạc và cúa những vận hội may mán. Nước háp dẩn, tích tụ sinh khí và cũng là một phương tiện luân
chuyẻn của sinh khí. Cho nên, nếu nước ở bát cứ dưới hình thức nào, như sông, hồ, ao, biẻn v.v… phía trước một cản nhà, sẽ hấp dẫn nhiều sinh khí đến và luân chuyến vào nhà một lượng sinh khí rát phong phú, tạo nên những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Nguyên tác này đã được người Trung Hoa áp dụng từ ngàn năm về trước cho những kiến trúc quan trọng như hoàng thành của các bậc vua chúa. Điển hình như hoàng thành xây từ triều nhà Minh và được tái thiết vào triều nhà Thanh, có cổng chính của Tử cám Thành là Thái Hòa Mòn nhìn về hướng Nam, trước cổng có suối Hoàng Thủy chảy qua, biếu tượng cho bổng lộc bát tận của trời. Trước cổng có xây 9 cột trụ, biẻu tượng cho sự trường cửu cúa quyền uy.

Còn ngược lại, nếu nước ở phía sau nhà, sinh khí trong nhà sẽ bị nước cuốn hút ra khỏi nhà rất nhanh và di chuyẻn đi nơi khác. Đó cũng có nghĩa là tiền tài, sức khỏe, hạnh phúc… sẽ bị cuốn trồi một cách dễ dàng.

Nói như vậy, sẽ có người thẳc mấc: Thường những nhà đắt tiền mới có hồ tẳm, hồ nuôi cá… Mà làm chủ được một cãn nhà như vậy, thi sao gọi là không có tiền? Hoặc như ở Orange County của tiếu bang Calitornia, có khu Huntington Har- bor, giá nhà trung bình trên dưới một triệu. Đặc biệt của khu này là nhà nào phía sau cũng sát với các kênh đào, đế nếu chủ nhà có du thuyền nhỏ, có thẻ đậu ngay sau nhà của mình được. Những người có nghiên cứu một chút về Phong Thúy đều thấy được sự phạm Phong Thủy đó. nhưng đây lại là khu nhà cúa những người giàu có. Như vậy, nguyên tắc cản bản vừa nêu trên là đúng hay sai? Câu trả lời là:

– Hạnh phúc cúa một đời người không phải chí là ván đề tiền bạc. Nhìn những người sống trong các cản nhà sang trọng đó. điều mà chúng ta chi tháy được bên ngoài, họ là những người giàu có, hay ít ra họ đang giàu có. Nhưng làm sao chúng ta biết được sự giàu có cúa họ được bao lâu? Có thẻ 3 năm sau, cản nhà đó đã đổi chủ. Và ngay trong lúc họ giàu có đó. làm sao ai biết được cuộc sống cúa họ có thật sự hạnh phúc hay không? Nhìn một cãn nhà, đàng trước xe Mer­cedes bóng loáng, đàng sau du thuyền lộng lẩy, ai biết được họ không đau kho vi có thề con cái bỏ nhà đi hoang, hoặc xi ke, ma túy, cũng có thẻ vợ chồng tuy đang sống chung dưới một mái nhà, nhưng mặt đối mặt nhìn nhau như kẻ thù?

Bởi vậy, có một điều mà chúng ta cần phải lưu ý thêm: Nước đằng sau nhà không phái chi làm cho gia chủ bị hao tổn về tài lộc, mà sự bát hạnh ở lĩnh vực nào còn tùy thuộc mặt sau của cản nhà rơi vào cung nào trong tám cung. Chẳng hạn, nếu mặt sau của căn nhà xày về hướng Đông-Nam, tức là cung Tài Lộc, thì sự hao tổn chú yếu là ván đề tiền bạc. Nhưng nếu phần sau của cản nhà xay về hướng Tây, là vị trí của cung Tử Tức, ảnh hướng xấu sẽ rơi vào phần con cái. Hoặc nếu phần sau của cản nhà xây về hướng Tây-Nam, là nơi mà cung Tinh Duyên tọa lạc, thì dù mặt hồ không dậy sóng, nhưng thuyền tinh cũng khó được bình yên, phẳng lặng. Tuy nhiên, nhũng người thích có hồ tắm, hồ nuôi cá sau nhà cũng chưa đén nổi thát vọng vì nguyên tắc cản bán nêu trên cũng có thẻ uyển chuyến đôi phàn, với những điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ nhất: Hồ tẳm, hồ nuôi cá không nên ở vị trí gần sát với cãn nhà, vì như vậy, sinh khí trong nhà sẽ bị cuốn hút ra mạnh và nhanh hơn hồ ờ xa nhà.

Điều kiện thứ hai: Kích thước của hồ không nên lớn quá so với kích thước cúa căn nhà và so với diện tích cúa vườn sau. Hồ càng nhỏ cáng giảm được nhiều bất lợi.

Điều kiện thứ ba: Hồ không nên có dạng hình vuông hay hình chữ nhật. Tối kỵ là các góc nhọn cúa hồ hướng ngay vào cửa. Tốt nhất là hồ có dạng hình cong nhẹ, như hình vỏ đậu hay hình quả thận và phần lõm hướng vào nhà, có nghĩa là hồ tựa như vòng tay ỏm láy cản nhà.

Điều kiện thứ tư: Nếu là hồ nuôi cá hay trồng hoa sen, hoa súng… thi phải giử cho nước trong hồ đừng bị bùn lầy và có mùi hôi khiến hồ trở thành nơi phát sinh ra tà khí. Nếu hồ có làm thác nước, suối nước nhân tạo, thi giòng nước từ cao đổ xuống nên hướng ngay vào cửa trước hay cửa sau của cản nhà, ngụ ý là tiền bạc và những vận họi may mắn sẽ đổ vào nhà mình.

Tóm lại, đối với khoa Phong Thúy, nước là biếu tượng của tiền bạc và của những sự tốt đẹp, nhưng nếu nước ờ không đúng vị trí, thà đừng có nước vẫn là tốt hơn.

Tin tức liên quan

 1. Làm thế nào để xác định Dịch mã của mỗi người?

 2. Cần chú ý điều gì khi đặt vật trang trí hình rồng?

 3. Chọn màu sắc của thảm theo vị trí của ngũ hành

 4. Kiến trúc biệt thự một tầng với không gian lớn

 5. Chiếc trà kỷ (bàn) trong phòng khách nên sâp xấp thố nào?

 6. PHƯƠNG HƯỚNG & Sơ ĐỒ BÁT QUÁI

 7. Có những kiêng kỵ nào khi chọn mua thiết bị phòng tắm?

 8. Thiên đường ghế sofa da tại Hà Nội

 9. Mặt tiền nhà ống đẹp lung linh cho bạn tham khảo

 10. Hoa Cảnh Quan Trọng Trong Cuộc Sống

 11. Trang Trí Phòng Cưới Có Màn Khung Nên Làm Thế Nào Cho Đẹp?

 12. Tại sao tư tưởng Phong thuỷ học là sự phản ánh bộ phận của tư tưởng Đạo giáo ?

 13. Cách điều trị thần kì bằng nét vẽ như thế nào ?

 14. Tại sao nói “Địa Lý chỉ mông” là tư liệu hệ thống của tướng địa thuật?

 15. Tiêu chí thuê đất cao ráo

Sản phẩm hot

 1. Tủ giày 4 cánh hiện đại 6131

 2. Kệ tivi đa năng mặt kính nhập khẩu cao cấp HD5735-1

 3. Đôn hoa 8801-6

 4. Kệ tivi đa năng mặt đá màu vàng Y2024042

 5. Bàn ăn 1m2 mặt đá công nghiệp màu nâu CT05270+72

 6. BÀN ĂN GỖ ĐA NĂNG GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI T626-1

 7. Bàn làm việc Gỗ Gõ Đỏ 906BLV

 8. BỘ SOFA DA NHẬP KHẨU NGUYÊN CHIẾC G958SF

 9. Bàn trà 1m28 thân gỗ mặt đá công nghiệp màu nâu HC5809-3

 10. Kệ tivi hiện đại 1m7 mặt đá công nghiệp HD5740-2

 11. BÀN ĂN GỖ SANG TRỌNG HIỆN ĐẠI 1806BA1.5

 12. Kệ tivi đa năng gỗ nâu mặt đá nâu sang trọng HD5836-3

 13. Bức bình phong đính đá Hồng Ngọc KH511E

 14. Bàn ăn mặt đá công nghiệp kích thước nhỏ T1680+3B1m23

 15. TỦ TÀI LIỆU 4 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH8801TL

 

 

Bình luận trên Facebook