Thế nào là Chính hướng và Kiêm hướng?

1. Âm dương ngũ hành

Với sự phân định âm hay dương của mỗi hướng như trên, người ta có thể biết được lúc nào phi tinh sẽ đi thuận hoặc đi nghịch khi xoay chuyển chúng theo vòng Lượng thiên Xích.

Ngoài ra, nếu nhìn kỹ vào sự phân chia của Tam nguyên Long ta sẽ thấy trong mỗi hướng của Bát quái được chia thành 3 sơn, và bao gồm đủ ba Nguyên: Địa, Thiên và Nhân, theo chiều kim đồng hồ. Thí dụ như hướng Bắc được chia thành 3 sơn là Nhâm – Tý – Qúy, với Nhâm thuộc Địa nguyên long, Tý thuộc Thiên nguyên long, và Quý thuộc Nhân nguyên long. Các hướng còn lại cũng đều như thế, nghĩa là Thiên nguyên long ở chính giữa, Địa nguyên long nằm bên phía tay trái, còn Nhân nguyên long thì nằm bên phía tay phải. Từ đó người ta mới phân biệt ra Thiên nguyên long là quẻ Phụ mẫu, Địa nguyên long là Nghịch tử (vì nằm bên tay trái của Thiên nguyên long tức là nghịch chiều xoay chuyển của vạn vật), còn Nhân nguyên long là Thuận tử. Trong 3 nguyên Địa – Thiên – Nhân thì Thiên và Nhân là có thể kiêm được với nhau (vì là giữa phụ mẫu và thuận tử). Còn Địa nguyên long là nghịch tử chỉ có thể đứng 1 mình, không thể kiêm phụ mẫu hay thuận tử. Nếu Địa kiêm Thiên tức là âm dương lẫn lộn (hay âm dương sai thố). Nếu Địa kiêm Nhân thì sẽ bị xuất quái.

Ví dụ: Nhà hướng Mùi 205 độ. Vì hướng Mùi bắt đầu từ 202 độ 5, nên nhà hướng 205 độ cũng vẫn nằm trong hướng Mùi, nhưng kiêm sang phía bên trái 5 độ, tức là kiêm hướng Đinh 5 độ. Vì hướng Mùi là thuộc Địa nguyên long (tức Nghịch tử), chỉ có thể lấy chính hướng (210 độ) chứ không thể kiêm, cho nên trường hợp này là bị phạm xuất quái, chủ tai họa, bần tiện. Ngược lại, nếu 1 căn nhà có hướng là 185 độ, tức là hướng Ngọ kiêm Đinh 5 độ. Vì Ngọ là quẻ Phụ mẫu, kiêm sang bên phải tức là kiêm Thuận tử nên nhà như thế vẫn tốt chứ không xấu. Đây là 1 trong những yếu tố căn bản và quan trọng của Huyền không học, cần phải biết và phân biệt rõ ràng. Có như vậy mới biết được tuy 2 nhà cùng 1 trạch vận, nhưng nhà thì làm ăn khá, mọi người sang trọng, có khí phách, còn nhà thì bình thường, con người cũng chỉ nhỏ mọn, tầm thường mà thôi. Cho nên sự quý, tiện của 1 căn nhà phần lớn là do có biết chọn đúng hướng hoặc biết kiêm hướng hay không mà ra.

2. Thế nào là Chính hướng và Kiêm hướng?

Thật ra, điều này cũng không khó khăn gì cả, vì khi đo hướng nhà (hay hướng mộ) mà nếu thấy hướng nhà (hay hướng mộ đó) nằm tại tọa độ trung tâm của 1 sơn (bất kể là sơn nào) thì đều được coi là Chính hướng. Còn nếu không đúng với tọa độ tâm điểm của 1 sơn thì được coi là Kiêm hướng. Kiêm hướng lại chia ra là kiêm bên phải hoặc kiêm bên trái, rồi kiêm nhiều hay kiêm ít. Nếu kiêm bên phải hoặc kiêm bên trái thì hướng nhà không được xem là thuần khí nữa, vì đã lấn sang phạm vi của sơn bên cạnh. Nói kiêm phải hay kiêm trái là lấy tọa độ tâm điểm của mỗi sơn làm trung tâm mà tính. Chẳng hạn như sơn Mùi có tọa độ trung tâm là 210 độ. Nếu bây giờ 1 căn nhà có hướng là 215 độ thì nhà đó vẫn thuộc hướng Mùi (vì sơn Mùi bắt đầu từ khoảng 202 độ 5 và chấm dứt tại 217 độ 5), nhưng kiêm bên phải 5 độ. Nhưng trong thuật ngữ Phong thủy thì người ta lại không nói kiêm phải hoặc trái, mà lại dùng tên của những hướng được kiêm để gọi nhập chung với hướng của ngôi nhà đó. Như trong trường hợp này là nhà hướng Mùi kiêm phải 5 độ, nhưng vì hướng bên phải của hướng hướng Mùi là hướng Khôn, nên người ta sẽ nói nhà này “hướng Mùi kiêm Khôn 5 độ” tức là kiêm sang bên phải 5 độ mà thôi.

Riêng với vấn đề kiêm nhiều hay ít thì 1 hướng nếu chỉ lệch sang bên phải hoặc bên trái khoảng 3 độ so với tọa độ tâm điểm của hướng đó thì được coi là kiêm ít, và vẫn còn giữ được thuần khí của hướng. Còn nếu lệch quá 3 độ so với trung tâm của 1 hướng thì được coi là lệch nhiều, nên khí lúc đó không thuần và coi như bị nhận nhiều tạp khí. Những trường hợp này cần được dùng Thế quái để hy vọng đem được vượng khí tới hướng nhằm biến hung thành cát mà thôi.

3. Tam nguyên, Cửu vận:

Khác với những trường phái Phong thủy được lưu hành từ trước tới nay như Loan đầu, Mật tông, Bát trạch… Huyền không chẳng những dựa vào địa thế và hình cục trong, ngoài, mà còn dựa vào cả yếu tố thời gian để đoán định sự vượng, suy, được, mất của âm – dương trạch.

Một căn nhà có thể được xây dựng trên một mảnh đất có địa thế tốt (hoặc xấu), nhưng không phải vì thế mà nó sẽ tốt (hay xấu) vĩnh viễn, mà tùy theo biến đổi của thời gian sẽ đang từ vượng chuyển sang suy, hay đang từ suy chuyển thành vượng. Đó là lý do giải thích tại sao có nhiều gia đình khi mới vào ở một căn nhà thì làm ăn rất khá, nhưng 5, 10 năm sau lại bắt đầu suy thoái dần. Hay có những gia đình sau bao nhiêu năm sống trong một căn nhà nghèo khổ, bỗng tới lúc con cái ăn học thành tài, gia đình đột nhiên phát hẳn lên… Cho nên đối với Phong thủy Huyền không thì không những chỉ là quan sát địa hình, địa vật bên ngoài, cấu trúc, thiết kế bên trong căn nhà, mà còn phải nắm vững từng mấu chốt của thời gian để đoán định từng giai đoạn lên, xuống của một trạch vận (nhà ở hay phần mộ). Nhưng thời gian là một chuyển biến vô hình, chỉ có đi, không bao giờ trở lại, thế thì lấy gì làm căn mốc để xác định thời gian? Để giải quyết vấn đề này, người xưa đã dùng cách chia thời gian ra thành từng Nguyên, Vận. Nguyên là một giai đoạn dài khoảng 60 năm hay một Lục thập Hoa giáp. Mỗi Nguyên lại được chia thành 3 vận, mỗi vận kéo dài khoảng 20 năm. Mặt khác, cổ nhân còn định ra Tam Nguyên là:

– Thượng Nguyên: bao gồm 3 vận 1, 2, 3.

– Trung Nguyên: bao gồm 3 vận 4, 5, 6.

– Hạ Nguyên: bao gồm 3 vận 7, 8, 9.

Như vậy, Tam nguyên Cửu vận tức là 3 Nguyên: Thượng, Trung, Hạ, trong đó bao gồm 9 Vận, từ Vận 1 tới Vận 9. Tổng cộng là chu kỳ 180 năm, cứ từ Vận 1 (bắt đầu vào năm Giáp Tý) đi hết 3 Nguyên (tức 9 Vận) rồi lại trở về Vận 1 Thượng Nguyên lúc ban đầu. Cứ như thế xoay chuyển không ngừng. Còn sở dĩ người xưa lại dùng chu kỳ 180 năm (tức Tam Nguyên Cửu Vận) làm mốc xoay chuyển của thời gian là vì các hành tinh trong Thái Dương hệ cứ sau 180 năm lại trở về cùng nằm trên 1 đường thẳng. Đó chính là năm khởi đầu cho Vận 1 của Thượng Nguyên.

Tin tức liên quan

 1. Các mẫu đồ đôi chụp ảnh cưới ở biển

 2. Tại sao bài thải âm độc có thể chống suy lão?

 3. Thời điểm kết hôn tốt nhất của nữ giới là khi nào?

 4. Chọn lựa la bàn như thế nào?

 5. Phong thủy giường ngủ có quan trọng

 6. Những mẫu khung ảnh độc đáo, sáng tạo đến không ngờ

 7. Bố trí hành lang trong phòng thế nào?

 8. Căn hộ studio đơn đơn giản và hiện đại

 9. Sự nghiệp phát triển thành công, bạn cần chú ý những điều sau?

 10. 30 MẪU THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH ĐẸP

 11. Tại sao Thành Tổ Chu Đệ thời Minh lại chuyển đô vể Bắc Kinh?

 12. Bài trí tài vị trong phòng khách phải chú ý điều gì?

 13. 11 mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, giá rẻ

 14. Bố cục phòng lãnh đạo cần chú ý điểm gì?

 15. Lối vào của các luồng năng lượng

Sản phẩm hot

 1. Bàn trà hiện đại 1m3 mặt kính cường lực HC833-1

 2. Gối vuông trang trí Gia Khánh

 3. Tủ trang trí 2 mặt gỗ công nghiệp nhập khẩu cao cấp 13620TT

 4. Giường ngủ tân cổ điển 1m5 nhập khẩu phong cách Hoàng gia Pháp 83663A

 5. BÀN TRÀ MẶT ĐÁ NHẬP KHẨU HC5808-3

 6. GIƯỜNG NGỦ 1M2 GỖ NHẬP KHẨU 3302AY

 7. Bộ sofa tân cổ điển nỉ ba băng rời sang trọng cho phòng khách 1703SF

 8. BÀN TRÒN THƯ GIÃN GỖ NHẬP KHẨU BH9801BTG

 9. BÀN TRÀ MẶT ĐÁ NHẬP KHẨU HC5711-2

 10. GHẾ ĂN CAO CẤP SANG TRỌNG 1908Y-2

 11. BÀN ĂN TRÒN HIỆN ĐẠI 1908BAT

 12. Ghế da cao cấp C228

 13. Giường xe cứu hỏa 1 tầng cho bé A35

 14. Kệ gương tân cổ điển G8802KG

 15. Tủ đầu giường tân cổ điển H8803B

 

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội