Thế nào là Chính hướng và Kiêm hướng?

1. Thế nào là Chính hướng và Kiêm hướng?

Thật ra, điều này cũng không khó khăn gì cả, vì khi đo hướng nhà (hay hướng mộ) mà nếu thấy hướng nhà (hay hướng mộ đó) nằm tại tọa độ trung tâm của 1 sơn (bất kể là sơn nào) thì đều được coi là Chính hướng. Còn nếu không đúng với tọa độ tâm điểm của 1 sơn thì được coi là Kiêm hướng. Kiêm hướng lại chia ra là kiêm bên phải hoặc kiêm bên trái, rồi kiêm nhiều hay kiêm ít. Nếu kiêm bên phải hoặc kiêm bên trái thì hướng nhà không được xem là thuần khí nữa, vì đã lấn sang phạm vi của sơn bên cạnh. Nói kiêm phải hay kiêm trái là lấy tọa độ tâm điểm của mỗi sơn làm trung tâm mà tính. Chẳng hạn như sơn Mùi có tọa độ trung tâm là 210 độ. Nếu bây giờ 1 căn nhà có hướng là 215 độ thì nhà đó vẫn thuộc hướng Mùi (vì sơn Mùi bắt đầu từ khoảng 202 độ 5 và chấm dứt tại 217 độ 5), nhưng kiêm bên phải 5 độ. Nhưng trong thuật ngữ Phong thủy thì người ta lại không nói kiêm phải hoặc trái, mà lại dùng tên của những hướng được kiêm để gọi nhập chung với hướng của ngôi nhà đó. Như trong trường hợp này là nhà hướng Mùi kiêm phải 5 độ, nhưng vì hướng bên phải của hướng hướng Mùi là hướng Khôn, nên người ta sẽ nói nhà này “hướng Mùi kiêm Khôn 5 độ” tức là kiêm sang bên phải 5 độ mà thôi.

Riêng với vấn đề kiêm nhiều hay ít thì 1 hướng nếu chỉ lệch sang bên phải hoặc bên trái khoảng 3 độ so với tọa độ tâm điểm của hướng đó thì được coi là kiêm ít, và vẫn còn giữ được thuần khí của hướng. Còn nếu lệch quá 3 độ so với trung tâm của 1 hướng thì được coi là lệch nhiều, nên khí lúc đó không thuần và coi như bị nhận nhiều tạp khí. Những trường hợp này cần được dùng Thế quái để hy vọng đem được vượng khí tới hướng nhằm biến hung thành cát mà thôi.

Tam nguyên, Cửu vận:

Khác với những trường phái Phong thủy được lưu hành từ trước tới nay như Loan đầu, Mật tông, Bát trạch… Huyền không chẳng những dựa vào địa thế và hình cục trong, ngoài, mà còn dựa vào cả yếu tố thời gian để đoán định sự vượng, suy, được, mất của âm – dương trạch.

Một căn nhà có thể được xây dựng trên một mảnh đất có địa thế tốt (hoặc xấu), nhưng không phải vì thế mà nó sẽ tốt (hay xấu) vĩnh viễn, mà tùy theo biến đổi của thời gian sẽ đang từ vượng chuyển sang suy, hay đang từ suy chuyển thành vượng. Đó là lý do giải thích tại sao có nhiều gia đình khi mới vào ở một căn nhà thì làm ăn rất khá, nhưng 5, 10 năm sau lại bắt đầu suy thoái dần. Hay có những gia đình sau bao nhiêu năm sống trong một căn nhà nghèo khổ, bỗng tới lúc con cái ăn học thành tài, gia đình đột nhiên phát hẳn lên… Cho nên đối với Phong thủy Huyền không thì không những chỉ là quan sát địa hình, địa vật bên ngoài, cấu trúc, thiết kế bên trong căn nhà, mà còn phải nắm vững từng mấu chốt của thời gian để đoán định từng giai đoạn lên, xuống của một trạch vận (nhà ở hay phần mộ). Nhưng thời gian là một chuyển biến vô hình, chỉ có đi, không bao giờ trở lại, thế thì lấy gì làm căn mốc để xác định thời gian? Để giải quyết vấn đề này, người xưa đã dùng cách chia thời gian ra thành từng Nguyên, Vận. Nguyên là một giai đoạn dài khoảng 60 năm hay một Lục thập Hoa giáp. Mỗi Nguyên lại được chia thành 3 vận, mỗi vận kéo dài khoảng 20 năm. Mặt khác, cổ nhân còn định ra Tam Nguyên là:

– Thượng Nguyên: bao gồm 3 vận 1, 2, 3.

– Trung Nguyên: bao gồm 3 vận 4, 5, 6.

– Hạ Nguyên: bao gồm 3 vận 7, 8, 9.

Như vậy, Tam nguyên Cửu vận tức là 3 Nguyên: Thượng, Trung, Hạ, trong đó bao gồm 9 Vận, từ Vận 1 tới Vận 9. Tổng cộng là chu kỳ 180 năm, cứ từ Vận 1 (bắt đầu vào năm Giáp Tý) đi hết 3 Nguyên (tức 9 Vận) rồi lại trở về Vận 1 Thượng Nguyên lúc ban đầu. Cứ như thế xoay chuyển không ngừng. Còn sở dĩ người xưa lại dùng chu kỳ 180 năm (tức Tam Nguyên Cửu Vận) làm mốc xoay chuyển của thời gian là vì các hành tinh trong Thái Dương hệ cứ sau 180 năm lại trở về cùng nằm trên 1 đường thẳng. Đó chính là năm khởi đầu cho Vận 1 của Thượng Nguyên

Tin tức liên quan

 1. Thiết kế căn hộ hiện đại trong mơ

 2. Ngũ hành và Bát quái

 3. Phòng ngủ có những gì?

 4. Có nên làm hồ cá dưới gầm cầu thang?

 5. Chọn chất liệu giường theo ngũ hành như thế nào?

 6. Những tác phẩm nào nên mong cho sư phát triển của Phong thủy học?

 7. Các kĩ thuật cần thiết trong lĩnh vực xây dựng

 8. Có nên mua đèn đầu giường? Đọc ngay nếu bạn chưa biết

 9. Nên lựa chọn bàn  làm bằng chất liệu gì?

 10. Yếu Tố Quan Trọng Nhất Trong Việc Cắm Hoa Cảnh

 11. Cần chú ý điều gì khi đặt vật trang trí hình rồng?

 12. BỐ TRÍ CÂY XANH, HOA CẢNH ĐỂ SỬA CHỮA CÁC KHIẾM KHUYẾT

 13. Chuẩn bị bề mặt kết cấu cần làm những gì

 14. Nghiên cứu về tuệ nhân phong thủy

 15. CÓC VÀNG BA CHÂN NÊN BÀY QUAY ĐẦU VÀO

Sản phẩm hot

 1. TỦ ÁO 4 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH6601D4

 2. Ghế ăn da màu kem C725

 3. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển gỗ công nghiệp 83609KT

 4. BÀN LÀM VIỆC GỖ NHẬP KHẨU BH8801BLV

 5. giường tomy 3 tầng cầu thang liền w895 – B1B2

 6. Kệ tivi đa năng mặt kính hiện đại D1645+51

 7. BÀN TRÀ GỖ PHÒNG KHÁCH 3327BT

 8. Tủ 5 ngăn kéo tiện dụng 98613K5

 9. SOFA HIỆN ĐẠI 2 BĂNG GÓC PHẢI MÀU KEM 6812

 10. TỦ ÁO TÂN CỔ ĐIỂN GIÁ RẺ BH6601D4

 11. Bàn ăn 1m4 mặt kính cường lực màu nâu sang trọng RS-280T1m4

 12. Bộ phòng ngủ trắng tinh khôi 1m2 cho bé gái 912

 13. TÁP ĐẦU GIƯỜNG GỖ NHẬP KHẨU 1802B

 14. Kệ giương đứng tiện lợi cho phòng ngủ sang trọng 63628KG

 15. Bộ phòng ngủ Cổ điển Châu Âu KH3028BG

 

Bình luận trên Facebook