MỘT VÀI LOẠI MÁY VÀ DỤNG CỤ ĐỂ LẮP GHÉP

1. MỘT VÀI LOẠI MÁY VÀ DỤNG cụ ĐỂ LẮP GHÉP

Sau đó người là làm ra những bức tường gạch dày mỏng khác nhau với những cái CỐI cũng bằng gạch. Những ngôi nhà như thế thì thường có chức năng là kết cấu chịu lực đỡ sàn và mái vừa tạo ra một ngoài của ngôi nhà vừa là sự bảo bộ và ngăn cách không gian bên trong của ngôi nhà.

Theo quan điểm của kiến trúc hiện đại cấu trúc của ngôi nhà gồm hai thành phần chính: phần kết cấu chịu lực tạo ra những khoảng không gian của ngôi nhà và lớp vỏ để che mưa. náng. gió. tuyết; các vách ngăn để ngăn riêng các không gian bên trong. Phần kết cấu chịu lực chính là bộ khung đỡ toàn bộ trọng lượng của ngôi nhà còn các tường vách để báo cho và ngăn cách. Kết cấu khung cho phép tạo ra các khoảng không gian sinh động có thể bố trí tường theo bất kỳ kiểu nào. mỗi tầng lại có thể bỏ cuộc theo nhiều kiểu cách khác nhau. Vật liệu làm vách ngân cùng rất đa dạng khiến ngôi nhà trở nên sống động hơn.

Một trong những kết cấu khung đầu tiên là do (nhà phát minh máy hơi nước) xây dựng năm 1801 ở Manchester là họ khung bê tông cốt thép do kiến nghị đã đánh dấu một thời kỳ mới trong kiến trúc hiện đại.

Đã từ lâu người ta mong muốn tự động hóa công việc xây gạch nhưng thực tế là không thể tự động hóa dược quá trình xây tường. Vậy thì phải tìm ra dược một loại vật liệu mới đáp ứng dược nhu cầu tự động hóa và cơ giới hóa trong xây dựng. Vật liệu nhân tạo bê tông và bê tông cốt thép ra đời giúp con người thực hiện ước mơ đó.

Khung chịu lực. dầm, cột. sàn. máy có thể chế tạo trước bằng phương pháp tự động trong các nhà máy bé tăng. Chúng được vận chuyển đến các công trường xây dựng và ờ độ người ta dùng các biện pháp cơ giới để lắp ráp chúng. Thậm chí người ta có thể làm sản các tấm tường cách âm. cách nhiệt với các cửa ra vào, cửa số và bề mặt dược hoàn thiện trước, thế là công tác thi công trở thành công tác lắp ráp.

Ngay từ thế kỷ 17, ở chợ Matxcơva đã có hạn các cấu kiện gỗ tháo lắp được, với các cấu kiện này người ta để dành lắp một ngôi nhà gỗ nhỏ.

Vào năm 1790 xuất hiện lần đầu tiên ờ Anh ngôi nhà bảng kết cấu thép lắp ghép liên kẻ bảng bulong. Vào giữa thế kỷ 19 ở Chicago (Mỹ) đã có xưởng sân xuất cột và tấm bằng gỗ như xưởng

Năm 1936 các nhà ờ lắp ghép định hình được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy. Nhà khung bê tông cốt thép và nhà tài lớn dần thay thế cho nhà khung thép chịu lực.

Ở Hà Nội những năm 60 một số ngôi nhà bạn lắp ghép ra đời với một nhỏ bằng bộ tổng và trường trinh đất. hoặc tường xây bằng gạch.

Những năm 70. ở Hà Nội và miền Bắc nhà khung lắp ghép phát triển đáp ứng nhu cầu vé nhà ờ và nhà máy. Đặc biệt những tiểu khu nhà ở Bách Khoa, Kim LiOn, Giảng Vố, Thành công,… với những ngôi nhà lắp ghép tấm lớn 5 tầng đã góp phần thay đi bộ mất những khu đô thị mới ở Hà Nội và giải quyết dược nhu cầu rất lớn về nhà ở của Hà Nội vào thập niên 80 và dấu những năm 90 của thế kỷ trước.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và nhu cầu của cuộc sống hiện đại những công trình cao tầng bằng bê tông cốt thép toàn khối ra đời dán thay thế cho nhà lắp ghép thấp tầng và đơn điệu. Tuy nhiên được ứng dụng các công nghệ mới trong thi công nhà cao tầng đem lại hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao, công tác lắp ghép vẫn dược sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội