Một số loại bê tông và công dụng

1. Để tông và những đặc tính của nó

Bé tông là một loại đá nhân tạo gồm xi măng, nước và cốt liệu (cát, sỏi, đá,…) tạo thành. Khi cần thay đổi các đặc trưng của bê tông, người ta cho thêm vào hỗn hợp bê tông chất phụ gia thích hợp. Bê tông có nhiều đặc tính quý báu như: cứng rắn, khó thấm nước, chịu được nhiệt độ cao, ít bị các hóa chất ăn mòn, bền lâu,… tùy theo loại công trình mà sử dụng cho phù hợp. Ví dụ như bê tông tường cần độ bền, nhưng phải nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt bê tông lát mặt đường phải chịu được chà xát và chống uốn tốt.

 • Cường độ bê tông và mác bé tòng

Cường độ bê tông là độ cứng rắn của bê tông chống lại các lực từ ngoài mà không bị phá hoại. Mác bê tổng là cường độ chịu nén của bê tông. Ví dụ các bê tông 200, có nghĩa là cường độ của bê tông là 200daN/cm2 hay 20MPa.

Cường độ bê tông cản bản phụ thuộc vào độ cứng rắn của cốt liệu (cát, sỏi, đá giảm), vào chất lượng xi măng và tỉ lệ N/X. Độ cứng của xi măng kém độ cứng của cốt liệu, giá thành lại cao hơn, nên chỉ cần sử dụng một lượng xi măng vừa đủ cho bê tông rắn chắc.

Tỉ lệ N/X phải đủ được thực hiện quá trình thủy hóa của xi măng, bảo đảm tính lưu dụng của hỗn hợp bê tông và không dược lớn quá lượng nước cho phép. Lượng nước dư sẽ làm yếu phản ứng hóa học giữa nước và xi măng dẫn đến cường độ của bê tông bị giảm sút; có thể gây ra các bệnh lý như rồng, nứt hoặc làm tăng biến dạng từ biến của bê tông. Chỉ nên dùng một lượng nước tối thiểu để thủy hóa hoàn toàn xi măng, để bé thông không dính bết vào máy trộn, thùng chưa ảnh hưởng đến năng suất lao dộng của công nhân, để dễ đổ khuôn, đề đầu và hiệu quả đầu cao (các hạt cót liệu dể di chuyển ép chặt vào nhau).

 • Cốt liệu của bê tỏng

Là bộ xương của bê tông, chúng không tham dự vào quá trình đông cứng của bê tông nhưng chúng lại có ảnh hưởng lớn đến tính chất bê tông.

Nếu dùng những hạt cốt liệu có còn một kích cỡ như nhau thì giữa chúng cô rất nhiều khoảng rỗng (độ rộng chừng lên tới 50%). Do đó nên chọn loại sỏi hay đã có nhiều kích thước khác nhau đồ giảm độ rộng, vữa xi măng cát lại bít chặt các khe hở còn lại giữa các viên đá hay sai dẫn đến khối bộ tông sẽ đặc chắc.

Cốt liệu là vật liệu địa phương dề kiêm, giá thành rẻ hơn xi măng; dùng nhiều cốt liệu lớn thì cần ít xi măng đi, nhưng lại khó thi công hơn. Việc quan trọng là phải chọn được một thành phán bê tồng thích hợp. mức độ co ngót, nút nẻ của be tỏng sẽ giảm đi. bô tông bền chắc hơn mà giá thành lại giảm.

 • Nước dùng để chế tạo bè tỏng

Để chế tạo bẽ tòng khổng phải nước nào cũng dùng được. Nước có chứa các chất có hại cho xi măng và cốt liệu, nước có chứa các tạp chất có hại cho sự đông kết và dính kết của bê tông đều không dược dùng để trộn bê tông.

2. Bê tông cốt thép

Vào năm 1867, một người làm nghề ươm cây tôn là ở thành phố ‘Paris đã cho ra đời một chậu cảnh làm bằng xi măng lưới thép. Sáng kiến này của ông đã mở màn cho những phát minh mới về kết cấu bê tông cốt thép, đem đến cho con người thứ vật liệu lý tưởng gần như không gì thay thế được.

Bê tông cốt thép là loại vật liệu mà bê tông và cốt thép cùng làm việc trong một thể đồng nhất. Bê tông là loại vật liệu giòn, chịu nén nhưng chịu kéo lại kém .(cường độ chịu kéo chỉ bằng 1/17 đến 1/10 cường độ chịu nén), còn thép là vật liệu dẻo chịu kéo và chịu nén đều tốt, cho thấy những cấu kiện chịu uốn của công trình (dầm. cột, sàn)

khi chịu lực thường có hai phán rõ rệt: phán chịu nén và phần chịu kéo. Cốt thép được đưa vào trong kết cấu bẽ tòng dế tham gia chịu kéo. Dù vậy, người ta cũng khổng quên khả nàng chịu nén của cốt thép khi vật cốt thép vào cả trong những vùng chịu nén của kết cấu hay trong các kết cấu hầu như khi làm việc chịu nên như các cột và cọc bê tông nhảm rút nhỏ kích thước và trọng lượng của chúng. Ngược lại. bé tông bảo vệ dược cốt thép chỏng lại các xâm thực từ bên ngoài: như oxy và hơi nước, axit và muối. Phản ứng hóa học giữa xi mãng và nước làm phát sinh ra chất kiểm bảo vệ cốt thép trong bê tông không bị hạn gì.

Nếu lớp bê tông bảo vệ cốt thép quá mông, bị rò, xốp hoặc nứt nẻ thì khí ẩm, nước có thể làm nhập vào khối bê tông làm cốt thép bị gỉ. Gỉ sắt phát triển sẽ phá hoại sự kết dính giữa bê tông và cốt thép, làm nứt nẻ thêm lớp bê tông bảo vệ cốt thép, tiết diện cốt thép bị thu hẹp lại, tuổi thọ của công trình giảm, dẫn đến bị phá hoại. Bê tông dẫn nhiệt kém nén nó còn bảo vẻ dược cốt thép khi hỏa hoạn.

Hệ Số dãn nở vì nhiệt của bê tông và cốt thép hầu như bằng nhau dẫn đến sự phối kết kỳ diệu của bê tông và cốt thép đã đem lại cho con người những công trình mơ ước.

3. Một số loại bê tông và công dụng

Bè tông là vật liệu giá bán tại. tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng người ta có thể chế tạo ra nhiều loại bẽ tông, từ bê tông hạt nhỏ đến bê tông cường dô cao siêu dẻo.

Sau đây là một số loại bê tông và công dụng của chúng:

 • Bé tòng hat nhò

Dùng đồ sản xuất các kết cấu bê tông cốt thép vỏ mỏng… Chiều dày của kết cấu chỉ 16 – 30 mm nên đòi hỏi một loại trong đào các, có cường độ cao, cốt liệu bé, cỡ hạt không được lớn quá 10 mm đó là bê tông

 • Bè tòng nhẹ

Bê tông nhẹ phổ biến nhất có khối lượng thể tích từ 900 đến 1400 kg/m và cường độ từ 50 đến 200 daN/cm

Bê tông nhẹ dược sử dụng làm tường ngoài, tường ngăn, trần ngân và các kết cấu khác nhằm mục đích giảm bớt tái trọng cồng trình và giảm khả năng truyền nhiệt của kết cấu bao che.

Bé tông tổ ong là dạng đặc biệt của bê tông nhẹ và đặc biệt nhẹ.

Bê tông cường độ cao được ứng dụng trong công nghệ xây dựng các hiện đại (công nghệ đúc đẩy hoặc đức hảng).

Tin tức liên quan

 1. MỆNH SỐ CÁCH “ĐỊNH HƯỚNG KHÍ” CHI TIẾT

 2. Những mẫu thiết kế nhỏ gọn và đa chức năng

 3. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỘT CÔNG TRÌNH THEO NGHĨA RỘNG VÀ THEO NGHĨA HẸP

 4. Người làm nghề thẩm mỹ cắt tóc nên bố trí phòng làm việc như thế nào?

 5. Đeo hổ phách có thể tránh tà không?

 6. Năng lực tri giác và biểu tượng Bát Quái

 7. CÁC ĐỒ ÁN HÌNH THÀNH TỪ TƯ TƯỞNG CHUYỂN HÓA LUẬN 

 8. Cách Tìm Tâm Nhà Và Vẽ Sơ Đồ Nhà

 9. Khí âm dương

 10. Tại sao cửa bếp đun không được tương phản với hướng của căn nhà?

 11. Những dẫn chứng về ứng dụng 

 12. Tìm vị trí thích hợp đặt bàn ăn

 13. Từ đó bổ sung lòng tự tin, ý chí trước kỳ phỏng vấn hoặc kỳ thi.

 14. “Hà Đố” hình thành như thế nào?

 15. Vị trí tiền tài của những ngôi nhà có phương vị toạ Mùi hướng Sửu nằm ở phía bắc hay phía nam?

Sản phẩm hot

 1. Ghế xoay học sinh nhập khẩu màu trắng H860-1

 2. Bàn đa năng chống xước 803BA

 3. Bộ phòng ngủ cá heo mẫu mới H602BG

 4. Táp đầu giường tiện lợi KH511B

 5. Bộ bàn ghế phòng ăn bằng kính 6 ghế đẹp mắt T856

 6. Bàn ăn 1m6 tân cổ điển gỗ Sồi cao cấp G8801BA1.6

 7. GIƯỜNG HÌNH XE Ô TÔ GỖ ÉP MÀU ĐỎ HY502

 8. Bàn ăn mặt kính viền đen đơn giản T0521011-1

 9. GIƯỜNG NGỦ HIỆN ĐẠI GỖ NHẬP KHẨU 3319AL

 10. Bộ Bàn Làm Việc A613BG

 11. BÀN TRÀ ĐA NĂNG CAO CẤP 3321BT

 12. SOFA KÍCH THƯỚC NHỎ CHO PHÒNG KHÁCH 8051D-SF

 13. Bàn trà 1m28 thân gỗ mặt đá công nghiệp màu nâu HC5809-3

 14. Sofa tân cổ điển đẳng cấp hoàng gia H963SF

 15. Bộ phòng ngủ mang phong cách cổ điển Châu Âu KH510

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội