Mối quan hệ giữa sự hình thành khí huyết trong cơ thể và ngũ tạng như thế nào?

1. Mối quan hệ giữa sự hình thành khí huyết trong cơ thể và ngũ tạng như thế nào?

Phế chủ về khí toàn thân, khí có thể sinh huyết, khí vượng thì chức năng sinh huyết tốt. Phế thông qua hoạt động của nó làm cho chức năng tạng phủ thịnh vượng, từ đó thúc đẩy huyết dịch sinh ra.

Gan chủ về sơ thông và tàng huyết. Gan huyết dầy đủ thì vì tinh huyết cùng nguồn nên thận cũng được lưu trữu, tinh đầy thì huyết đủ.

Tim chủ về huyết mạch, hành huyết để vận chuyển chất dinh dưỡng, làm cho các tạng phủ toàn thân nhận được đầy đủ dưỡng chất, duy trì hoạt động chức năng bình thường của chúng, từ đó cũng thúc đẩy sinh ra huyết dịch.

Xem thêm  Thuật Thái Ảt

Tì là gốc của hậu thiên, nguồn sinh hoá khí huyết. Thuỷ cốc tinh tuý mà tì hấp thu là vật chất cơ bản của huyết dịch.

Thận chứa tinh, tinh sinh tuỷ. Tinh tuỷ cũng là vật chất cơ bản hoá sinh huyết dịch. Đầu nguồn của huyết là ở thận.

2. Âm dương của cơ thể và âm dương của tự nhiên tương thông tương ứng như thế nào

Âm dương của cơ thể biến đổi theo sự vận động của âm dương trong tự nhiên, đồng thời luôn ở trạng thái không ngừng tiêu trưởng (giảm táng). Sự cân bằng âm dương là gốc của hoạt động sống. Âm dương cân bằng thì cơ thể sẽ khoẻ mạnh, âm dương mất cân bằng thì cơ thể sẽ mắc bệnh, suy lão sớm, thậm chí tử vong. Vậy thì thế nào là âm dương cân bằng? Thái cực đồ là vòng tròn do hai phần âm và dương tạo thành, biểu thị âm dương không ngừng tiêu trưởng chuyển hoá, âm tiêu dương trưởng, dương tiêu âm trưởng, âm cực thì dương, dương cực thì âm. Đây là sự cân bằng dộng, biểu hiện ở tự nhiên là sự cân bằng của khí hoá âm dương, biểu hiện ở cơ thể người là sự cân bằng của dương khí và âm huyết. Do đó, nếu âm dương cơ thể được cân bằng thì khí huyết đầy đủ, tinh lực dồi dào, ngũ tạng khoẻ khoắn.

Xem thêm  HÓA GIẢI MẢNH ĐẤT HÌNH CHỮ “T" VÀ “Y”

3. Lý giải sự biến đổi âm dương giữa tự nhiên và cơ thể như thế nào?

Âm dương của cơ thể và âm dương của tự nhiên không thể tách rời. Nếu con người biết cân bằng âm dương theo tự nhiên sẽ đạt được rất nhiều lợi ích.

Sách Nội kinh viết, dương khí của cơ thể chủ về thể biểu. Lúc sáng sớm, dương khí bắt đầu hoạt động, hướng ra ngoài, đến trưa, dương khí đạt đến mức thịnh vượng, khi mặt trời ngả về tây, dương khí của thể biểu giảm dần, lỗ chân lông cũng bắt đầu đóng. Do đó đến tối, dương khí thu vào bên trong, lúc này không được nhiễu động gân cốt, cũng không được tiếp cận sương lạnh.

Người dương hư và người âm hư cần phải lợi dụng quy luật âm dương khí hoá của tự nhiên để dưỡng dương và dưỡng âm.

4. Tại sao dương sinh phải duy trì sự cân bằng giữa “thần ” của cơ thể và khí âm dương?

Y học truyền thông cho rằng, “thần” là năng lực nhận thức, cảm nhận, diễn đạt sự vật của con người. Từ quan điểm y học, thần còn bao gồm tinh thần, ý chí và tình cảm của con người dưới trạng thái tâm lý, cũng như ảnh hưởng của chức năng sinh lý phủ tạng đôi với chủng. Chức năng sinh lý của lục phủ ngũ tạng đều có liên quan mật thiêt dến sự biến đổi tinh thần của con người. Thần chính là huyết khí, dương khí, là biểu hiện bên ngoài của chức năng ngu tạng. Tim là động lực của thần, có thể vận chuyển huyết đến đại não; gan giông như cơ quan chỉ huy điều binh khiển tướng, tạo ra và tích trữ chất dinh dưỡng cho cơ thể; phổi giống như bề tôi phò trợ quân chủ xử lý chính sự; thận chuyên điều tiết cân bằng, phòng tránh nguy cơ. Tì chính là doanh trại, hậu phương lớn, chuyên cung cấp bổ sung dưỡng chất. Ngũ tạng hoá sinh ngũ chí khiến cho chức năng sinh lý của phủ tạng cơ thể và tinh thần ý chí của cơ thể gắn liền với nhau. Dương khí quá thịnh cùng là biểu hiện của bệnh tật.

Xem thêm  TRẠCH CHỦ MỆNH NGUYÊN KHÍ LÀ GÌ

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội