Lựa chọn vị trí nhà như thế nào?

1. Lựa chọn vị trí nhà

Khi lựa chọn vị trí tọa lạc của ngôi nhà cần chú ý các điểm sau:

– Xác định vị trí không gian của tòa nhà (ngôi nhà, căn phòng, khu đất…). Căn cứ vào năm hiện tại, tuổi và mệnh của người chủ để chọn vị trí cho phù hợp (Sẽ nói kỹ ở Chương 3).

– Cần chọn vị trí tọa lạc cho phù hợp. Thông thường nên chọn “tọa sơn hướng thủy”.

Ví dụ: Tòa nhà Quốc hội (Government Buiding) của nước Mỹ. Chúng ta đều biết rằng ông chủ Nhà trắng, tức Tổng thống Mỹ cứ trên 4 năm thay đổi. Biết bao đời tổng thống đã thay nhau nối gót. Người thì Đông tứ mệnh người thì Tây tứ mệnh. Theo Phong thủy Bát trạch: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh là hai dạng người có ảnh hưởng nếu xét trong cùng một hướng thì khác hẳn nhau rõ rệt (tất nhiên cách bố trí phòng làm việc của mỗi tổng thống có thể không giống nhau). Nhưng lịch sử cho thấy vị thế của nước Mỹ dường như không đổi trong cả hàng chục năm. Như vậy, xét tổng thể thì yếu tố về hướng của tòa nhà có thể ảnh hưởng không quá nhiều  mà quan trọng hơn đó là vấn đề vị trí tọa lạc, kết hợp với hình thể đẹp đẽ, tỷ lệ hài hòa cùng một bố cục có đủ cả Thanh long, Bạch hổ, Huyền vũ và Chu tuớc (4 yếu tố của trong phong thủy Loan đầu) đã giúp tòa nhà của nuớc Mỹ đã trở thành 1 tòa nhà có vị thế đáng nể trên thế giới

2. Tòa nhà Quốc hội của Mỹ (Nhà trắng)

– Tính hình tượng trong phong thuỷ cũng khá quyết định đến sự thịnh vượng hoặc ngược lại của tòa nhà.

Ví dụ: Toà nhà Chính phủ Singapore (Hình 2.2). Chúng ta đều biết Singapore là một nước rất phát triển cả về khoa học kỹ thuật và công nghệ hiên đại nhưng không vì thế mà vấn đề phong thủy bị xem nhẹ. Ngay trong tòa nhà Chính phủ của nước này này cũng đã được thiết kế khá chuẩn mực dưới góc độ Phong thủy.

Nếu nhìn bề ngoài, ở vị trí thông thường, tòa nhà chỉ  hài hòa về đường nét khiến cho chúng ta có một cái nhìn thiện cảm mà chưa có gì đặc biệt mang tính phong thủy. Tuy nhiên, nếu sử dụng bản đồ vệ tinh Google người ta sẽ nhận thấy ý đồ về phong thủy trong công trình này. Tòa nhà được thiết kế theo dạng hình chữ T (Theo cách gọi cổ là dạng nhà hình chữ Đinh). Với hình thể này, chúng ta có thể hình tượng ra hình ảnh một Con chiện và người đưa ra ý tưởng thiết kế đã thêm vào trước mặt Con chiện đó một vườn hoa hình tròn để tạo nên một con dấu. Như vậy là đã hoàn thành một chỉnh thể chiện và dấu đi cặp với nhau. Những gì diễn ra trên chính trường thế giới đã cho thấy Singapore là đất nước nhỏ bé nhưng có tầm ảnh hưởng rất lớn.

3. Tòa nhà Chính phủ Singapore

Ở Việt Nam, cũng có những công trình mà theo quan sát của những chuyên gia  Phong thủy thì thấy cũng có những ý đồ tương tự nhằm tạo nên những hình tượng đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc về phong thủy. Tiếu biểu phải kể đến Dinh độc lập (Hội trường Thống nhất) ở thành phố Hồ Chí Minh

Quan sát trên hình ảnh từ trên cao, Tòa nhà Dinh độc lập cũng được thiết kế mang hình tượng cái triện và con dấu . Rất có thể đây là một ý đồ của kiến trức sư, hình tượng này mang ý nghĩa về quyền lực, cho nên tòa nhà này một thời cũng có những vị thế quyền lực nhất định trong xã hội. Tuy nhiên, khi đứng ở góc quan sát bên ngoài thì tòa nhà này lại mang một hình tượng khá xấu xét theo quan điểm phong thủy đó là hình tượng lộ cốt. Vì thế mà chủ nhân hoặc người đứng đầu sử dụng công trình này không thịnh vượng lâu dài.

Một nguyên tắc căn bản là khi xây dựng khách sạn, nhà hàng, người ta thường lựa chọn những vị trí đắc địa có thể thu hút được nhiều nhất lượng khách đến lưu trú. Tuy nhiên, chúng ta bắt gặp rất nhiều trường hợp mà những khách sạn tuy nằm một vị trí rất đẹp nhưng vẫn khá ế ẩm. Khách sạn Thắng Lợi là một ví dụ

Khách sạn Thắng Lợi nằm ở ven bờ Hồ Tây là địa bàn lý tưởng cho hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Công trình này đứng dưới góc nhìn kiến trúc có thể coi là tiêu biểu, đã từng đạt được những giải thưởng quan trọng và được đánh giá cao. Tuy nhiên, thực tế khách sạn này không thu hút được nhiều khách du lịch. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Về mặt vị trí, nếu so sánh  thì khách sạn Thắng Lợi và khách sạn Sheraton (một khách sạn đang ăn nên làm ra) rất gần nhau. Tuy nhiên, lượng khách thì lại có sự khác biệt. Quan sát trên bản đồ vệ tinh, chúng ta nhìn tổng thể khu vực khách sạn Thắng Lợi có hình ảnh của hình chữ thập. Đây là một hình tượng xấu đứng dưới góc nhìn phong thủy. Với cấu trúc giao nhau như thế này dễ gây các luồng xung khí gây mất đoàn kết nội bộ, từ đó dẫn đến việc kinh doanh kém phát triển. Và điều này đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn kinh doanh của khách sạn này.

Qua những ví dụ trên có thể thấy ngoài vấn đề tốt về hướng, về vị trí thì tính hình tượng trong phong thủy cũng rất nên coi trọng.

– Khi chọn vị trí tọa lạc cần lưu ý đến đường xá, sông ngòi, nhà cửa…xung quanh. Khi tòa nhà được bao quanh nhẹ nhàng bởi những con đường có dòng xe cộ lưu thông thong thả, hoặc đối diện với công viên, khu vườn… thì sẽ được hưởng những lợi ích về phong thủy. Hình dạng và kích thước của những tòa nhà lân cận đóng vai trò rất quan trọng. Nếu vị trí chọn mà bị kẹt giữa những tòa nhà cao, lớn hơn thì sẽ bị kém về phong thủy.

Nhìn chung các ngôi nhà có đường đâm thẳng vào cửa nhà, dốc thẳng vào cửa nhà, hoặc có nóc nhà có mái chĩa thẳng vào cửa nhà, cạnh sắc của ngôi nhà chĩa thẳng vào cửa nhà…thì không tốt.

Tin tức liên quan

 1. Những cấm kỵ trong vấn để bố trí phòng cưới

 2. Cách hoá giải hung sát khi đặt bếp ở sân thượng ?

 3. Trang điểm thế nào đế tạo may mắn và tránh hung?

 4. Cách chọn kệ tivi đúng chuẩn không phải ai cũng biết

 5. Bát quái có liên quan đến sức khoẻ của con người không?

 6. Tỷ lệ lưới kiến trúc theo quan niệm phong thủy

 7. 5 căn hộ studio với thiết kế nhỏ

 8. Mười hai loại người không đáng trọng dụng

 9. Những điều cần chú ý khi sử dụng dụng cụ ăn?

 10. Thắp đèn ánh sáng Trong vườn hợp lý

 11. Sử dụng tông màu hợp lí trong trong thiết kế nội thất

 12. Thúc Đẩy Vị Trí Đào Hoa Tăng cường Tình Duyên

 13. VỊ TRÍ BÀN THỜ CŨNG NÊN ĐƯỢC ĐẶT ĐÚNG

 14. Vì sao hướng tây bắc không thích hợp làm phòng ngủ cho trẻ?

 15. RỒNG KHÔNG NÊN BÀY TÙY TIỆN

Sản phẩm hot

 1. TỦ NGĂN KÉO CHÂN GỖ TỰ NHIÊN 3327TK

 2. Bàn trà 1m28 mặt đá nhập khẩu cao cấp HC5803+HC5800-2

 3. Ghế có tay tân cổ điển H8806Y-2

 4. Bộ giường ngủ JINDIAN phong cách Hàn Quốc A682BG15

 5. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển gỗ công nghiệp 83609KT

 6. Bộ phòng ngủ cá heo đại dương gỗ công nghiệp H602

 7. Kệ tivi đa năng màu nâu mặt đá công nghiệp màu trắng HD5831-2

 8. Bộ phòng ngủ gỗ công nghiệp phong cách Hàn Quốc A681

 9. Kệ gương tân cổ điển G8802KG

 10. Bộ sofa tân cổ điển sang trọng cho phòng khách H931SF

 11. Tủ áo 4 cánh tân cổ điển gỗ Sồi cao cấp E102

 12. Bàn trà 1m4 mặt kính cường lực, ngăn kéo giữa HC5702-1

 13. Giường ngủ phong cách Hàn Quốc gỗ MFC A683A

 14. Bộ pha trà sứ xương nữ hoàng chim công 21731

 15. ĐÔN SOFA RỜI BỌC DA TỰ NHIÊN NÂU BÒ 9195B-SF

 

 

 

Bình luận trên Facebook