Lối vào hướng Đông Bắc

1. Lối vào hướng Đông Bắc

Vì vị trí của quả đất cũng như các tinh tú trong vù trụ luôn dịch chuyển theo từng thời kỳ nên “Thiên khí” luân lưu theo một chu kỳ thời gian sẽ thay đổi gọi là “Vận khí”, cứ 180 năm là một tam nguyên đại vận, gồm thượng nguyên là 60 nàm đầu, trung nguyên 60 nàm giửa và hạ nguyên là 60 năm sau. Chúng ta đương sông trong thời hạ nguyôn từ 2004 – 2043, giai doạn này hướng vận hành khí tốt tới là hướng Đông Bắc – Cấn. Nhà cửa hay hướng vườn nhà quay về hướng này nhận được nhiều khí tốt.

Lượng ánh sáng cùng như sự lưu chuyến khí ở hướng này ở mức độ trung bình. Tuy nhiên ở các nước châu Á chịu ảnh hường gió mùa thì hướng này nhận gió mùa Đông Bắc trực tiếp nên lối đi hướng nàv phải đảm báo gió không đi thẳng lùa khí lạnh , bụi bặm vi khuẩn,v.v… vào kiến trúc.

Trên lảnh thổ Việt Nam thì gió mùa Bông Bắc mang theo mưa từ tháng lldl đến tháng 4 dl tại miền Bắc và miền Trung (từ Khánh Hòa trở ra) vì dãy Trường Sơn giữ lại hơi nước của không khí mang từ biển Đông tới ngưng tụ thành mưa. Mùa mưa lúc này rơi vào mùa Đông, tia nắng mặt trời chiếu xiên nên thời tiết vùng này khá lạnh. Ngược lại vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ nầm phía sau gió Đóng Bắc của phần cuối dãy Trường Sơn nên không khí ít hơi ẩm không mưa. Một sô’ vùng không bị Trường Sơn che chắn không khí có hơi ẩm nhưng không bị hiệu ứng va đặp giọt nước nhỏ thành giọt lớn trong mây rơi xuống thành mưa nên ít khi có mưa, nhưng mùa khô vùng này rơi vào mùa Đông nôn nhiệt độ diều hòa (xem sách Cổ học phương Đông trong Nghệ thuật Kiến trúc – Lương Trọng Nhàn – Nhà Xuất bản Lao Động – 2005). Vì vậy các hướng sân vườn, hướng nhà Dông Bắc ở miền Trung và Bắc bộ Việt Nam nhận nhiều tác dộng tiêu cực do gió mùa Đông Bắc hơn là vùng Đông và Tây Nam bộ.

Nếu sân vườn rộng nèn thiết kế lối đi uốn khúc, hoặc dùng hòn non bộ đặt giữa đường di cản bớt khí trực xung.

Cổng ờ hướng này nên sơn màu nâu» xám (hành Thổ) hay màu đỏ, tía, hồng nhạt, cam (hành Hỏa) đê hổ trợ cho dòng khí hướng Cản.

– Lối vào hướng Tây Nam

Đối với vùng ảnh hương gió mùa châu Á thì hướng này chịu ảnh hưởng thu nhận trực diện gió mùa Tây Nam từ tháng 4 dl đến tháng 10 dl hãng năm. Gió mùa Tây Nam đi ngang qua Vịnh Thái Lan mang nhiều hơi nước thổi vào Việt Nam qua miền Tây và Đòng Nam bộ đến phía Tây dãy Trường Sơn bị cản lại hơi nước ngưng tụ thành mưa à vùng này vào mùa hạ nên điều hòa được nhiệt độ. Ngược lại gió này sau khi vượt qua phía Đông dãy Trường Sơn dã trút hết hơi nước thành gió khô nên không mưa gọi là gió Lào lại rơi vào mùa hạ nen các vùng từ Ninh Thuận trở ra Bắc rất nóng.

Do đó hướng Tây Nam đối với vùng Nam bộ tuy có mưa tạt nhưng không nhận hơi nóng như miền Trung và Bắc Việt Nam.

Do tính chất đậc biột trên khí vào hướng này có tính nuôi dưỡng, lành, tuy nhiên cũng cần tránh những lối đi dài thẳng tap. Hướng này thích hợp với những trang trí thuộc hành thổ như dá, giả sơn, hòn non bộ, bonsai, lu vại , tượng mỳ thuật, v.v…hoặc hành hỏa như đòn đá, đòn ngoài trời, các loại hoa đỏ, tía, hồng, cam hay các vật như phong linh vải (windsocks), chuông gió (windchimes) sơn các màu trên.

D – ĐƯỜNG ĐI TRONG VƯỜN

Theo lý thuyết phong thủy thì lối đi thẳng lưu chuyển khí quá nhanh làm mất khí và có thè gây ra ác khí và nếu con đường này dâm vào nhà sè ảnh hưởng đến vận may của người cư ngụ. Lý giải theo nhận thức khoa học thì lối đi thẳng là khoảng khỏng gian trống rỗng hút gió lùa vào nơi cư trú mang theo bụi khí ô nhiễm, vi khuẩn, rác,… và cả gió mạnh làm thay dổi nhiệt độ đột ngột gây cảm lạnh. Riêng về tác động tâm lý diễn tiến chậm nên chúng ta thường bỏ qua nhưng thực sự “cái hậu quả” khá rõ rệt:

Đi trên con đường uôn khúc điều hòa trong vườn tầm mắt chúng ta sẽ có dịp lướt qua nhiều cảnh quan hoa lá dẹp, tươi vui làm tinh thần phấn chấn hơn lên, tác dụng tốt đến những ứng xử hay hành vi quyết định sự thành công trong cõng việc.

Đi trên một con đường thẳng trong vườn, tầm mắt hướng về một nẻo phía trước và thời gian quá nhanh chúng ta không kịp thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên chung quanh. Nếu đây là con đường dẫn vào nhà thì những nhọc mệt, căng thắng ngoài đời vẫn còn theo ta về đến tổ ấm mà không kịp chuyền đổi tâm trạng để gột bỏ chúng từ ngoài cửa.

– Lối vào nhà

Nhà ở và sân vườn là một không gian dể chúng ta sau những giờ làm việc căng thẳng tìm về nghỉ ngơi và thư giãn lấy lại sức lực cho ngày lao động kế tiếp.

Khi trở về nhà chúng ta phải có được cảm giác thoải mái và cuốn hút vào không gian sống riông tư, dẫu nó còn chật hẹp.

Như thế quang cảnh dọc theo lối đi từ cổng vưừn vào nhà phải ngăn nắp sạch sẽ để dòng khí trong lành đưa tới nhà. Sân trước nhà cây cối không được chăm sóc, dồ đạc hư cũ, thùng rác và thậm chí rác vứt bừa bãi nơi đây gây ảnh hưởng nặng nề đến cảm xúc khi chúng ta bước về nhà mà phong thủy cho là chúng tạo ra một “trường khí xấu” trước nhà.

Lối vào, lối ra cơ sở cần khang trang, rộng rãi, bằng phẳng dễ di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Lối ra vào cần sáng sủa, không phô trương nhưng cũng không cản trở đổ người trong và ngoài giao tiếp, làm ăn được hanh thông không trở ngại.

Các chướng ngại vật gần cửa đi như cột điện, hô’ ga, miệng cống rành, cây cối, các cột, các bức tường ngăn chặn “dòng khí” lưu thông Vcào nhà hay cơ sở, ngăn chặn những cơ hội cho sự sung túc, vì gây ra một biểư tượng ngăn trở mỗi khi người của cơ sở vào ra, lâu ngày có thể ăn sâu vào tiềm thức tạo tâm lý bị ức chế cho mọi người, ta cần loại bỏ chúng khi có thể làm được .

Mạt đường lối ra vào phái hợp với màu sơn càn nhà, tức là hành của màu mặt đường phầi sinh hành của màu sơn căn nhà, chảng hạn mặt đường tráng nhựa màu đen thuộc hành Thủy thì căn nhà, cơ sở nên sơn màu lục hoặc màu xanh lơ hành Mộc. Màu căn nhà có thể sơn màu khắc với màu đường nhưng không được để màu đường khắc với màu nhà, thí dụ màu đường lát gạch đỏ khắc với nhà màu lục.

Lối vào ra của nhà ra đến cổng vườn tốt nhất là hình uốn lượn để dòng khí vận hành điều hòa và củng là hình ảnh đạt tính thẩm mỹ phương Đông là con rồng uốn khúc. Đây cũng là điều kiện để ta dễ dàng bố trí cáy cảnh hai bên tạo cảm giác thoải mái cho chúng ta khi bước ra khỏi nhà củng như thư giàn khi về đến mái ấm gia đình.

Lối ra vào thẳng nên áp dụng cho đoạn đường dài không quá Vĩ chiều dài của kiến trúc. Nếu quá dài và có hướng đâm vào nhà cần bô trí cửa lệch với tim đường càng nhiều càng tốt.

Lối ra vào ngoài cổng có khoảng không gian rộng để khí ngưng tụ thì tốt, có triển vọng về phát triển, nhưng nếu là đường thắng thì khí rót vào nhà quá gấp sẻ không tốt. Ngược lại ngoài hẹp trong rộng là biểu tượng sự nghiệp bị thu hẹp dần vì khí ra khỏi ngôi nhà và phát tán đi mất.

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội