Loài người cổ đại dùng cái gì để chiêm bốc (xem bói)?

Thủy văn, thiên văn, sinh thái khí hậu, môi trưòng, cảnh quan). Sau đó chọn địa điểm thích hợp nhất để kiến tạo thành quách nhà cửa, mồ mả…để đạt được một hệ thống hợp nhất giữa tròi, đất và con ngưòi. Nó còn được kết hợp vối thiên văn học, địa lý học, môi trưòng học, kiến trúc học, mỹ học, tâm lý học, lý luận học. Nói một cách khái quát, Phong thủy học là ưu tuyển học của nhân loại đối vối môi trưòng sinh tồn.Người cổ đợi thường dùng cách bói toán để suy đoán ý trát tỉm cát tránh hung. Mục đích là hướng dân hành động của con ngưòi bàng thiên đạo.

1. Loài người cổ đại dùng cái gì để chiêm bốc (xem bói)?

Người Trung Quốíc xuất hiện khái niệm “lý”, có khả năng liên quan đến vết nứt của viên đá mà họ đã nhìn thấy. Trên một viên đá được xẻ ra, họ dựa vào đưòng lối của vết nứt để đoán định sự việc. Có thể họ biết được rằng những vết nứt trên đá thể hiện ‘lý” của sự vật. Thời đại công cụ đồ đá mới cũng nhận được sự khỏi phát kiến thức này. Tiếp đó bắt đầu suy đoán hàm ý trên vết nứt , của xương dùng làm đồ thò cúng. Họ nghĩ: vết nứt sắp xếp trên ị xương liệu có giống như những vết nứt trên đá không? Những vết nứt sắp xếp lộn xộn liệu có diễn tả điểm nào không thỏa đáng trên I một chi tiết nào đó của thờ cúng? Sau đó, xương thú còn thừa sau khi làm lễ được.dùng để làm mô hình bói toán. Thầy bói toán của Trung Quốc không những tìm hiểu kỹ hàm ý của các biểu tượng trên mảnh xương mà họ còn làm tiếp một việc là chế tạo ra biểu tượng, sau đó mới giải thích cặn kẽ. Thuật xem bói từ đó mằ có lý lẽ khoa học chuẩn.

Theo nguyên lý, cúng tế đơn giản hóa là đốt một mảnh xương thú, đây là bốc cốt (xương để bói). Xương bả vai được người ta sử dụng thưòng^xuyên nhất. Trước hết, xương để bói phải qua giai đoạn gia công như cạo hết thịt rồi mài nhẵn để những vết nứt sau khi thiêu hiện lên rõ ràng hơn. Tiếp đó, để tránh xương bị đốt thành than thì phương pháp thiêu cực kỳ cẩn thận. Người ta dừng một công cụ châm lửa chỉ để một điểm tiếp xúc với xương để mặt ngoài của xương không bị nứt.

Cách bói này rất đơn giản nên được sử dụng rất nhiều. Cách bói toán đơn giản đã thúc đẩy công nghệ bói toán càng ngày càng nâng cao, dần dần hoàn thiện. Từ đó đạt được những phân tích chính xác và hệ thõng.

2. “Bốc trạch” bắt nguồn từ bao giò?

“Bốc trạch” thấy rất sớm trong cuốn ‘Thượng Thư – Chiêu Cáo”: ‘Thái bảo triều chí vu lạc, bốc trạch. Quyết ký đắc bốc, tắc kinh doanh”.

Hồi đó, bói mang ý nghĩa khảo sát, chọn lựa chứ không đơn giản là bói toán. Bốc trạch là chọn đất để ỏ, như Hán Lưu Hi đã viết trong “Dịch Danh”: “Trạch, cũng có nghĩa là lựa chọn, nơi trạch cát là nơi sông tốt”. Nội dung chủ yếu của Bốc trạch là quyết định ngày tốt để động thổ, lựa chọn và định ra đất để xây dựng. Tuy nhiên kiểu bói này lại rơi vào mức độ rút lui mà không liên quan gì đến vấn đề kỹ thuật kiến tạo. Đây cũng chính là ánh sáng thần bí sớm nhất của phong thủy.

3. Bốc lân, bốc cư, bốc kiếín, bốc vũ, bốc thực là chi điểu gì?

“Bốc lân” xuất hiện trong “Tả Truyện – Chiêu Công tam niên”: Phi trạch thị bốíc, duy lân thì bốỉc nhị tam tử, tiên bốc lân hề”. Nó có nghĩa là lựa chọn láng giềng tốt mà sống. Trong lịch sử có điển cố “Mạnh Mẫu tam thiên” (Mẹ của Mạnh Tử ba lần chuyển nhà). Trong một bài thơ của Đỗ Phủ có câu: “Nhất tạc bồi tích trượng, bốc lân nam sơn u”.

“Bốc cư” xuất hiện trong “Sử Ký 1 Chu bản kỷ”: Thành Vương Sử Chiêu Công bốc cư, cư cửu đỉnh yên”; trong sách ‘Thuyết Uyển i Chí công” viết: “Tích chu thành vương chi bốc ư thành chu dã”. Bốc cư đồng nghĩa với bốc trạch.

“Bốc kiến” cũng có nghĩa giông bốc cư. Trong “Lưỡng Thư – Lưu gian truyện” có ghi: Tăng dữ tộc huynh lưu ca thính giảng vu chung sờn chư tự. Nhân công bốc kiến tông hi tự đông động, hữu thụ vương xá”. Trong đó đề cập đến phương phấp khoa học nhất định. Từ đó tạo thánh nội hàm khoa học của tướng trạch.

Tướng trạch tiến bộ hơn bốc trạch, có nội dung thực tế hơn. Nôi dung chủ yếu có thể quy ra làm ba điểm: Một lằ khảo sát tình hình núi non, sông suốĩ, cây cối của tự nhiên. Hai là đo đạc đất, xác định phạm vi, quy mô của kiêh trúc. Ba là xác đỉnh bóng nắng, hướng của kiến trúc.

Tin tức liên quan

 1. Lợi ích không ngờ của giá sách trong gia đình

 2. Các mẫu thiết kế hiện đại năm 2018

 3. Chọn Bàn Học Dành Cho Trẻ Mẫu Giáo – Dễ Dàng – Hợp Lý

 4. Phòng khách thuộc bôn hướng chính có yêu cầu gì khi lựa chọn màu sắc?

 5. Thi công tạo mật đá mài nước như thế nào

 6. PHONG THUỶ VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI CƯ NGỤ

 7. GIỚI THIỆU cổ HỌC PHONG THỦY.

 8. Khi bài trí ở vị trí sao Phá quân cần chú ý những gì?

 9. Top những mẫu tủ sách đẹp trang trí phòng khách nhà bạn

 10. Nồi cơm điện có mối quan hệ gì với phong thủy?

 11. Dùng bạo lực chế ngự bạo lực, phép quản ác

 12. Người xưa giải thích “Minh Đường” như thế nào?

 13. LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT ĐƯỢC KHÍ VẠN VẬT TRÊN MẶT ĐẤT

 14. Những đại gia phong thủy

 15. Các Kĩ Thuật về xây tường có cửa sổ

Sản phẩm hot

 1. Tủ giày tân cổ điển cao cấp G8801TG

 2. GHẾ ĐUÔI GIƯỜNG SANG TRỌNG NHẬP KHẨU G8803DG

 3. GHẾ ĐÔN BỌC DA TINH TẾ 1807Đ

 4. Giường ngủ 1m8 cao cấp nhập khẩu HĐ201A

 5. Tủ áo 5 cánh Cổ điển KH3003D

 6. Kệ tivi đa năng mặt kính 2 ngăn kéo tiện dụng HD5731-1

 7. BÀN ĂN GÕ MẶT ĐÁ VÂN NÂU ĐẸP HT5855-3

 8. GHẾ ĂN HIỆN ĐẠI 1801Y-1

 9. Tủ áo cánh mở 5 cánh cỏ may mắn HĐ917D5

 10. BỘ BÀN LÀM VIỆC SANG TRỌNG NHẬP KHẨU GK8801LV

 11. Bàn trà 1m4 mặt kính cường lực, ngăn kéo giữa HC5702-1

 12. Bàn trà 1m4 cao cấp phong cách Pháp H8801BT1.4

 13. SOFA DA HIỆN ĐẠI NÂU CAFE 2 BĂNG GÓC TRÁI 9335SF

 14. Ghế Sofa thư giãn ngả lưng KH271S

 15. Giường ngủ sang trọng quý phái KH505AL

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội