Lễ ăn hỏi đơn giản với 3 tráp lễ

Thủ tục trong ngày cưới của người Việt Nam, phần quan trọng nhất chính là phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai. Theo truyền thống đám hỏi Việt Nam từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp sính lễ.

Tráp ăn hỏi của từng gia đình tùy theo số lượng mà thêm bớt các loại sính lễ khác nhau song về cơ bản vẫn phải có 3 tráp chính là:tráp trầu cau, lễ đen và tráp chè (hay nhiều nơi coi là chè, thuốc, rượu)

Có thể bạn quan tâm:

Lễ ăn hỏi đơn giản với 3 tráp lễ - le an hoi 3 trap2 520x346

Các cụ đã có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, “Miếng trầu nên dâu nhà người”. Miếng trầu khơi nguồn câu chuyện, và cũng nhờ miếng trầu mà cô gái trở thành dâu con nhà người ta. Nên tự ngàn xưa, trong mâm lễ vật cưới, hỏi của người Việt, dù ở các vùng miền, phong tục khác nhau, dù có thể thiếu bánh nhưng không thể thiếu trầu cau.

Thông thường quả lễ gồm buồng cau và trầu đầy ắp, có thể từ vài chục đến vài trăm quả, nhưng phải là số chẵn, vì quan niệm có đôi có cặp. Cách tính số lượng cau trầu: 1 quả cau đi với 2 lá trầu. Quả lễ có thể là 100 cau, 80 cau. Ngoài ra, hiện nay mọi người đang chuộng buồng cau 105 quả theo cách nói “trăm năm hạnh phúc” hoặc chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc đời”. Theo tục lệ, trầu phải têm cánh phượng, lá trầu phải là loại trầu cay màu xanh dày lá, vôi dùng loại vôi Bắc màu trắng và thuốc thường dùng kèm là thuốc lào, và loại vỏ đỏ. Theo văn hóa đám hỏi miền Nam, trầu được têm kiểu bánh ú, lá trầu là loại trầu ngọt đi với vôi đỏ, thuốc lá và vỏ giấy.

Lễ ăn hỏi đơn giản với 3 tráp lễ - le an hoi 3 trap3 520x346

Do hiện nay ít người còn ăn, và có khi không chia quà nhà trai cho họ hàng, bạn bè nên khay cau trầu mặc dù vẫn phải có nhưng mang tính ước lệ, chỉ cần 6 miếng trầu têm và quả cau bổ làm 6.

Lễ ăn hỏi 3 tráp không thể thiếu tráp tiền đen/tiền cheo. Có thể hiểu số tiền trong lễ đen tượng trưng cho như việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Ngày nay gia đình nhà gái thách cưới ít hơn so với thời xưa hoặc sẽ căn cứ vào hoàn cảnh của nhà trai để ước lượng số tiền. Bởi lễ cưới hiện đại đều do cả hai nhà lo liệu, chi trả nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.

Xét về mặt ý nghĩa khác, đây món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mà họ sắp rước về; cũng như tỏ ý muốn góp công sức, tiền của vào việc chăm lo cho con dâu trước ngày vu quy. Số tiền trong lễ này có thể sẽ được đưa cho cô dâu để sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

Lễ đen có thể được đựng trong 1 phong bì, hoặc chia thành 3, 5 phong bì khác nhau loại to bản, có in chữ hỷ hoặc đôi uyên ương cách điệu, số lượng tùy thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Số lượng phong bì thường là số lẻ. Số tiền lễ đen lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào sự bàn bạc trước của hai gia đình hoặc hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Tráp chè thường gồm có rượu, thuốc lá, chè và có thể thêm mứt sen. Ngày nay các tráp chè thường sử dụng dạng lon nhỏ hoặc hộp giấy để tránh cồng kềnh, trang trí hinh tháp bọc giấy đỏ rực rỡ. Mâm tráp mứt hạt sen kết hợp với chè tân cương được xếp hình tháp bắt mắt. Tất cả được xếp trên mâm lễ được chạm khảm hoa văn rồng phụng nhằm mang đến sự sang trọng cho các gia đình. Chén chè thượng hạng được sao từ lá chè non sương sớm giúp mang đến ấm chè ngon, ăn kèm với mứt sen ngọt thanh quả là hợp lí cho hai gia đình điểm tâm trò chuyện, bàn bạc cho lễ cưới. Xem thêm: Các mẫu giường cưới đẹp có sẵn tại Nội thất Gia Khánh

Có thể bạn quan tâm:

Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh đồng ý việc gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày diễn ra lễ ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày lễ thành hôn chính thức để công bố với hai họ. Đây là nghi lễ quan trọng bởi đó là lời thông báo chính thức việc hứa hôn cho hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Lễ ăn hỏi cũng cần được tổ chức chu đáo khi diễn ra với sự góp mặt của đông đảo họ hàng và bạn bè của hai bên gia đình.

Tin tức liên quan

 1. Làm thế nào để chọn tầng nhà thích hợp với bản thân?

 2. Tại sao dẫn suối vào vườn lại khiến người cư trú bị suy nhược cơ thể?

 3. Cảnh quan môi trường ảnh hưởng đối với con người như thế nào?

 4. “Bản trường” có nguồn gốc như thế nào

 5. Phương pháp trị liệu châm kim mà không phải bằng chăm kim

 6. CỬA HÀNG NÊN KỴ KHUYẾT GÓC

 7. KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

 8. NỘI DUNG THUYẾT NGỮ HÀNH

 9. Gợi ý cho phong thủy nhà bếp

 10. Cách chọn áo dài cho mẹ cô dâu chú rể không bao giờ “lỗi mốt”

 11. Đồ án xăm mình là sự tập hợp các loại gì?

 12. Có nên rất nhiều đá trong sân vườn không?

 13. MÀU SẮC THEO PHONG THỦY ĐỀ CẬP ĐẾN HƯỚNG

 14. NGŨ HANH TƯƠNG KHẮC LÀ GÌ

 15. Giới thiệu về kiến trúc nội thất

Sản phẩm hot

 1. BỘ KỆ TI VI TỦ TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH 3307BK

 2. Bàn trà đa năng kích thước nhỏ 801BA

 3. ĐÔN SOFA DA BÓNG MÀU NÂU CAFE PHÒNG KHÁCH 9029DSF

 4. Bàn ăn chữ nhật tân cổ điển giá rẻ BH9861BA1.6

 5. Táp đầu giường tân cổ điển tiện dụng 709B

 6. Bộ kệ tivi sang trọng và độc đáo H8801BK2

 7. BÀN TRÀ VUÔNG PHÒNG KHÁCH GK8801BTV

 8. Bộ phòng ngủ Lovely gỗ công nghiệp HĐ217BG

 9. KỆ TI VI ĐA NĂNG HIỆN ĐẠI HĐ960K2.1

 10. Gối vuông trang trí Gia Khánh

 11. BỘ SẢN PHẨM PHÒNG NGỦ CAO CẤP HĐ835BG

 12. Tủ giày hiện đại 3 cánh mở gỗ công nghiệp 550TG

 13. Giường ngủ 1m8 tân cổ điển bọc da cao cấp 69983A

 14. TỦ NGĂN KÉO ĐỰNG ĐỒ GỖ NHẬP KHẨU BH9831TK

 15. Bộ kệ tivi+tủ rượu trang trí KH516BK

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội