Khám phá đặc điểm kiếm trúc tôn giáo ở Ấn Độ

Khái quát về kiến trúc Ấn Độ

Ấn Độ nằm ở phía Nam châu Á, là một nước có nền văn hóa lâu đời và phát triển rực rỡ bạc nhất thế giới. Đặc biệt, tôn giáo ở nước này cũng phát triển một cách mạnh mẽ, là nơi để các tín đồ tôn giáo du nhập. Khi nói đến văn hóa nghệ thuật, thì kiến trúc và điêu khắc của Ấn Độ chính là một kho tàng nghệ thuật đầy ấn tượng đối với thế giới. Sự sáng tạo, sống động và đó chính là những minh chứng hùng hồn cho cả một xã hội lịch sử phát triển mạnh mẽ.

Đặc điểm nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ

Kiến trúc Ấn Độ Giáo

Vào thời kì hậu Gupta (Thế kỷ thứ 6 – 9) Ấn Độ giáo dần dần thay thế Phật giáo, các ngôi đền thời ngoài trời dần dần thay thế các chùa hang. Theo đó, đền thờ ở Mahabalipuram và ở Ellora đã được đẽo từ đá núi lửa nguyên khối. Còn đền thờ lingaraja ở Bhuvaneshwar xây bằng gạch diện tích lớn với những tháp đồ sộ có móc hình vành khăn. Trong khi đó, ở miền nam đền thời có các tháp tam quan bên các tường bao quanh, cùng với đó là một số lượng lớn các bức tượng phủ lên tường và nóc các đền thờ. Một số tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Ấn Độ thời kì này là: tượng đồng shiva Nataraja. Các công trình nổi tiếng khác có thể kể đến gồm: cụm thánh tích Mahabalipuram, Pandava ratha…

Khám phá đặc điểm kiếm trúc tôn giáo ở Ấn Độ - kham pha dac diem kiem truc ton giao o an do
Cụm thánh tích Mahabalipuram

Cụm thánh tích Mahabalipuram: Xây dựng vào những 630 và 715. Gồm nhiều ngôi đền Ấn Độ giáo to nhỏ khác nhau được tách trực tiếp vào những tảng đá liền khối như các catha (thiên xa) và đền thờ thần Si-va có tên là Đền ven biển xây hoàn toàn bằng đá. Bên cạnh những ngôi đền này còn có những bức tượng lớn: voi, sư tử, bò…

Kiến trúc Phật Giáo

Có thể nói, Phật giáo là một trong những đề tài nghiên cứu phong phú cho các nghành học thuật, và cuộc đời của Đức Phật cũng chứa đựng nhiều điều hứng thú cho các nghệ nhân tạo hình và kiến trúc.

Bắt đầu xuất hiện từ khoảng thế kỉ VI TCN, trong thời kỳ này đã xuất hiện hai loại hình chủ yếu của kiến trúc Phật giáo.

  • Loại 1: Thờ thánh tích, hay còn gọi là Stupa, đây là một hình thức mộ táng nhưng cũng đồng thời là tháp, là nơi đặt thánh tích, di tích (hay xá lị) của Phật.
  • Loại 2: Là chùa, nơi thờ hình tượng Phật và là chỗ ở của nhà tu hành.

2 công trình kiến trúc cơ bản cho hai loại hình trên là: Stupa Sanchi và chùa hang Ajanta. Nằm ở miền Trung Ấn, Át-gian-ta bao gồm 30 chùa. Hang động được bố trí theo hình móng ngựa, khoét sâu vào trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m. Đây là một trong những ngôi chùa được đục khoét sâu trong lòng hang đá lớn nhất, với bàn thời Phật, đại sảnh để làm lễ. Ở bên ngoài có 20 hàng cột đá đục liền, và được trang trí một cách công phu.

Khám phá đặc điểm kiếm trúc tôn giáo ở Ấn Độ - kham pha dac diem kiem truc ton giao o an do 1
Chùa hang Ajanta

Stupa là một loại lăng mộ có hình bán cầu lớn, gần giống với biểu tượng nhập Niết bàn của đức Phật.

Khám phá đặc điểm kiếm trúc tôn giáo ở Ấn Độ - kham pha dac diem kiem truc ton giao o an do 2
Lăng mộ Stupa

Kiến trúc Hồi giáo

Kiến trúc mái vòm cùng với những họa tiết được trang trí một cách công phu trên mái, cột… là một trong những điều đặc biệt trong kiến trúc. Những đường diềm, họa tiết trang trí được thực hiện bởi những người thợ tài hoa từ những vật liệu như: thủy tinh, pha lê lấp lánh nhiều màu sắc.

Khám phá đặc điểm kiếm trúc tôn giáo ở Ấn Độ - kham pha dac diem kiem truc ton giao o an do 3
Đền Taj Mahah

Đền Taj Mahah: Taj Mahan là lăng mộ đẹp đẽ do vua Sagiahan làm cho người vợ yêu quý đã qua đời ở tuổi thanh xuân, nó là minh chứng cho tình yêu chung thủy của ông. Với kiến trúc được xây dựng như một tòa lâu đài có đáy hình bát giác, xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên nền đất cao. Cao 75m, xung quanh có 4 vòm tròn nhỏ hơn, mỗi góc có một tháp nhọn, cao đến 40m. Toàn bộ đền đều được làm từ đá cảm thạch trắng, đặc điểm của loại đá này là nhạy cảm với sự thay đổi của ánh sáng, nó phản chiếu những màu sắc kỳ diệu qua từng sự thay đổi nhỏ của đất trời

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội