Kết cấu phong thuỷ của toà nhà cao tầng Kim Mậu ở Thượng Hải là như thế nào?

  • Tại sao Đa Huyện ở An Huy lại được gọi là “Đào hoa nguyên lí nhân gia”?

Đa Huyện được xây dựng năm 222 trước Công nguyên, cách đây hơn hai ngàn năm lịch sử. Phong cảnh sơn thuỷ của Đa Huyện rất giông với bức tranh “Đào nguyên thế ngoại” của Đào Uyên Minh nên Đa Huyện còn có tên là “Đào hoa nguyên lí nhân gia”.

Cư dân cổ của Đa Huyện được người ta gọi là “Bảo khố” kiến trúc nghệ thuật cổ đại Đông phương” và “hình ảnh thu nhỏ văn hoá truyền thông Trung Quốc”. Bố” cục chịu ảnh hưởng phong thuỷ mạnh mẽ. Cảnh nội của Đa Huyện sơn thanh thuỷ tú, môi trường tự nhiên rất đẹp, chọn đất để xây nhà không khó. Nhưng xét theo góc độ phong thuỷ, có điều kiện vật chất đầy đủ, môi trường công năng hợp lý không có nghĩa là một môi trường lý tưởng. Con người có hi vọng, mong muôn của mình, khát vọng vươn lên muôn biểu đạt trong môi trường sinh hoạt của mình. Đó cũng chính là một loại tư tưởng văn hoá và tinh thần nhân văn. Như vậy mới có thể cấu thành một môi trường cư dân lý tưởng. Đa Huyện có nhiều núi, chọn nơi dựa núi ngắm nước làm nhà ở chính là quan niệm phong thủy lý tưởng. Bởi vì nó có lợi cho việc điều tiết hướng gió, sức gió, độ ẩm, nhiệt độ,, khiến cho cả thôn có môi trường khí hậu lý tưởng.

Cửa là đặc điểm lớn nhất của Đa Huyện, ảnh hưởng theo quan niệm phong thuỷ. về cơ bản cửa ở đây không quay về hướng Nam. Bởi vì phần lón những căn nhà này đều là nhà của thương nhân. Xét theo Ngũ hành: Thương nhân thuộc Kim, hướng Nam thuộc Hoả, Hoả có thể khắc Kim. Vì thế cửa của họ không làm hướng Nam mà đều quay về hướng Đông, Tây, thậm chí cả hướng Bắc. Cho dù nguyên nhân vị trí địa lý thì căn nhà nhất thiết phải quay về hướng Nam, người ta cũng sẽ phải nghĩ cách thiết kế làm sao cho căn nhà không được ở hướng chính Nam.

Vì thế chúng ta sẽ thấy các căn nhà của Đa Huyện đều toạ Tây hướng Đông.

  • Kết cấu phong thuỷ của toà nhà cao tầng Kim Mậu ở Thượng Hải là như thế nào?

Toà nhà cao tầng Kim Mậu – Thượng Hải là kiến trúc cao thứ ba trên thế giới. Trước khi xây dựng, người ta kêu gọi đấu thầu theo hình thức quốc tế. Cuối cùng người trúng thầu là công ty thiết kế của Mỹ.

Nghe nói, sau khi tiếp nhận nhiệm vụ đấu thầu của toà nhà Kim hoàn chỉnh và chính quy. Đến thành phố thần bí này bạn có thể cảm nhận được văn hoá Kinh Dịch huyền bí của Trung Quốc.

Đặc Khắc Tư bát quái thành xuất hiện sớm nhất vào năm thứ ba Gia Định triều Nam Tống (năm 1220). Nhận lòi mời của Thành Cát Tư Hãn, giáo chủ “Trường Xuân Chân Nhân” là Khưu Xứ Cơ đã đến thăm Tây Thành. Khi đi qua thung lũng Đặc Khắc Tư, ông bị thế núi, thế sông, thế thuỷ của thung lũng thu hút nên đã chọn định vị trí trung tâm phong thuỷ “bát quái thành”, ông áp dụng long mạch kiểu ‘Thiên địa tương dung, đông tây tương thông, thiên nhân hợp nhất, nhân tông địa linh”, sau đó xác định phương vị hậu thiên bát quái, trở thành hình dáng nguyên thuỷ nhất của thành Đặc Khắc Tư. Năm 1936, Khưu Tông Tuấn đến Đặc Khắc Tư phát hiện thấy phương vị thành bát quái và long mạch phong thuỷ, bắt đầu tu sửa một lần nữa. Trải qua hai năm ròng rã, không biết bao nhiêu tiền của mối cấu thành nên hình dạng của Đặc Khắc Tư ngày nay.

Huyện thành Đặc Khắc Tư có đường đi chằng chịt giông như bô’ cục của mê cung, là thành bát quái lớn nhất có quy mô hoàn chỉnh

nhất trên thế giới. Bố cục của thành phố phản ánh 64 quẻ 386 hào trong lý số Kinh Dịch. Nhưng chỉ đứng ở chỗ cao mới có thể nhìn thấy toàn cảnh của thành phố. Bát quái thành mang ý nghĩa “thiên địa giao nhi vạn vật thông, thượng hạ giao nhi vạn vật đồng” trong Kinh Dịch đó là tác phẩm điển hình của kiến trúc phong thuỷ.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội