HUYỆT MỘ, HUYỆT PHÁP VÀ TÁNG PHÁP

1. HUYỆT MỘ, HUYỆT PHÁP VÀ TÁNG PHÁP

Huyệt: Địa hình. Chỉ huyệt mộ hoặc mảnh đất sở tại, nơi tận cùng của Lai Long, sinh khí hội tụ, có hai sa tả hữu bảo vệ, có thủy ngăn lại phía trước. Huyệt quan hệ mật thiết với mạch khí, hơi xê dịch, tức là thoát sinh khí. Phép định huyệt vô cùng phúc tạp. Trước tiên phái xác định vị trí hai bên cao thấp, tiếp đó nhận đúng tọa hướng, thứ ba là phải phối hỢp với hình thế bốn phía; bốn là xác định độ nông sâu thích đáng. Nguyên tắc chung là vừa có được sinh khí nuôi dưỡng, vừa tránh ba cái hại là bị gió thổi, nước xối và kiến đục. Có rất nhiều yêu cắu cự thể, ví dụ, huyệt ắt phải có môi, tức Táng khẩu, phải có trán, tức cẩu thiềm; phải có hai thủy giao hợp, tức thủy Hà tu và thủy HỢp khâm. Do Lai Long, hai sa Long HỔ và ứng án phía trước có hình dạng khác nhau, huyệt cũng phải có vị trí biến đổi tương ứng, nên có khi huyệt ở đỉnh núi, ở sườn núi, ở chân núi, lại khác nhau như trực thụ, trắc thụ, nghịch thụ. Huyệt cao không nên chênh vênh, huyệt thấp không nên lặn mất; huyệt nổi rõ không nên vội vã; huyệt tĩnh không nên huyên náo. Huyệt của núi cao, ăt phải ở chỗ hơi lõm; huyệt tại vùng đồng bằng, nên ở chỗ hơi nhô cao. Hình của huyệt hoặc hiền như hoa, căng như nỏ, hoặc như bàn tay để ngửa, như miệng hổ, hoặc như vú xệ, như lỗ rốn. . . Trong một vài trường hợp cũng có thể dùng sức người cải tạo địa hình cho phù hợp với yêu câu kết huyệt. Mực đích cuối cùng của hàng loạt hoạt động Phong thủy âm trạch là tìm cho được huyệt địa lý tương, phương pháp vô cùng phức tạp, găn liền với cát hung họa phúc. Ngoài nội dung mê tín, một số phương pháp rất chú trọng việc báo vệ thi thể và môi trường tự nhiên.

Thổ huyệt: Huyệt mộ trong đất. Còn có huyệt ở núi đất núi đá. Thổ huyệt trên núi đất, chọn chỗ chất đẩt mịn nhỏ, chắc chắn là cát (lành), nếu quá ẩm thấp, tơi tả thì hung; trên núi đá thì mở huyệt ở chỗ có đất màu hồng và màu vàng thì cát.
Thạch huyệt: Huyệt mộ trong đá. Còn có sự khác nhau ở núi đất, núi đá. Thạch huyệt trên núi đá, chọn chỗ đá mềm, ấm, dễ đào khoét là cát; trên núi đất thì mở thạch huyệt ở chỗ đá có màu tím và màu trắng, chất đá mềm ấm là cát, nếu chất đá cứng khô là hung.
Bối tù chi huyệt: Chỉ huyệt mộ đặt ở chỗ sườn núi u ám, ẩm thấp. Táng ở đó sẽ bị kiến đực và nước xối lở, không cát lành.
Đằng lậu chi huyệt: Chì huyệt mộ đặt ở chỗ mạch núi xung quanh huyệt bảo vệ không chu đáo, hoặc trên sống núi có chỗ khuyết. Táng ở đó sẽ bị gió thổi, không cát lành.
Bất cập chi huyệt: Chì huyệt mộ mà ở ngay phía trước không có án sơn, triều sơn, khiến Ao phong thổi thẳng vào, đời con cháu sẽ bị tuyệt tự, hung.
Bất súc Chi huyệt: Chì huyệt mộ nằm ở chỗ không có mạch núi bảo vệ, gió cứ thổi thốc vào, khiến xương cốt mau bị hủy hoại, hung.
Tứ trấn thập tọa: Huyệt pháp. Tức căn cứ hình thế của Lai Long để xác định chỗ đặt huyệt mộ. Trấn, nghĩa là trấn thủ; tọa, nghĩa là tọa lạc. Tứ trấn tức là trấn đầu Long, trấn gáy Long, trấn bụng Long, trấn chân Long (có khi nói là trấn lưng Long). Tức là căn cứ hình thế hướng đi của mạch núi mà lựa chọn bộ vị tọa lạc của huyệt mộ. Nói chung, Long chạy thẳng đến, trấn đầu Long, tức là huyệt ở chô tận cùng, còn gọi là Tông Long. Long nằm ngang, trấn gáy Long, tức là huyệt ở chỗ sống núi hơi nghiêng xuống, nên gọi là huyệt bám vào sống núi, hoặc Phán Long. Long cuộn khúc, trấn bụng Long, tức là huyệt ở chỗ đầu ngoảnh nhìn lại phía trong sườn núi, còn gọi là Ky Long. Long cao to bàng bạc, trấn chân Long, tức là huyệt ở chân núi, còn gọi là Thửa Long. Do “tứ trấn”mà sinh “thập tọa”. Trấn đầu Long ắt tọa tai Long, mũi Long, trán Long, bờm Long; mà tránh đuôi Long, sừng Long, răng Long, mắt Long. Trấn gáy Long, ăt tọa vai Long, gáy Long; mà tránh lưng Long, cổ Long. Trấn bụng Long ăt tọa rốn Long, vú Long; mà tránh ngang lưng Long, sườn Long. Trấn chân Long ắt tọa cổ tay Long, mắt cá chân Long; mà tránh khuỷu chân Long, móng chân Long. Có nhiều tiêu chuẩn nói về tứ trấn thập tọa khác nhau đôi chút, lại có thuyết nói thập nhị tọa, thực ra đều biểu thị một cách hình tượng sự lựa chọn bộ vị tốt nhất để định huyệt.
Tông long: Huyệt pháp. Mạch núi từ xa chạy thẳng tới định huyệt ở chỗ tận cùng của mạch, thì gọi là Tông Long, hoặc trấn đẩu Long. Hình của nó như nhụy hoa, trông ngay ngắn. Ky phía trước Lai Long không có dãy núi che chở, bị ác phong thổi thẳng vào làm tiêu tán sinh khí. Xem mực Tứ trấn thập tọa.
Kỵ long: Huyệt pháp. Mạch núi quay đắu ngoảnh lại nhìn phía đuôi, trông như vòng tròn, định huyệt ở chô lõm núi mà đắu Long quay lại, lẩy đuôi Long làm án sơn, thì gọi là Ky Long, hoặc trấn bụng Long. Hình của nó trông như gian chính của tòa nhà, phía trước huyệt có dãy núi chắn gió. Kỵ đối diện với sơn khẩu, gọi là “Kiềm lưu trực huyên”, nghĩa là dãy núi hai bên dốc thẳng xuống, sinh khí theo đó mà thất thoát hung. Xem mục Tứ trấn thập tọa.
Phán long: Huyệt pháp. Mạch núi chạy ngang, thẳng về phía trước, không quay đẩu nhìn lại, định huyệt ở chỗ sống núi hơi nghiêng xuống, thì gọi là Phán Long, hoặc trấn gáy Long. Hình của nó giống như huyệt Kiên tình lúc thân người đang nằm. Tối kỵ không có huyệt Kiên tình và Hạ sa không ôm vòng, thủy Bát tự (thủy hình chữ “bát”) không tụ lại, không có sinh khí, hung. Xem mục Tứ trấn thập tọa.

Thừa long: Huyệt pháp. Mạch núi cao to bàng bạc, nhấp nhô tiến tới; định huyệt ở khoảng giữa chân núi và vùng đổng bằng, thì gọi là Thừa Long, hoặc trấn chân Long.
Hình của nó như ánh mắt lờ đờ, ngụ ý thế núi đã hết, nhưng mạch khí vẫn còn, ở chỗ đẩt bằng tuy khó tìm dấu vết, song vẫn là đất lành. Ky mất thế mất mạch, cô đơn không chô dựa. Xem mục Tứ trấn thập tặa.

Tin tức liên quan

 1. Thực phẩm có ngũ hành thuộc Hoà có lợi gì cho cơ thể con người?

 2. Kích thước kệ tivi bằng gỗ

 3. Không gian sống động đầy màu sắc của thiết kế phòng trẻ em

 4. Giá sofa cho phòng khách nhỏ xinh bạn nên biết

 5. Vì sao sofa nhập khẩu giá rẻ được nhiều người quan tâm?

 6. Đừng trông chờ người khác hỗ trợ tài chính

 7. Căn hộ Scandinavian tuyệt đẹp với màu sắc cơ bản Scandinavian

 8. Nhà nên có hồ tắm, hồ nuôi cá hay không?

 9. Chứng trầm cảm có thể chữa trị bằng loại thức ăn dưỡng sinh nào?

 10. Kích thước ghế Sofa phòng khách như thế nào là chuẩn?

 11. Tại sao hành lang không thể quá u tối ?

 12. 10 ảnh viện chụp ảnh cưới nổi tiếng nhất Hà Nội

 13. Lồm thê’ não lưa chon cãn nhà có phong thuỷ phù hơp vói sức khoẻ?

 14. Vì sao Không được xuyên tâm và chia cắt ngôi nhà.

 15. Các mẫu bàn học đơn giản mà đẹp cho bé nhà bạn

Sản phẩm hot

 1. Giường ngủ tân cổ điển màu xanh ngọc 8803 m8

 2. Bộ bàn ăn tròn mặt đá KH206BB

 3. Bộ phòng ngủ đẹp cho con gái yêu 913

 4. TỦ NGĂN KÉO PHÒNG NGỦ CAO CẤP GK8801TK5

 5. Tủ đầu giường cho bé màu trắng 991-1

 6. Bộ phòng ngủ tân cổ điển bọc da phong cách Pháp 38631BG

 7. Bàn trà hiện đại 1m28 mặt đá trắng thân nâu HC5800-2

 8. BỘ PHÒNG NGỦ GỖ NHẬP KHẨU BH8802BG

 9. Bộ bàn làm việc cổ điển A613

 10. BÀN ĂN GỖ MẶT ĐÁ HIỆN ĐẠI CAO CẤP CT05270+72

 11. BÀN TRANG ĐIỂM HIỆN ĐẠI HĐ220BC

 12. TỦ RƯỢU THẤP 2 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH9861TR2

 13. Bộ sofa da thật nhập khẩu phong cách cổ điển hoàng gia G955SF

 14. BĂNG ĐƠN SOFA HIỆN ĐẠI MÀU KEM MÃ 672SFD

 15. Bộ phòng ngủ tân cổ điển bọc da cao cấp 39981BG

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *