Hướng dẫn: Cách vệ sinh ghế sofa nỉ dễ dàng, ai cũng có thể làm được

Sau một ngày dài, chiếc ghế sofa ấm cúng của gia đình bạn là nơi hoàn hảo để thư giãn với một bàn chân bốc mùi hoặc một bữa ăn nhẹ vương vãi trên chiếc ghế sofa bạn đang ngồi. Có thể bạn không nhận ra rằng chiếc ghế có hơi bẩn, nhưng hãy làm cho nó sạch sẽ ngay bây giờ bởi những vật dụng mà bạn không muốn nghĩ tới như: tế bào da bị bong tróc và thức ăn thừa, tóc, lông thú nuôi… đã có ở đó hàng mấy tháng rồi. Và nếu bạn có một chiếc ghế sofa nỉ, thì đây là cách làm sạch ghế sofa của bạn trông như mới. Hãy cùng xem nhé!

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ cực dễ dàng

1. Xác định chất liệu vải

Chiếc ghế sofa nỉ có nhiều hình dạng và vật liệu, một số chúng thậm chí có đệm có thể tháo rời và có thể giặt rửa được. Nếu bạn may mắn có một chiếc khăn bông hoặc vải lanh, bạn có thể dễ dàng làm sạch nó bằng các thành phần tự nhiên. Trước khi bắt đầu, hãy lựa chọn ở dưới đây để biết rằng, bộ sofa nhà mình được làm từ đâu để có giải pháp chính xác. Hầu hết đều có thể xác định như sau:

W: OK sử dụng nước để làm sạch.

S: Chỉ sử dụng chất làm sạch dựa trên dung môi trên vải.

SW: Nước hoặc dung môi có thể được sử dụng an toàn.

X: Chỉ sử dụng chân không để làm sạch.

2. Chuẩn bị chiếc ghế của bạn

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ cực dễ dàng và đơn giản

Chuẩn bị sẵn chiếc ghế của bạn bằng cách sử dụng khăn tay sạch và khô hoặc bàn chải đánh bóng toàn bộ phần vải nỉ, kể cả những chỗ bị khô và loại bỏ bất kỳ phần nào đã làm cho chiếc sofa của bạn bị lõm vào. Bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải cứng cho bước này. Tránh sử dụng bất kỳ loại khăn hoặc miếng bọt biển có màu nào, vì chất nhuộm có thể làm thay đổi màu sắc của chiếc ghế sofa của bạn.

3. Làm sạch sâu

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ cực dễ dàng - Làm sạch sâu

Rắc lên toàn bộ chiếc ghế bằng baking soda. Baking Soda giúp giải phóng mùi hôi thối và phá vỡ các vết bẩn cứng đầu trên vải. Nếu bạn cảm thấy chiếc ghế sofa của mình thực sự cần một chất tẩy rửa đậm đặc hơn, hãy thấm vào chiếc khăn khô và sau đó dùng để che phủ vải trên bề mặt. Bạn nên để cho Baking Soda ngấm vào trong vải nỉ khoảng 20 – 60 phút trước khi làm sạch bằng cách sử dụng bàn chải.

4. Vết bẩn đã biết mất

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ cực dễ dàng - Vết bẩn biến mất

Bây giờ, hãy nhìn gần hơn chiếc ghế sofa của bạn để tìm những vết bẩn còn sót lại. Trộn lẫn dung dịch tẩy rửa tự làm (bao gồm: Chai xịt nhỏ; 1 muỗng cà phê nước rửa chén; 1 muỗng canh dấm trắng; 1 chén nước ấm; 1 muỗng cà phê baking soda) và thử với một vài vết nhỏ ở vị trí không nhìn thấy để kiểm tra xem có sự đổi màu nào không. Nhúng khăn vào dung dịch làm sạch, nhẹ nhàng thoa và chà sát vết bẩn – hoặc chỉ đơn giản là dùng để lau toàn bộ chiếc ghế. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả nhận được!

5. Giống như mới

Để cho chiếc ghế sofa nỉ của bạn khô tự nhiên. Có thể nó sẽ bị sẫm màu hơn cho đến khi hoàn toàn khô. Phương pháp làm sạch này an toàn để sử dụng trên vải nỉ và có thể được thực hiện bất cứ lúc nào.

Mẹo nhỏ: Làm thế nào để làm sạch một bộ sofa vải nếu nó bị nhuộm màu

Hướng dẫn làm sạch dưới đây chỉ nên được sử dụng cho ghế sofa nỉ được đánh dấu là “W” hoặc “WS”.

Bạn sẽ cần các thành phần sau:

– Máy hút bụi

– Ít nhất ba miếng vải sợi nhỏ màu sẽ không phai mau lên chiếc ghế sofa của bạn

– Một cái xô

– Nước cất (Các khoáng chất trong nước máy có thể đọng lại sau đó) Tìm kiếm trên Internet bạn sẽ nhanh chóng có được các hướng dẫn về việc chưng cất nước, hoặc bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa).

– Xà bông rửa mặt

– Giấm trắng chưng cất

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ bị nhuộm màu cực dễ dàng

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra các giải pháp tự chế và thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước khi bắt đầu làm vệ sinh.

– Di chuyển chiếc ghế sofa của bạn đến một nơi rộng hơn để không cọ xát với bụi bẩn hoặc rác rưởi trong khi làm sạch.

– Trong xô, trộn khoảng 2 cốc nước cất với 1 muỗng canh chất tẩy rửa và 1 muỗng canh giấm.

– Thấm một miếng vải sợi nhỏ với dung dịch tẩy.

– Nhẹ nhàng bôi lên vùng sofa bị nhiễm màu. Không chà xát mạnh bới có thể làm hỏng sợi.

– Làm ẩm một miếng vải sợi nhỏ bằng nước cất (không có nước rửa hoặc giấm), và bôi vào vùng vừa làm sạch ở bước trên để loại bỏ phần xà phòng còn sót lại.

– Với một miếng vải sợi nhỏ khô, thấm nước vào khu vực vừa tẩy rửa thêm một lần nữa.

– Để máy sấy vào khu vực trên để đảm bảo rằng nó được khô sau khi làm sạch.

Hãy áp dụng thử và chia sẻ với Nội thất Gia Khánh về hiệu quả bạn có được nhé!

Bình luận trên Facebook