Hồi kết cuộc chiến giữa gỗ cẩm, gỗ hương và gỗ trắc

Gỗ cẩm, gỗ trắc và gỗ hương thuộc nhóm gỗ quý,  được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay. Chúng đều thuộc loại gỗ II với giá thành tương đối đắt, được mọi người ưa chuộng để chế tạo đồ nội thất và đồ mĩ nghệ cao cấp.

Từ lâu 3 loại gỗ này luôn được đem ra so sánh để xem loại gỗ nào chất lượng nhất, hãy cùng đón xem hồi kết của cuộc chiến này.

So sánh gỗ cẩm với gỗ hương và gỗ trắc

Gỗ Cẩm

Gỗ cây cẩm có rất nhiều họ nhưng màu sắc cũng vô cùng phong phú, màu đỏ của gỗ cây Cẩm Chỉ, màu đỏ đen của gỗ cây Cẩm Sừng, màu vàng nghệ của gỗ cây Cẩm Nghệ…Gỗ cây Cẩm để lâu bị phủ bụi có thể xuống màu nhưng chỉ cần dùng giấy nhám đánh nhẹ thì có thể phục hồi lại màu màu sáng như ban đầu của gỗ cây Cẩm.

Hồi kết cuộc chiến giữa gỗ cẩm, gỗ hương và gỗ trắc - hoi ket cuoc chien giua go cam g0 trac va go huong
Gỗ cẩm có rất nhiều họ nhưng màu sắc cũng vô cùng phong phú

Vân gỗ nổi lên thành nhiều lớp rất đẹp, vân gỗ có thể giữ màu theo thời gian. Thớ gỗ mịn, nhỏ, tâm gỗ thông thường có màu đỏ sẫm, chất gỗ cứng, cầm nặng tay.

Thuộc cây gỗ lớn, cứng, gỗ khi mới khai thác có mùi hơi chua nhưng không hăng.

Gỗ cây Cẩm và Trắc từ nhiều năm nay luôn đối thủ của nhau và trên thực tế gỗ Cẩm có nhiều ưu thế nổi bật hơn. Chúng có độ cứng tương đương nhau nhưng gỗ cây Cẩm có vân to và đậm nét hơn, đặc biệt giữ màu tự nhiên hơn cả chục năm.

Gỗ trắc

Nhược điểm của loại gỗ này là xuống màu rất nhân, khi mới chế tác có màu đỏ sáng đẹp mắt những sau 1, 2 tháng sử dụng thường bị biến đổi thành màu cà phê.

Gỗ này cũng có những tính quý như: Gỗ cứng, chịu nhiệt và chịu va đập tốt, không bị cong vênh hay co giãn theo thời gian. Khi so sánh về độ cứng, thông số cho thấy gỗ cây cây cẩm xếp đầu với 12,060N – tỷ trọng khoảng 940kg/m3, tiếp sau đó là gỗ trắc khoảng 10,790N –  tỷ trọng 1,035kg/m3 và cuối cùng là gỗ hương 9,550N – tỷ trọng khoảng 865kg/m3.

Gỗ hương

Hồi kết cuộc chiến giữa gỗ cẩm, gỗ hương và gỗ trắc - hoi ket cuoc chien giua go cam g0 trac va go huong 2
gỗ cây Cẩm có vân gỗ đẹp nhất, to và vô cùng sắc nét

Gỗ hương có màu nâu đỏ đến nâu sẫm, có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng. Đây là đặc trưng lớn giúp phân biệt với các loại gỗ khác. Một cách phân biệt gỗ hương thật và giả khác là ngâm gỗ vào nước, gỗ thật sẽ làm nước ngâm chuyển dần từ sang màu xanh nước chè.

Gỗ hương rất cứng, chắc. Cũng giống như gỗ cây cẩm và gỗ trắc, gỗ hương cũng có khả năng kháng mối mọt và chống va đập tốt. Vân gỗ của gỗ hương khá đẹp, có nhiều màu sắc nhưng không được đều như gỗ cây Cẩm. Nhìn chung trong 3 loại gỗ quý trên thì gỗ cây Cẩm có vân gỗ đẹp nhất, to và vô cùng sắc nét.

Khó có thể đánh giá được sự khác biệt nổi trội nhất giữa ba loại gỗ trên. Bởi vì chúng đều có những tính chất như màu gỗ đẹp, thớ gỗ mịn và dai, bền có tuổi thọ cao.

Tùy theo nhu cầu và sở thích khác nhau nên mỗi người có một cách đánh giá khác nhau, nhưng theo những thông tin trên đây thì gỗ cẩm dường như chiếm được một chút ưu thế so với 2 loại gỗ còn lại.

Tại sao nên sử dụng gỗ cây cẩm

Gỗ cây Cẩm có vân rất đẹp, thường có những đường vằn trắng chạy dài uốn lượn, gỗ chắc và đanh mặt. Trong tất cả các loại gỗ, Cẩm có rất nhiều họ phổ biến gồm: Cẩm thị, Cẩm lai, Cẩm loang, Cẩm phèo, Cẩm sừng (thối), Cẩm liên…

Xếp hàng thứ 2 sau gỗ Sưa về các loại gỗ có vân gỗ sạch (tổng thể vân gỗ nhìn hài hòa, không rối mắt và có giá trị thẩm mỹ cao.

Gỗ rất bền, không bị mối mọt tấn công và có tuổi thọ lâu nên thường dùng để đóng bàn ghế, các loại giường tủ cao cấp và cùng được sử dụng phổ biến để chế tạo đồ mỹ nghệ, tạc tượng và khắc tranh.

Hồi kết cuộc chiến giữa gỗ cẩm, gỗ hương và gỗ trắc - hoi ket cuoc chien giua go cam g0 trac va go huong 3
có những vật dụng bằng gỗ cây Cẩm trong căn nhà sẽ mang lại điều may mắn

Lý do khiến nhiều gia đình tin dùng gỗ cây cẩm:

 • Độ bền cao: thân gỗ cứng và khả năng kháng mối mọt, không giãn nở khi khô hanh giúp cho những đồ nội thất, mỹ nghệ bằng gỗ cây Cẩm có thể tồn tại gần trăm năm.
 • Tính phong thủy cao: người ta tin rằng nếu có những vật dụng bằng gỗ cây Cẩm trong căn nhà sẽ mang lại điều may mắn, công việc được thuận lợi và tránh được những sự cố không đáng có.
 • Khả năng chữa bệnh tuyệt vời: Cành và lá cây của gỗ cây cẩm giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc và chữa những bệnh đơn giản như: viêm họng, nhiễm trùng, mụn nhọt…
 • Tăng “đẳng cấp” của người sở hữu: Những sản phẩm bằng gỗ Cẩm có mùi thơm dễ chịu và có khả năng biến đổi màu sắc khi di chuyển bóng tối ra ngoài ánh sáng, tạo những trải nghiệm thú vị cho người sử dụng. Những sản phẩm bằng gỗ cây Cẩm càng chất lượng và đắt tiền bao nhiêu thì sự quý hiếm của loại gỗ này càng quý hiếm bấy nhiêu.

Chủ đề liên quan

 1. Đồ nội thất gỗ keo có tốt không
 2. Gỗ mun thật và mun giả chỉ khác nhau ở điểm này!
 3. Sự thật về gỗ bách xanh mang đến tài lộc cho gia đình
 4. Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ
 5. Những điều cần biết về gỗ Melamine
 6. 5 cách nhận biết gỗ nghiến dễ dàng
 7. Những điều cần lưu ý khi mua gỗ thông
 8. Những ứng dụng của gỗ anh đào
 9. Đặc điểm gỗ tếch trong thiết kế nội thất đồ gỗ
 10. Gỗ sến có đắt không, bao nhiêu tiền một khối?
Xem thêm  Những điều cần biết về gỗ Melamine
Bài viết liên quan

One thought on “Hồi kết cuộc chiến giữa gỗ cẩm, gỗ hương và gỗ trắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội