Hoàng Đế nhà Đường chọn lăng mộ thế nào?

283. Hoàng Đế nhà Đường chọn lăng mộ thế nào?

Phần lớn lăng mộ của các Hoàng Đê nhà Đường đều áp dụng phong thuỷ “dĩ sơn vi lăng”, tức là nửa sườn núi được đào để làm mộ, sau khi đóng lại không còn vết tích nữa.

Biện pháp “dĩ sơn vi lăng” thể hiện rõ nhất khí thế hạo đại của vương quyền.

Nhà Đường có 18 lăng mộ phân bô’ ở bò Bắc sông Vị Hà, mà mặt phía Bắc lại có núi to để làm chỗ dựa. Lăng của Đường Thái Tông ở núi Phường Hoàng, lăng của Duệ Tông Kiều ở núi Phong Sơn, lăng của Huyền Tông Thái ở núi Kim Lật, lăng của Túc Tông Kiến ở núi Vũ Tương, lăng của Đạo Tông Nguyên ở núi Đàn Sơn, lăng của Đức Tông Sùng ở núi Ta Nga, lăng của Thuận Tông Phong ở núi Kim Ung, lăng của Tuyên Tông Cảnh ở núi Kim Xí, lăng của Mục Tông Quang ở núi Nghiêu Sơn, lăng của Văn Tông Chương ở núi Thiên Nhũ, lăng của Tuyên Tông Chinh ở núi Trọng Sơn, lăng của Ý Tông Giản ở núi Tử Kim. Vì thế mỗi Hoàng Đê đều gối đầu vào một ngọn núi tạo thành một quần thể lăng mộ đồ sộ.

Xem thêm  Tính Lưu Nguyệt Ngũ Hoàng

Theo ghi chép trong “Đường Chiêu lăng đồ”, “Đường Túc Tông kiến lăng đồ”, “Đường Cao Tông càn lăng đồ” và các tư liệu điều tra khảo cổ: Xung quanh các lăng mộ đều có tường bao, phía Đông có cửa Thanh Long môn, phía Tâý có cửa Bạch Hổ môn, phía Nam có cửa Chu Tước môn, phía Bắc có cửa Huyền Vũ môn. Môi trường mộ táng ở đó đều đại diện cho môi trường phong thuỷ điển hình.

284. Càn Lăng ở Tây An được xây dựng như thế nào?

Tây An ngoài lăng mộ của Tần Thuỷ Hoàng ra, còn có một lăng mộ nổi tiếng, đó là Càn lăng.

Càn lăng trên núi Lương Sơn thuộc huyện Càn, là lăng mộ hợp táng của Đường Cao Tông Lý Trị và nữ Hoàng đe Võ Tắc Thiên. Mộ cũng thiết kế theo kiểu “dĩ sơn vi lăng”, khí thế hùng vĩ, đồ sộ. Núi Lương Sơn có ba đỉnh, đỉnh Bắc cao nhất, cách mực nước biển 1.047,9m, Càn lăng được xây dựng ở đây. Hai đỉnh phía Nam thấp hơn, ở giữa là đường Tư Mã nên hai đỉnh này còn được gọi là “Nhũ Phong”.

Xem thêm  Những gia đình nào hợp nuôi chó? và không hợp nuôi chó?

Đứng trên Càn lăng quan sát xung quanh ta sẽ thấy sau lưng là núi, phía trước là hồ. Có thể nói đây là mảnh đất quý giá.

Tương truyền, sau khi đăng quang, Võ Tắc Thiên tìm ngay hai thầy phong thuỷ nổi tiếng trong cả nước là Lý Thuần Phong và Viên Thiên Canh về, sai họ tìm bảo địa phong thuỷ và xây dựng lăng mộ cho mình. Thê là hai người chia nhau đi tìm, người hưống Nam, kẻ hướng Bắc, gian nan vất vả tìm tòi.

Ba năm sau, hai người trở về bẩm báo kết quả quan sát được cho Võ Tắc Thiên biết. Không ngờ cả hai người đều chỉ ra mảnh đất làm Càn lăng hiện nay. Không ai nhường ai, người nào cũng nói là mình phát hiện ra mảnh đất đó. Võ Tắc Thiên hỏi họ có lưu lại ký hiệu gì không? Một người nói là dưới vị trí nào đó có một đồng tiền, còn người kia lại nói dưới vị trí nào đó có một chiếc đinh. Võ Tắc Thiên sai người đi đến đúng chỗ đó đào lên, quả nhiên thấy chiếc đinh đóng đúng lỗ đồng tiền. Tất nhiên, đây chỉ là truyền thuyết. Nhưng cũng chứng tỏ, mảnh đất xây dựng Càn lăng thật sự là bảo địa phong thuỷ.

Xem thêm  Hậu thiên bát quái và dưỡng sinh có quan hệ như thế nào?

Càn lăng là lăng viên hoàng gia còn tồn tại hoàn chỉnh nhất trong mười tám lăng mộ của nhà Đưòng. Đây là lăng mộ chốn Đường Cao Tông Lý Trị và nữ Hoàng Đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc là Võ Tắc Thiên. Đây cũng là  mộ táng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc và thế giới cùng chôn hai vị Hoàng

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội