Hình dạng của “Oa huyệt” như thế nào?

1. Trong phong thuỷ “Điểm huyệt” là gì?

Điểm huyệt là chỉ sự lựa chọn để xác định nơi đất để đặt mộ hoặc làm nhà ỏ.

Nhà phong thuỷ cho rằng: Điểm huyệt là khâu quan nhất trong kham dư, không thể cho phép có sai sót. Quách Phác nói: “Thế đất đến thì hình dừng gọi là toàn khí, đất toàn khí có thể an táng”. Chú thích : Nói đến từ dừng là rất gấp rất cần kíp, đất an táng thưòng không thiếu nơi toàn khí nhưng còn chưa rõ ỏ việc dừng. Đi muôn dặm để tìm long mạch, được long mạch rồi chỉ sai ỏ chỗ dừng thì cũng như không, cho dù sơn thuỷ thanh tú hữu hình ị thì cũng vô ích. Sách “chỉ nam” có chép: “ Lập huyệt nếu không Ị chuẩn xác cho dù gặp đất tốt cũng bằng không. Chỉ cần sai một chút cao thấp nông sâu thì phúc đức chuyển thành tai ương.

Hơn nữa, một huyệt chân vị trí rất nhỏ không thể xê dịch một tấc. “Cách điểm huyệt phải khéo léo như tìm khiếu trên ngưòi, cần phải xem xét cân nhắc phối hợp các nhân tố để tìm phúc tránh hoạ”. Xét từ thế đến của long mạch đi hay dừng để vừa khớp với huyệt, cân nhắc giữa âm dương, mạch yếu, Thuận nghịch, nhanh chậm, sống chết, chìm nổi, hư thực, để xác đinh vị trí, kích cỡ huyệt đảm bảo đón được sinh khí, tránh được khí ô uế. Sau đó xét đến ảnh hưởng về ngoại hình, có thể do con ngưòỉ, súc vật khiến bề mặt địa mất đi thế tam hợp tam phân của dồng chảy khiến hình cánh ve, cá vàng sai khác làm cho thật giả lẫn lộn. Phải ngay ỏ nơi đó tìm ra cục diện, thuỷ sa, xem hộ vệ trưốc sau trái phải, cân nhắc để quyết định ndi an táng, cồn chứ ý tránh được nơi tử khí ỏ chỗ ngũ bất táng hay thập bần, thập tiện. Như vậy tổng hợp lại mới điểm được qhân huyệt thuận theo ý tròi, đạt được thành công hợp với lẽ thiêng liêng của tạo hoá.

2. Hình dạng của “Oa huyệt” như thế nào?

Huyệt Oa còn gọi là huyệt quật, huyệt khai khẩu, huyệt kỉm bồn, là một trong bốn dạng huyệt lốn gồm: Oa,

Kiềm, Đột, Nhũ. Đó là huyệt có hình dáng lõm xuống ỏ vừng giữa huyệt.Liêu Ngung viết: “Huyệt oa tức là nói cái tổ, hình dạng lõm xuống, như bàn tay ngửa, như cậi rốn, như đáy nồi, nhìn gần thì thấy, nhìn xa thì không rõ.

Nhà phong thuỷ cho rằng: Nếu như long mạch đến rõ ràng, che chắn kín đáo, táng theo huyệt Oa thì sẽ gặp đại cát. Quách Phác nói: “Hình như tổ yến, táng theo kiểu Khúc,, tức là chỉ huyệt oa.

Huyệt Oa là huyệt kết dương, ỏ miền đất bằng hay núi cao đều có. Huyệt tuy ỏ nơi thấp lõm, chỗ lõm phải bằng phẳng, nếu không sẽ bị nước tích lại gọỉ là ngủ dưới nước. Nếu huyệt oa có thể nổi lên gọi là ngồi dưới nước lại là một kiểu đất đẹp.

Cách táng theo huyệt Oa: nên cân nhắc độ sâu nông vừa phải, nếu sâu quá sẽ bị hại bỏi âm sát, nông quá khó đón được sinh khí. Lưu Cơ có viết trong sách “ Kham dư mạn hứng” ị “ Rộng hẹp, nông sâu nếu hợp lý thì phát phúc ấm no là điều chắc chắn”.

Huyệt oa kỵ nơi có địa hình nghêng lệch, lún sụt. Duẫn Tòng nói: “Huyệt oa phải như cái tổ, phải trái không thiên lệch, thiên lệch thì không còn là cái tổ nữa và sẽ gặp hoạ”.

Hình huyệt oa cần tròn mà kỵ khuyết hãm, nếu thấy có dạng nghiêng ngả là đất dữ. Sách “Kham dư mạn hứng” viết: “Huyệt oa giả tại hoạ thật ghê gớm, nếu khuyết một bên như hình cái sàng lọt tấm cám xuống mà an táng vào thì con cháu chết yểu, phá sản”.

3. Hình dáng “Huyệt kiềm” như thế  nào?

Huyệt kiềm còn gọi là huyệt tam giác, huyệt mọc chân, huyệt hổ khẩu là một trong 4 loại huyệt lớn: oa – kiềm – đột – nhũ. Huyệt kiềm có hình dạng huyệt tinh với hai chân dài ôm lấy .huyệt.

Từ Kế Thiện nói: “ Huyệt kiềm có dạng hai chân duỗi ra, ỏ đồng bằng hay miền núi đều có. Lưu Cơ nói: 1 Hình như thân ngưòi có hai tay là huyệt kiềm thẳng, cong, dài, ngắn đều cần phải nổi cao. Hổ khẩu phải nằm ỏ chính giữa, tiên cung ỏ ngược chiều là tốt”.

Yêu cầu với huyệt kiềm là đỉnh phải tròn đầy, sinh khí chứa tụ ỏ giữa hai gọng kìm (hai chân). Điều kiêng kỵ là đĩnh đầu hình tam giác trên đỉnh huyệt bè ra, dong nước xối thẳng vào đầu là kiểu đại hung. Duẫn Tòng nói: “Huyệt kiềm rất kỵ nước xốỉ từ đỉnh đầu xuống”. Ngoài ra huyệt kiềm giả có hai chân duỗi như kiềm, nhưng huyệt không kết ỏ mạch chính, như vậy khi an táng vào chỉ như không mà thôi.

4. “Huyệt Nhũ” Có hình dạng như thế nào?

Huyệt nhũ còn gọi là huyệt Huyền nhũ hay nhũ đầu, là một trong bốn loại hình huyệt lởn: oa – kiềm – nhũ – đột. Đây là loại huyệt tinh có hai cách tay duỗi dài ỗ giữa rủ xuống như bầu ván, nếu không có phần rủ xuấng này thì chính là huyệt kiềm. Từ Thiện Kế nói: “ Huyệt nhũ là huyệt có hình bầu vú, ỗ giữa có hai cánh tay duỗi dài, đồng bằng và miền núi đều có”, “Huyệt nhũ chia làm sáu loại, có loại dài, loại ngắn. Loại to, loại nhỏ là bốn loại cục chính ngoài ra cồn có loại song nhũ (hai vú) và loại tam nhũ (ba vú) là loại đặc biệt”.

Huyệt nhũ là huyệt âm nên táng sâu, thấp. Hai tay duỗi ra nên liền, không nên gãy đoạn, nếu có hiện tượng dứt đoạn sẽ bị gió thổi huyệt sinh khí sẽ theo gió ấy mà tan đi mất. Duẫn Tống nói: “ Huyệt nhũ nên kị gió lùa vì sẽ gây ra tổn hại nhân mạng, con cháu bị tuyệt diệt. Vì vậy nên chọn chỗ thấp , sâu để tránh gió”.

Hình bầu vú trong huyệt Nhũ nên ngay ngắn thanh tú. Nếu nghiêng dốic, lệch lạc sẽ trỏ thành huyệt giả, ác địa. Lưu Cơ nói: “Xin hỏi thế nào là huyệt Nhũ giả, Nhọn như mũi kiếm, chân đứt 1 đoạn, Hình thô thế méo tai hoạ lâu xa

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội