Gỗ veneer là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp

Xét bề mặt bên ngoài, gỗ veneer trông chẳng khác gì gỗ thật, tuy nhiên, giá cả lại rẻ hơn gỗ tự nhiên. Vậy gỗ veneer là thế nào, kết cấu ra sao, có phải gỗ thật không?

Khái niệm gỗ veneer

Để hiểu về khái niệm gỗ veneer, trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm veneer trong ngành công nghiệp chế biến gỗ nhé. Veneer là từ để chỉ một tấm gỗ chỉ có hai lớp.

Lớp bên ngoài được gọi là lạng, là lớp gỗ xẻ siêu mỏng, độ dày thưởng chỉ từ 0.3 – 0.6mm (tức là chưa được cả 1mm nữa), độ rộng thì tùy vào đường kính của cây gỗ dùng để xẻ (thường khoảng 200 đến 500 mm).

Miếng gỗ xẻ mỏng như vậy được gọi là gỗ veneer. Miếng này được dán trên bề mặt các loại gỗ công nghiệp khác như ván gỗ ghép từ cao su, MDF, MFC, gỗ dăm, gỗ ghép tạp….

Hiểu nôm na, nếu ví chúng như giấy dán tường thì miếng gỗ công nghiệp chính là tường gạch. Và đây đã được coi là một miếng gỗ veneer hoàn chỉnh.

Gỗ veneer là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp - go veneer la go tu nhien hay go cong nghiep 1
Lớp ván lạng gỗ veneer

Tuy nhiên, sau khi miếng veneer được dán lên nền loại gỗ khác, sẽ xuất hiện một vấn đề khá lớn. Đó là bề rộng của một gỗ veneer đôi khi không đủ để che lấp hết bề mặt của ván gỗ công nghiệp kia. Bởi chúng thường được quy định kích thước chiều rộng là 1200mm còn chiều dài là 2400mm.

Trong khi, gỗ veneer được xẻ từ cây gỗ tự nhiên bề rộng thường chỉ đạt đến 400 hoặc 500mm. Do đó, để dán kín bề mặt gỗ công nghiệp, người ta phải dùng ít nhất 3 miếng gỗ veneer. Nhưng làm thế nào để nối các mảnh gỗ veneer riêng biệt với nhau.

Câu trả lời là họ dùng công nghệ ép nóng hoặc ép nguội để dính các tấm veneer với nhau cho đến khi bề mặt được phẳng phiu. Sau đó dùng máy chà nhám để tạo bề mặt bóng đẹp cho gỗ veneer.

Gỗ veneer có bao nhiêu loại?

Veneer có rất nhiều loại vì nó được sản xuất từ các loại gỗ tự nhiên. Mỗi một loại gỗ tự nhiên được sử dụng để xẻ thành miếng ván veneer mỏng sẽ tạo thành một loại veneer riêng.

Ví dụ gỗ xoan đào xẻ mỏng, dán lên ván MFC tạo thành veneer xoan đào trên MFC. Còn nếu dùng gỗ sồi Nga xẻ ván veneer mỏng dán lên ván MDF sẽ trở thành veneer sồi trên nền MDF.

Gỗ veneer là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp - go veneer la go tu nhien hay go cong nghiep 2
Gỗ veneer có rất nhiều loại

Gỗ veneer có phải gỗ tự nhiên không?

Thực tế, gỗ veneer đúng là gỗ tự nhiên bởi nó được xẻ từ cây gỗ tự nhiên. Tính tự nhiên của nó thể hiện giống hệt như loại gỗ tự nhiên mà nó được xẻ ra.

Tuy nhiên, người mua hàng đôi khi không hiểu và người bán đôi khi “không có tâm”. Họ hiểu/nói rằng cả tấm gỗ (bao gồm cả phần ván công nghiệp bên dưới) to là gỗ veneer. Điều này dễ dàng xảy ra nếu người đi mua gỗ hoặc buôn gỗ thiếu kinh nghiệm về gỗ.

Thực tế, veneer chỉ mặt ngoài của ván gỗ lớn với độ dày chưa đến 1mm và chúng được sử dụng để làm đẹp bề mặt bên ngoài của sản phẩm gỗ bởi chúng có nét đẹp tự nhiên của các loại gỗ thật, trông miếng gỗ công nghiệp sẽ trở nên đẹp và chân thật hơn. Nếu không có đầy đủ kiến thức, bạn sẽ tưởng cả miếng gỗ là veneer.

Bởi vậy, khi mua bán, đặt hàng, khách hàng nên hỏi người bán kỹ về chất liệu của veneer và nền ván. Nếu bạn không hỏi, sau khi gỗ veneer được dán lên ván gỗ công nghiệp rồi, bạn sẽ không thể biết bên trong là cốt gì? Mỗi loại cốt liệu gỗ sẽ có độ bền, khả năng thấm nước đặc trưng riêng.

Gỗ veneer là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp - go veneer la go tu nhien hay go cong nghiep 3
Thực tế, veneer chỉ mặt ngoài của ván gỗ lớn với độ dày chưa đến 1mm

Sản phẩm nội thất từ gỗ veneer có tốt không?

Tuy gỗ veneer là tự nhiên nhưng chúng chỉ là miếng ván mỏng dán bên ngoài để tạo độ thẩm mỹ cho sản phẩm nội thất mà thôi, nên độ bền không thể so sánh với gỗ tự nhiên. Nhưng chúng cũng có ưu điểm của riêng mình.

Gỗ veneer có vân liền mạch được dán bằng kỹ thuật tiên tiến, độ sáng và bền của bề mặt bên ngoài cũng không kém gì gỗ tự nhiên. Chính ưu điểm này đã làm khách hàng bị cuốn hút và yêu thích các dòng sản phẩm gỗ công nghiệp có miếng dán làm từ gỗ veneer.

Hơn nữa, gỗ veneer còn giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên gỗ, bởi nó chỉ mỏng chưa đến 1mm. Giá cả của những miếng gỗ có ván ngoài làm bằng veneer cũng rẻ hơn gỗ thật rất nhiều. Nếu bạn muốn ngôi nhà có sự hiện diện của gỗ thật mà không tốn quá nhiều chi phí thì đây chính là sản phẩm thích hợp.

Ví dụ, nếu bạn muốn làm cửa gỗ thật tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng đố cửa, khung bao bằng gỗ tự nhiên, phần ván có thể sử dụng gỗ veneer của chính loại gỗ làm khung kia.

Bởi phần ván chỉ được sử dụng để trang trí, còn phần khung, đố cửa mới là phần cần độ chắc chắn để chịu lực. Như vậy, với chi phí thấp hơn, bạn đã có một cửa gỗ nhìn chẳng khác gì gỗ thật.

Chủ đề liên quan

  1. Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ
  2. Những điều cần lưu ý khi mua gỗ thông
  3. Đồ nội thất làm từ gỗ tràm có bền không
  4. Ứng dụng của gỗ samu trong đời sống
  5. Sàn gỗ công nghiệp – giải pháp tối ưu cho thiết kế nội thất
  6. Đặc điểm gỗ mun trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  7. Đặc điểm gỗ long não trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  8. Gỗ lũa có thực sự đắt?
  9. Bật mí tất tần tật thông tin về gỗ lim
  10. Gỗ trai đỏ là gì, những ứng dụng trong cuộc sống
Xem thêm  Gỗ xoan ta có tốt hơn gỗ xoan đào không?
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội