Gỗ ngọc am có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ!

Từ lâu Ngọc Am từ lâu đã được ưu ái dành tặng cái tên “ngọc của rừng” vì những phẩm chất nổi trội của mình. Chúng được xếp hàng đầu trong các loại gỗ quý của Việt Nam.

Nhưng để xếp tên mình thì ngọc am không chỉ đơn thuần là cây lấy gỗ quý hiếm, mà chúng còn có rất nhiều công dụng khác đấy. Từ bao đời nay, gỗ ngọc am được người dân tin rằng chúng có thể mang lại sự thịnh vượng, ẩn chứa loại mau thuật trừ tà mà không ai có thể lý giải được.  

Giới thiệu về gỗ ngọc am và giá trị của chúng

Gỗ ngọc am là loài cây lấy gỗ lớn, thuộc họ đậu. Chúng thường sinh trưởng ở những khu rừng nhiệt đới gió mùa có khí hậu nóng ẩm, và phát triển mạnh khi mọc ở những nơi đất xốp, thoát nước tốt. Cây trưởng thành cao từ 20-30m, có đường kính lớn hơn 1m. Cây có mùi hương thơm ngát và càng lớn tuổi thì mùi hương này càng đậm đà hơn, đặc biệt là phần gốc rễ phía dưới tầng đất dày hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Gỗ ngọc am có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ! - go ngoc am nhieu cong dung hơn ban nghi 1
Gỗ ngọc am là loài cây lấy gỗ lớn, thuộc họ đậu

Gỗ ngọc am hiện nay đã gần như tuyệt chủng, những gì còn sót lại chỉ là những gốc cây và rễ. Chúng được liệt kê vào sách đỏ cùng những giống gỗ quý khác như: gõ đỏ, sưa, thủy tùng. Giá trị gỗ ngọc am cực kỳ lớn về mọi mặt đối với đời sống.

Các loại gỗ ngọc am

Hiện nay ở Việt Nam, người ta phân gỗ ngọc am thành hai loại là gỗ ngọc am vàng và đỏ.

Ngọc am đỏ

Đặc điểm nổi trội của loại ngọc am này là chúng có hương rất thơm, và gỗ càng lâu thì mùi hương đó càng đậm đà và không bao giờ phai nhạt. Ngoài ra, gỗ ngọc am đỏ khi mới khai thác có rất nhiều nhựa, sau một thời gian lớp nhựa đó sẽ hóa thành những lớp bông tuyết trắng nhỏ, mịn.

Những thợ thủ công lành nghề sẽ giữ lại lớp tuyết này một cách cẩn thận, hoàn toàn quá trình chế tác sẽ làm bằng thủ công. Những sản phẩm từ ngọc am lên tuyết khi đưa ra ánh nắng mặt trời có khả năng phản chiếu tạo thành những màu sắc rực rỡ.

Gỗ ngọc am có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ! - go ngoc am nhieu cong dung hơn ban nghi 2
Những sản phẩm từ ngọc am vô cùng đặc biệt

Ngọc am vàng

Loại gỗ này có màu vàng nhạt, vỏ cây hơi xỉn màu và thường có những vết nứt nhỏ dọc theo thân. Thớ gỗ mịn, đường vân đẹp nhưng mùi hương không thơm bằng ngọc am đỏ. Về cơ bản thì cả hai loại ngọc am đều có khả năng lên tuyết, nhưng xuất hiện đa số ở ngọc am đỏ nên chúng có giá trị cao hơn ngọc am vàng.

Ứng dụng của những sản phẩm của gỗ ngọc am trong đời sống

Hàng trăm năm trước, gỗ ngọc am ở nước ta bị người Trung Quốc săn tìm ráo riết và gần như đã bị tuyệt chủng. Hiện nay, những gì sót lại của cuộc thanh trừng đó chỉ là những phần gỗ rễ còn sót lại của những cây ngọc am đã bị đốn hạ. Nguồn ngọc am hiện nay chủ yếu nhờ các các đồng bào thiểu số đào bới ở những khu vực hiểm trở để tìm kiếm hoặc mua lại ở những bản làng hẻo lánh, nơi ngọc am đã từng tồn tại và người dân dùng để làm những vật phẩm trong gia đình.

Vậy vì sao gỗ ngọc am lại quý giá đến vậy, vì chúng có quá nhiều công dụng hữu ích khiến ai ai cũng phải thèm muốn.

Vốn là dòng gỗ quý, chúng được thừa hưởng tất cả những đặc tính quý giá như: mùi hương thơm ngát có thể xua đuổi côn trùng, vân gỗ đẹp hoàn hảo, chất gỗ chắc chắn và cực kì bền, không bị phai màu theo thời gian.

Gỗ ngọc am có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ! - go ngoc am nhieu cong dung hơn ban nghi 3
Chất gỗ ngọc amchắc chắn và cực kì bền

Từ thời phong kiến, ngọc am được chế tác thành bồn tắm, giường ngủ cho vua chúa và phi tần trong cung. Tắm bằng bồn gỗ ngọc am giúp cơ thể thải độc tố, giúp lưu thông khí huyết đồng thời thanh lọc tâm hồn, giúp chúng ta sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Những phi tần xưa nhỏ vài giọt tinh dầu ngọc am vào nước tắm, chúng mang lại mùi hương quyến rũ cho họ và khiến nhà vua mê đắm. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng làm quan tài cho các bậc vua chúa. Thi thể nếu được ướp bằng tinh dầu ngọc am và đặt trong quan tài của chính loại gỗ này thì đến cả trăm năm vẫn không bị phân hủy.

Ngày nay, ngọc am quý báu không phải chỉ bởi vì công dụng của gỗ mà còn là về những giá trị về mặt tâm linh. Người ta thường chế tạo những mảnh gỗ ngọc am còn sót lại thành các tượng gỗ, tràng hạt, vòng chuỗi đeo tay, mặt dây chuyền, gối đầu… Chúng có tác dụng xua đuổi tà khí, mang lại may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân. Đặc biệt những tượng gỗ ngọc am rất có hồn và sinh động, như mang theo tất cả tình cảm và sự hoài niệm về một thời vinh quang đã qua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội