Gỗ mun thật và mun giả chỉ khác nhau ở điểm này!

Trên thị trường, gỗ mun thật vẫn hay bị làm giả bởi 1 số loại gỗ khác có giá trị thấp hơn. Lẽ dĩ nhiên, các loại gỗ giả có chất lượng không thể bằng gỗ mun thật. Vậy nên, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách phân biệt gỗ mun thật và các loại gỗ mun bị làm giả.

Trước khi đi đến cách phân biệt chi tiết gỗ mun thật và từng loại gỗ mun bị làm giả, bạn nên tìm hiểu bản chất của gỗ mụn. Đó chính là cơ sở tốt nhất để bạn nhận ra gỗ mun thật.

Đặc tính của gỗ mun

Gỗ mun được xếp vào nhóm 1 tại Việt Nam. Đó là loại gỗ rất quý và hiếm. Hiện nay, có 2 loại gỗ mun được yêu thích nhất là mun sọc và mun sừng. Giá trị của mun sừng là tốt nhất.

Giá trị của mun sọc tuy không bằng mun sừng nhưng vân gỗ mun sọc vẫn rất đẹp. Vì thế, mun sọc được người chơi gỗ yêu thích không kém gì mun sừng.

Gỗ mun thật và mun giả chỉ khác nhau ở điểm này! - go mun that va mun gia chi khac nhau o diem nay 1
Gỗ mun được xếp vào nhóm 1 tại Việt Nam

Đặc tính của mun sừng

Mun sừng để lâu sẽ có màu đen. Màu đen này hơi giống màu của sừng trâu nên người ta gọi là gỗ mun sừng.

– Màu sắc: Gỗ mun mới được gia công sẽ có màu đen hơi xanh. Khoảng tầm 6 tháng sau đó, màu của gỗ sẽ chuyển dần sang màu đen sừng. Lâu hơn nữa, gỗ mun sừng sẽ có độ bóng, nhìn rất đẹp mắt.

– Vân gỗ: Vân gỗ mun sừng tương đối mờ.

– Độ bền: Gỗ mun sừng được nhiều người khẳng định là không hề bị tấn công bởi mối mọt. Ngay cả rác của gỗ cũng có đặc tính này. Điều này càng chứng tỏ về độ bền của gỗ mun sừng rất tốt.

– Chất gỗ: Gỗ mun sừng là chất gỗ rất đanh cứng. Tuy nhiên, yếu điểm của gỗ mun sừng là dòn, dễ nứt kẽ, vì thế khóc gia công hoặc chế tác thành các sản phẩm. May mắn là độ bóng mịn của sản phẩm sau khi hoàn thiện đã cứu lại yếu điểm này của gỗ mun.

Gỗ mun thật và mun giả chỉ khác nhau ở điểm này! - go mun that va mun gia chi khac nhau o diem nay 2
Bộ bàn ghế gỗ mun

Đặc tính của gỗ mun sọc

Hầu hết các đặc tính của gỗ mun sọc đều giống với đặc tính của gỗ mun sừng. Có một điểm khác biệt duy nhất đó là vân gỗ.

Nếu như vân gỗ mun sừng mờ, không rõ ràng thì vân gỗ mun sọc rất nhiều, rõ và có tính thẩm mỹ cao. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người yêu thích gỗ mun sọc.

Hướng dẫn phân biệt gỗ mun thật và các loại gỗ dùng để làm gỗ mun giả

Bình thường, chúng ta có thể nhận ra gỗ mun bằng 2 đặc điểm chính sau đây:

– Về đặc điểm bên ngoài: Gỗ mun sọc mới hoàn thiện có vân xanh đen, thỉnh thoảng xen lẫn màu hơi đỏ hoặc màu vàng. Khoảng chừng 6 tháng – 8 tháng, mun sọc cũng có màu đen bóng như mun sừng. Tuy vậy, các đường vân vẫn còn có nét mờ.

– Kiểm tra vân gỗ sau khi sản phẩm đã để được 1 thời gian dài: bạn có thể dùng giấy nhám để chà lên những chỗ khuất của sản phẩm. Nếu là gỗ mun thật, các đường vân sẽ hiện ra như gỗ mun mới. Những đường vân có màu xanh đen sẽ uốn lượng rất hấp dẫn.

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào phân biệt gỗ mun thật và từng loại gỗ làm gỗ mun giả:

 1. Gỗ mun giả làm bằng gỗ muồng hoặc gỗ me tây: Gỗ muồng hoặc gỗ me tây nhẹ hơn rất nhiều so với gỗ mun thật và không có những đường vân đặc sắc thật sự.
Gỗ mun thật và mun giả chỉ khác nhau ở điểm này! - go mun that va mun gia chi khac nhau o diem nay 3
Gỗ mun thật giả lẫn lộn khó nhận biết
 1. Gỗ mun giả làm bằng gỗ hương:  Cầm gỗ mun làm giả bằng gỗ hương, chúng ta có cảm giác trọng lượng nhẹ hơn và không đì tay. Trong trường hợp gỗ được sơn PU, nếu bạn dùng giấy nhám chà vào gỗ hương làm giả gỗ mun, những đường vân màu đỏ của gỗ hương sẽ lộ dần ra. Trong trường hợp, gỗ hương làm giả gỗ mun bằng cách luộc gỗ bằng mực tàu, nếu bạn dùng khoan để khoan sâu 1cm, vân gỗ cũng sẽ hiện ra để nhận biết.
 2. Gỗ mun được làm giả bằng gỗ mun lào: Mun lào có màu đen không đậm bằng mun sọc và mun sừng. Chất gỗ cũng không cứng bằng và đương nhiên chất lượng cũng không thể so sánh bằng.
 3. Gỗ mun được làm giả bằng gỗ mun nam phi: thớ gỗ mun nam phi thô và to, vân theo quy tắc đồng tâm. Mun Nam Phi rất nhiều mùn và mềm…

Thực chất với màu sắc đặc biệt của gỗ mun sọc và gỗ mun sừng thì bạn cũng chẳng mấy khó khăn để nhận ra mun thật và mun giả. Cùng với một vài chia sẻ trên đây, hi vọng bạn không bao giờ bị gian thương đánh lừa giữa mun thật và mun giả nữa.

Ngoài tự mình phân biệt, bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín để mua sản phẩm làm từ gỗ mun. Chúc bạn hài lòng với sản phẩm mình mua được nhé.

Chủ đề liên quan

 1. Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ
 2. Những điều cần lưu ý khi mua gỗ thông
 3. Đồ nội thất làm từ gỗ tràm có bền không
 4. Ứng dụng của gỗ samu trong đời sống
 5. Sàn gỗ công nghiệp – giải pháp tối ưu cho thiết kế nội thất
 6. Đặc điểm gỗ mun trong thiết kế nội thất đồ gỗ
 7. Đặc điểm gỗ long não trong thiết kế nội thất đồ gỗ
 8. Gỗ lũa có thực sự đắt?
 9. Bật mí tất tần tật thông tin về gỗ lim
 10. Gỗ trai đỏ là gì, những ứng dụng trong cuộc sống
Xem thêm  Gỗ trai đỏ là gì, những ứng dụng trong cuộc sống
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội