Gỗ MDF với MFC, HDF, loại nào tốt hơn

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về gỗ công nghiệp để mua sắm tủ bếp, tủ quần áo, giường gỗ hay chỉ đơn giản là một chiếc bàn, bạn sẽ thấy rằng trên thị trường bên cạnh gỗ MDF còn có cả gỗ MFC và gỗ HDF. Vậy chúng khác nhau như thế nào, loại nào tốt hơn, mời quý vị tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Khái niệm gỗ MDF

MDF là 3 chữ cái đầu lấy từ tên tiếng anh Medium Density Fiberboard làm chữ viết tắt của loại gỗ này. Tên tiếng anh của nó có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình.

Chung quy lại thì MDF là ván gỗ công nghiệp được sản xuất trên dây chuyền hiện đại từ các loại mảnh vụn, nhánh cây của nhiều loại gỗ thật. Các nguyên liệu này được nghiền nhỏ và tạo thành những sợi gỗ cellulo nhỏ. Tiếp đó, các sợi gỗ sẽ đưa vào các bồn rửa để làm sạch tạp chất và các khoáng chất nhựa bị sót lại. Cuối cùng, chúng được đưa vào những chiếc máy trộn đã có sẵn chất keo cùng chất kết dính đặc biệt để ép, nén thành các nguyên tấm gỗ MDF.

Gỗ MDF với MFC, HDF, loại nào tốt hơn - go mdf voi go mfc hdc loai nao tot hon 1
Nguyên liệu sử dụng trong công nghệ làm gỗ MDF là các những loại gỗ tự nhiên trồng ngắn ngày

Nguyên liệu sử dụng trong công nghệ làm gỗ MDF là các những loại gỗ tự nhiên trồng ngắn ngày, chưa được già, sau khi được khai thác, chúng được đưa đến khu sản xuất. Kích thước chuẩn của các tấm nguyên gỗ MDF là 1200mm (chiều rộng) * 2400mm (chiều dài) * 2.5mm/25mm (độ dày).

Gỗ MDF với gỗ MFC, gỗ HDF, loại nào tốt hơn?

Cũng giống như gỗ MDF, gỗ HDF và gỗ MFC cũng là các dòng gỗ công nghiệp. Cả 3 loại gỗ này đều nằm trong top các loại gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất bằng gỗ. Nhìn từ bên ngoài, ba loại gỗ này đều rất giống nhau tuy nhiên phần gỗ bên trong có quy trình sản xuất và cấu tạo khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho quý vị những điểm khác biệt của ba loại gỗ công nghiệp này về thành phần, đặc điểm, tính an toàn, ứng dụng trong thực tế.

Thứ nhất, nguồn gốc và ý nghĩa của mỗi loại gỗ

 • Gỗ MDF: Như đã nói ở trên, gỗ MDF có tên đầy đủ là Medium Density Fiberboard, chúng có nghĩa là ván gỗ công nghiệp có độ kháng ẩm cao, có tỉ trọng trung bình.
 • Gỗ MFC: Viết tắt của Melamine Faced Chipboard, chúng có nghĩa là ván ép gỗ dăm.
 • Gỗ HDF: Tên đầy đủ là High Density Fiberboard, chúng là ván gỗ ép có tỉ trọng cao.

Gỗ MDF với MFC, HDF, loại nào tốt hơn - go mdf voi go mfc hdc loai nao tot hon 3

Thứ hai, thành phần cấu tạo

 • Gỗ MDF được làm từ gỗ sợi.
 • Gỗ MFC được làm từ gỗ dăm.
 • Gỗ HDF: được làm từ bột gỗ.

Thứ ba, tính đa dạng của gỗ

 • Gỗ MDF có khoảng 80 màu.
 • Gỗ MFC có khoảng 80 màu.
 • Gỗ HDF chỉ có khoảng 40 màu.

Thứ tư, độ dày tiêu chuẩn của từng loại gỗ.

Về kích thước tiêu chuẩn, các loại gỗ này đều có chiều dài 2400mm và chiều rộng 1200mm, tuy nhiên, độ dày của mỗi loại khác nhau.

 • Gỗ MDF có độ dày tiêu chuẩn lần lượt là 9mm, 12mm và 15mm.
 • Gỗ MFC có độ dày tiêu chuẩn là 18mm và 25mm.
 • Gỗ HDF có độ dày lần lượt là 3mm, 6mm, 9mm, 12mm và 15mm.

Thứ năm, sự đa dạng của mỗi loại gỗ.

Trong mỗi loại gỗ lại được chia thành nhiều loại khác nhau với khả năng khác nhau.

 • Gỗ MDF có 4 loại gồm có: Gỗ MDF dùng trong nhà, MDF chịu nước, MDF dạng mặt trơn, MDF dạng mặt không trơn.
 • Gỗ MFC có hai loại: MFC dạng thường và MFC dạng chống ẩm.
 • Gỗ HDF có 3 loại: HDF thường, HDF chống ẩm (gọi là HDF HMR), HDF chống cháy.

Thứ sáu, khả năng chống ẩm. Khả năng chống ẩm của 3 loại gỗ được xếp theo thứ tự tăng dần về khả năng chống ẩm như sau: Gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ HDF.

Thứ bảy, giá thành. Giá thành của ba loại gỗ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ gỗ MFC đến gỗ MDF và gỗ HDF là đắt nhất.

Thứ tám, tính an toàn của từng loại gỗ. Tính an toàn của 3 loại gỗ này cũng được sắp xếp theo thứ tự tăng dần giống như giá thành hay khả năng chống ẩm, tức là gỗ MFC có tính an toàn kém nhất, rồi đến gỗ MDF và gỗ HDF có tính an toàn cao nhất.

Gỗ MDF với MFC, HDF, loại nào tốt hơn - go mdf voi go mfc hdc loai nao tot hon 2
gỗ MFC có tính an toàn kém so với MFC, HDF

Thứ chín, tính ứng dụng.

 • Gỗ MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất nhà ở, nội thất các công trình và trang trí nội thất…  
 • Gỗ MFC được dùng để sản xuất đồ gỗ cho gia đình, văn phòng.
 • Gỗ HDF được sử dụng nhiều trong xây dựng, nội thất công trình cao cấp, trang trí nội thất và ngoại thất.

Thứ mười, màu sắc mỗi loại gỗ. Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì rất khó phân biệt ba loại gỗ này, nhưng bên trong mỗi loại gỗ có đặc điểm khác nhau. Gỗ MDF có màu xanh lá cây đậm, trong khi hai loại còn lại có màu gỗ tự nhiên hơn. Trong đó, gỗ HDF có màu nhạt hơn và mịn hơn, còn gỗ MFC có màu đậm hơn và lõi không mịn, đôi khi có những lỗ rỗng nhỏ.

Vậy loại gỗ nào là tốt nhất? Dựa vào các thông tin so sánh trên, quý vị cũng có thể dễ dàng cảm nhận được gỗ HDF là tốt nhất trong 3 loại gỗ. Tuy nhiên, mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với các trường hợp khác nhau, đặc biệt chúng liên quan đến ngân sách sử dụng, mục đích sử dụng của bạn. Nên quý vị hãy tự cân nhắc cho mình loại ván gỗ công nghiệp phù hợp với mình nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội