Gỗ lũa có thực sự đắt?

Gỗ lũa là 1 loại gỗ đặc biệt. Nó là tập hợp của các loại gỗ quý đã trải qua “thử lửa” của thiên nhiên. Do đó, gỗ lũa thực sự rất bền, chắc chắn và đẹp. Để sở hữu gỗ lũa, chắc chắn bạn phải chi ra 1 khoản rất đậm đấy.

Gỗ lũa là gì?

Các loại gỗ tự nhiên, đã sống 1 thời gian dài, sau khi chết bị chìm xuống lòng sông, lòng suối, bị bào mòn sẽ trở thành gỗ lũa. Thời gian bào mòn của gỗ lũa có thể tính đến hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm.

Với sự bào mòn mạnh mẽ của dòng nước, chỉ những gốc gỗ quý, độ bền cực tốt mới có thể tồn tại được. Vì thế, gỗ lũa sau khi được vớt ra từ nước sẽ cực kỳ bền bỉ với tác động của thời gian.  Thông thường, các gỗ gỗ có thể chống chọi để tạo ra gỗ lũa là: gốc gỗ mun, gỗ hương, gỗ táu, gỗ lim, gỗ muồng đen, gỗ nghiến…

Sự bảo mòn vô tình của nước sẽ tạo ra các gốc gỗ khác nhau, không gốc nào giống với gốc nào.

Gỗ lũa có thực sự đắt? - go lua co thuc su dat 1
Gỗ lũa là 1 loại gỗ đặc biệt. Nó là tập hợp của các loại gỗ quý đã trải qua “thử lửa” của thiên nhiên

Phân loại gỗ lũa

Gỗ lũa trong sông suối

Gỗ lũa được tìm thấy trong sông suối là phổ biến nhất. Khi mùa lũ tới, các cơn lũ sẽ cuốn theo các gốc gỗ xuống dòng suối.

Đặc điểm của gỗ lũa trong sông suối là gỗ thường đen bóng do được ngâm lâu trong bùn. Gỗ nặng nên việc khai thác gỗ lũa trong sông suối vô cùng khó khăn.

Gỗ lũa được chôn trong đất

Gỗ lũa chôn trong đất giữ lại được bộ rễ, màu gỗ và vân gỗ.

Gỗ lũa ở trong đất cũng dễ khai thác hơn trong sông suối. Sau cơn mưa lớn, khi đất mềm ra, người ta sẽ tranh thủ khai thác.

Gỗ lũa qua mưa, gió

Gỗ lũa dạng này thường được tìm thấy ở các khu rừng ở vùng bán xa mạc. Gỗ lũa hình thành là do gió, nắng, mưa bào mòn thân gỗ cho đến khi chỉ còn lại lõi gỗ. Cũng như 2 loại gỗ lũa trên, gỗ lũa ở trong mưa gió cũng rất bền và có vân đẹp.

Gỗ lũa có thực sự đắt? - go lua co thuc su dat 3
Gỗ lũa chôn trong đất giữ lại được bộ rễ, màu gỗ và vân gỗ

Ứng dụng của gỗ lũa

Gỗ lũa là loại gỗ rất đắt giá, chỉ những người nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao mới có thể chế tác loại gỗ này.

Hầu hết quy trình tạo ra thành phẩm của gỗ lũa đều thực hiện bằng tay. Quy trình này đòi hỏi sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và thực sự cẩn thận. Có những sản phẩm từ gỗ lũa phải mất đến vài năm để hoàn thành.

Ứng dụng lớn nhất của gỗ lũa là làm đồ trang trí đắt tiền. Với thú chơi xa xỉ này, chỉ có những đại gia thực sự mới xứng tầm!

Gỗ lũa làm đồ trang trí

Trong quá trình khai thác gỗ lũa, có những mảnh gỗ lẻ bị văng ra. Người ta đã tận dụng những mảnh gỗ lẻ này để làm các đồ trang trí nho nhỏ để bàn hoặc để trong xe ô tô. Tuy nhỏ, nhưng giá trị của những đồ vật trang trí này thì rất lớn. Bởi dù sao, chúng cũng đã được làm từ loại gỗ quá quý hiếm.

Gỗ lũa ứng dụng để tạo ra tượng phật

Hầu hết những bức tượng phật được làm từ gỗ lũa đã xuất hiện từ trước kia. Bởi vì với giá bán quá đắt nên giờ đây, ít người dùng gỗ lũa để làm tượng phật.

Những bức tượng phật từ xa xưa có giá trị rất lớn về cả truyền thống và nghệ thuật. Các bức tượng này được đặt trong các ngôi chùa lớn tại Việt Nam.

Gỗ lũa có thực sự đắt? - go lua co thuc su dat 2
Gỗ lũa được săn để chế tác sản phẩm nghệ thuật

Gỗ lũa được săn để chế tác sản phẩm nghệ thuật

Những miếng gỗ lũa có trên thị trường được các đại gia lớn ở Việt Nam săn đón và thu mua để tạo nên các sản phẩm nghệ thuật có một không hai.

Các sản phẩm này có giá trị vô cùng lớn, người thường khó mà có được.

Giá bán gỗ lũa

Không có mức bán thực tế cho gỗ lũa. Bởi vì sự săn đón quá nồng nhiệt đến từ các đại gia mà giá trị của gỗ lũa được đẩy lên cao ngất. Thậm chí có những sản phẩm được tạo ra từ các mảnh gỗ lũa có giá lên đến vài tỷ đồng.

Cũng không mấy bất ngờ về giá bán cao ngất của gỗ lũa. Bởi gỗ lũa không hề giống với bất kỳ loại gỗ nào trong tự nhiên. Giá trị của nó chính là sự trường tồn với thời gian!

Như vậy, chúng ta vừa mới tìm hiểu một số thông tin cơ bản về gỗ lũa – loại gỗ đắt giá nhất hiện nay. Nếu bạn có thêm các thông tin thú vị về gỗ lũa, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định mua đồ nội thất làm bằng gỗ, đừng quên liên hệ tới AloSofa để được tư vấn và báo giá. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và phân phối nội thất bằng gỗ, AloSofa cam kết mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp nhất.

Chủ đề liên quan

  1. Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ
  2. Những điều cần lưu ý khi mua gỗ thông
  3. Đồ nội thất làm từ gỗ tràm có bền không
  4. Ứng dụng của gỗ samu trong đời sống
  5. Sàn gỗ công nghiệp – giải pháp tối ưu cho thiết kế nội thất
  6. Đặc điểm gỗ mun trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  7. Đặc điểm gỗ long não trong thiết kế nội thất đồ gỗ
  8. Gỗ lũa có thực sự đắt?
  9. Bật mí tất tần tật thông tin về gỗ lim
  10. Gỗ trai đỏ là gì, những ứng dụng trong cuộc sống
Xem thêm  Gỗ mun thật và mun giả chỉ khác nhau ở điểm này!
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội