GIỚI THIỆU cổ HỌC PHONG THỦY.

1. GIỚI THIỆU cổ HỌC PHONG THỦY.

Phong thỏy là nghệ thuật bài trí mọi vật bao gồm lừ việc chọn hướng cho tòa nhà cho đến trang trí nội thít và ảnh hưởng của dòng khí dến một địa điểm. Phong thủy giúp cho con người sử dụng các lực tự nhiên của trái đât và cân bàng âm dương dể có được sinh khí, qua dó mang lại sức khỏe và sinh lực. Thông thường phong thủy tốt đạt dến được nhờ vào SƯ kết hợpgiừa nhận thức chung và khiếu thẩm mỹ trong quan niệm về không gian, bố trí dồ dạc và sừ dụng hiệu quả cao các cônẹ. trình xây dựng. Điều kiện sống tối ưu góp phần nâng cao sức khỏe, từ dó thường mang đến thành công và sung túc.

Phong thủy còn là thuật xcm địa lý cua người Trung Hoa. Nhiều thành phố cổ, được thiết kc xây dưng vé mặt địa lý trong vùng íong khí cua các lặng núi. Thí dụ: Lạc Dương, trung tâm vãn hóa và kinh dò của Trung Quốc cổ dươc xcm là ở trong vùng sinh khí của rặng núi Cỏn Lỏn và được bồi dấp bởi sự cân bằng âm dương.

Kinh đô của triều Minh, Yên Sơn, án ngừ ở giừa dòng khí của núi Côn Lôn. Thái Sơn, “Thanh Long”, ở bên trái; Hoa Sơn, “Bạch Hổ”, ở bên phái; và Tùng Sơn tạo nên những răng núi che chở ở phía sau.

Thật vậy, các kinh dó và cung điện của các triều dại Trung Hoa đều được thiết kế tuân theo các nguyên lý Phong thủy, như Tử cấm Thành được xây vào triều Minh và tái thiết vào triều Thanh tuân thủ chặt chẽ theo các quy tắc của phép xem địa lý. Hoàng cung này cân xứng với việc dinh hương bắc – nam và cổng chính đối diện hướng nam. Việc định hướng nam mang tính thích hợp hơn vì gió thổi từ Mông Cổ dến mang nhiều bụi cát vàng và rất lạnh. Người ta tránh bcí tri các cửa sổ ở hướng băc và cách xây dưng nhơ thế đã trở nên phổ biến. Thậm chí ngày nav, nhiều ngôi nhà ở Bắc Kinh đều khóng có cửa sổ hay mở các cửa khác ra hướng bắc.

Toàn bộ Tử cấm Thành được bao bọc bởi mót hệ thông hào khiến cho nước có thể chảy qua cổng chính và lối vào. Cách thiết kế xây dựng có mô hình như thè vì theo quan điểm của người Trung Hoa, nước tượng trưng cho của cải. (Nước chảy qua cửa chính có nghĩa ỉà nhận được nhiều của cải.) Thêm vào đó, Thái Hòa Điện, Trung Hòa Điện, Bảo Hòa Điện và các phần còn lại của Hoàng Cung đều có giả sơn ở phía sau để lạo ra Phong thủy tốt. Phía sau trong trường hơp này có nghĩa là che chở, đăc biệt chông lại gió và lạnh.

Thái Hòa Môn, cửa vào chính cung, đươc chủ đích bố trí phía trước suối Hoàng Thủy, cổng này có chín hàng cột (số chín tượng trưng cho trường thọ). Tổng thể Hoàng Cung có lối trang trí băng màu sắc và họa tiết mang ý nghĩa tốt. Rồng (biểu tượng dương), ngọc trai (biểu tượng âm), các con thú bốn chân và hoađưỢc tạo ra và trang trí trên các mái nhà và bức tường như là các biểu tượng của may mắn và thành công.

Toàn bộ khung cảnh và cách bố trí của cung Mùa Hè cũng dựa trôn các nguvên lý Phong thủy. Cung điện này dươc xây dựng hướng ra hồ Côn Minh trên một mặt dốc có đồi ở phía bắc đóng vai trò nhưđiểm tựa d phía sau lưng.

Các nhà địa lý quan niệm mọi vật trong tự nhiên đều có cuộ’ sống và linh hồn gắn liền với hình dạng của loài vật mà chúng trôn, giông. Thí dụ, một quả đồi trông giống như hình con rùa là một địa điểm tốt vì người sống ở đó sỗ trường thọ như loài rùa. Và một dãy núi có dạng hình con rồng sẽ mang đến sức mạnh và sinh khí cho cư dân vùngđó.Mặc dù Phong thủy dược “sáng tạo” ra ở Trung Quốc cách đây gdn 3.000nă m, nhưng thuật này dã lan rộng sang Nhật Bán và các nước vùng Đông Nam khác cách đầy hơn một ngàn năm. Nara và Tokyo đã trở thành các kinh đô do có địa thế Phong thủy tốt. Nhiều người Trung Hoa và dân tộc Châu Á khác đã và đang áp dung thuật Phong thùy do’ vđi trang trí bên trong và ngoài ngôi nhà để đạt được vẻ hài hòa vỉ cân bằng.

Theo người Trung Hoa quan niệm, mọi vật đều chứa đựng các cơ thề sống và có một môi trường cũ ngnhưđiều kiện đặc biệt để tồn tại tốt nhất. Con người không khác biệt các cơ thề khác và cũng có một hoàn cảnh thích hợp để phát huy hết năng ỉưc của mình. Thuật xcm địa lý Trung Hoa là cách thức tìm ra và cung cấp một môi trường như thế hay sống tuâ n theo tự nhiên và nă ng lượng của quả đâ’t thay vì chống lạ i các quy luật tự nhiên.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội