Giải đáp thắc mắc gỗ xoan đào có bị mọt không?

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại gỗ xoan, tiêu biểu trong đó có gỗ xoan đào. Loại gỗ xoan này khá quý, được ưu tiên sử dụng làm các đồ nội thất trong gia đình. Vậy thì có điểm gì đặc biệt ở gỗ xoan đào? Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn đọc dưới cái nhìn toàn diện nhất.

Thông tin gỗ xoan đào

– Nguồn gốc

Gỗ xoan đào (tên khoa học của nó là Betula Alnoides), nguồn gốc của nó xuất phát từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Chúng chủ yếu xuất hiện nhiều ở các rừng thứ sinh hay rừng nguyên sinh.

Tuy nhiên, với những khu rừng có mật độ tàn che cao, cây phủ kín dày đặc. Thì không thích hợp để cho cây xoan đào phát triển. Cây xoan đào thích nghi tốt ở độ tàn che từ 0.3-0.5. Đó là những con đường hay đất mới hình thành hoặc nằm ngay sau nương rẫy.

– Đặc điểm

  • Hình thái

Cây gỗ xoan đào khá cao, trung bình từ 20-25m. Đường kính của cây rơi vào 40-50cm. Với điều kiện tốt nó có thể đạt được chiều cao lên tới 30m và đường kính lên tới 85cm.

Vỏ cây khá nhẵn nhụi, có màu xám tro ánh bạc, có các vết nứt đều dọc thân cây. Vỏ khá dày bì, ngửi qua sẽ có hơi mùi hôi như của bọ xít.

  • Sinh thái

Cây xoan đào thích nghi khá tốt với ánh sáng. Thường thì vòng thời gian kinh doanh chỉ kéo dài từ 25-35 năm. Loại cây này dễ trồng và có thể trồng cùng lúc với nhiều loài khác.

Để có thể đem lại năng suất cao thì nên trồng bằng đất feralit có độ ẩm, thoát nước tốt và đất dày. Cây xoan đào tập trung ở những nơi có nhiệt độ quanh năm từ 20-27 độ. Và lượng mưa trung bình mỗi tháng từ 1500-2500mm.

– Phân bố

Cây lấy gỗ xoan đào hình thành và phát triển tập trung rất nhiều ở các vùng núi cao Tây Bắc. Trong đó có Sơn La, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn,…

Bên cạnh đó chúng cũng phân bố ở một vài vùng Tây Nguyên như Lâm Đồng hay Kon Tum. Hoặc cũng có thể xuất hiện nhiều ở các khu vực khác như Bình Thuận, Đồng Nai.

Phân biệt xoan đào và xoan ta

– Đặc điểm xoan đào

+ Phân bố: Cây xoan đào thích hợp mọc ở các loại đất mà mang tính chất đất của rừng. Tốt nhất là các loại đất feralit. Những đất này ít mùn, thuộc loại đất chua.

+ Ưu điểm:

  • Gỗ xoan đào có màu vàng của cánh gián, vân sắc nét. Đặc biệt là gỗ khá láng mịn nên phù hợp để làm đồ nội thất.
  • Chịu sức ép tốt, khả năng chịu được nhiệt cao. Ngăn ngừa bị mốc hay ẩm, trên hết là có thể phòng mối mọt.

+ Nhược điểm

  • Thời gian qua đi, gỗ xoan đào có thể sẽ bị phai màu dần. Cho nên người ta thường phải dùng sơn PU làm một lớp phủ bảo vệ bề mặt. Khiến cho đồ gỗ bóng láng và màu được giữ tốt.
  • Phải được qua sấy và bảo quản tốt thì mới có thể chống mối ăn. Còn loại gỗ xoan đào tự nhiên không có khả năng đó.

– Đặc điểm xoan ta

+ Phân bố: Cây xoan ta thường thích hợp các đất đá kiềm, đất bồi phù sa, đất đá vôi. Loại đất này thường tơi xốp, ít tính chua.

+ Ưu điểm

Mùi của xoan ta dễ chịu hơn so với xoan đào.

+ Nhược điểm

Màu của gỗ xoan ta nâu nhạt, không hồng đậm như xoan đào. Các đường vân của gỗ xoan ta cũng không đều và đẹp lắm.

Giá trị của gỗ xoan đào

– Làm nội thất

Gỗ xoan đào được sử dụng rất nhiều cho việc thiết kế nội thất. Loại gỗ này giá thành không quá cao, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều hộ gia đình. Song song với đó chúng lại có độ bền cao, chịu lực tương đối tốt, ít khi bị nứt hay bị uốn cong.

Thường là sử dụng để chế tạo tủ giày dép, bàn trang điểm, tủ quần áo. Ngoài ra còn có kệ tivi, bàn ghế gỗ làm cho không gian sang trọng hơn. Bên cạnh đó người ta còn chế tạo giường từ gỗ xoan đào. Vì gỗ khá bền chắc, lại bóng và đẹp.

– Khai thác kinh tế

Rất nhiều đồ nội thất từ gỗ xoan đào được bán rộng rãi trên thị trường. Phổ biến và đem lại lợi nhuận cao. Không chỉ thế, lá của xoan đào còn có thể chiết suất ra làm tinh dầu.

Cây xoan đào nằm trong nhóm IV, chúng mọc hoang và gỗ lớn. Đồng thời dễ trồng ở những đất nghèo nàn, nhanh đến thu hoạch. Chính vì thế mà chúng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Giá gỗ xoan đào

Tùy theo chất lượng và thời điểm trong năm mà giá thành của gỗ xoan đào cũng có những thay đổi khác nhau. Thông thường có 2 loại mức giá gỗ xoan đào:

  • Từ 9 – 15 triệu/m3 tùy từng loại A, B hay C đối với các gỗ đã sấy
  • Các gỗ xẻ thông thường giá sẽ rẻ hơn, khoảng 8 – 12 triệu/m3.

 

Bình luận trên Facebook