Dưỡng sinh mùa hè cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

1. Dưỡng sinh mùa hè cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Vận động giữ sức khoẻ: Ngoài vận động ngoài trời, đọc sách viết chữ, vẽ tranh ngâm thơ, trò chuyện với bạn bè và tham quan cảnh vật cũng là những phương phấp hay trong dưỡng sinh mùa hè.

Bệnh mùa dông trị trong mùa hè: Các bệnh mạn tính thường mắc trong mùa đông và bệnh dương hư âm thịnh có thể thông qua điều dưỡng mùa hè để làm cho bệnh tình thuyên giảm.

Đề phòng khổ hạ: Khổ hạ là một chứng bệnh, cần áp dụng phương pháp phương hướng duyệt tì, tiết uế hoá ẩm, giảm lượng thức ăn, ăn uống thanh đạm, ít ăn dầu mỡ để tì kiện vị hoà. Người có thể chất hư nhược, dễ bị khổ hạ, vào mùa thu đông có thể uống một chút thuốc bổ phế kiện tì ích khí.

2. Tại sao dưỡng sinh mùa thu cần lấy dưỡng phế làm chính?

Bạn có thể xem thêm:

Mẫu bàn ghế kính cường lực đẹp

Mua bộ bàn ghế nhỏ xinh cho nhà hẹp

Các mẫu bàn ghế gỗ ép đẹp

Sách Tố vấn khi bàn đến dưỡng sinh mùa thu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dưỡng phế trong mùa thu, cho rằng trong B mùa thu, nếu con người đi ngược nguyên tắc dưỡng sinh thì sẽ tổn thương phế, khi mùa đông đến, cơ thể sẽ thiếu sức đề kháng và khả năng chống rét.

3. Mùa thu nên dưỡng phế như thế nào?

Việc chế biến thức ăn trong mùa thu cần lấy dưỡng phế làm chính. Ba tháng mùa thu chủ về tiêu sát, phế khí vượng, vị thuộc cay. Kim khắc Mộc, Mộc thuộc can, can chủ về chua. Vào mùa thu, ăn uống nên giảm cay táng chua để dưỡng can khí. Mùa này nên ăn ít đồ cay như hành, tỏi, gừng, ớt, ăn nhiều rau quả có vị chua. Các nhà dưỡng sinh học đề xuất ăn uông trong mùa thu lấy thức ăn ấm làm chính, ăn ít thức ăn lạnh, vì thức ăn ấm có tác dụng dưỡng hộ phế và vị, thức ăn lạnh dễ tổn thương phế, vị. Lê là một trong những loại quả dưỡng phế nên ăn trong mùa thu, nó có tác dụng giải nhiệt giải độc, nhuận phế sinh tân, trị ho hoá đàm; ốn sống, Ip nước uống hay nấu lên đều có hiệu quả trị liệu tốt đối với cốc chứng ho do phế nhiệt, ho tuổi già, viêm phế quản,… Nếu ăn cùng vđi xnât ong, nước mía thì hiệu quả càng cao. Mùa thu dưỡng phế, Agoài việc chú ý dưỡng âm thanh táo, nhuận phế sinh tân trong điều dưỡng ăn uống, còn phải chú ý diều hoà tâm lý. Mùa thu cây cỏ héo úa, thiên nhiên bắt đầu có dấu hiệu tiêu sát thê lương, con người nếu không làm chủ được tinh thần của mình 8ẽ rất dễ sinh j£m trạng buồn bã, trở nên u uất chán nản. Mà buồn chán là điều đai kỵ trong việc dưỡng phế, dễ khiến tinh tàng không vững, mắc bệnh tích ứ ho suyễn.

4. Dưỡng sinh mùa thu có những nguyên tắc nào?

Về phương diện điều dưỡng tinh thần cần phải làm cho nội tâm ninh tịnh, tinh thần thoải mái, kỵ buồn chán bi thương để tránh khí tiêu sát, đồng thời cần thu thần khí để thích ứng với khí bình hoà của mùa thu.

Về việc điều dưỡng sinh hoạt, cần ngủ sớm dậy sớm. Ngủ sớm để thuận theo việc thu dương khí, dậy sớm để làm cho phế khí được thư thái, phòng tránh thu vào thái quá.

Về việc điều dưỡng ăn uô”ng, nên thu không nên tán, vị chua thu phế khí, vị cay phát tán tiết phế, nên phải cố gắng giảm ăn đồ cay như hành, gừng, ăn nhiều thức ăn thanh nhiệt sinh tân, dưởng âm nhuận phế.

Về việc vận động, có thể lựa chọn các môn tập khác nhau tuỳ theo tình hình sức khoẻ cụ thể

5. Lý giải việc mùa đông dưỡng thận như thế nào?

Mùa đông là mùa vạn vật trong tự nhiên ẩn náu, dương khí của con người cũng tiềm ẩn bên trong. Do đó, nguyên tắc cơ bản trong dường sinh mùa đông là phải thuận theo việc ẩn giấu dương khí trong cơ thể, lấy việc thu âm hộ dương làm cán bản. Do dương khí trong cơ thể ẩn giấu, mức độ trao đổi chất trong cơ thể tương đối thấp, nên phải dựa vào nguồn động lực của sự sống là thận để phát huy tác dụng, nhằm đảm bảo hoạt động sống thích nghi được với sự biến đổi của tự nhiên. Chức năng thận mạnh thì sức sông cũng mạnh, ngược lại, sức sông sẽ yếu. Lý luận y học truyền thông cho rằng, thận là “gốc tiên thiên”, “nguồn của sự sống”. Cơ năng sinh lý của nó là tàng tinh, chủ về Thuỷ, chủ về nạp khí, chủ về xương, sinh tuỷ, có liên quan mật thiết đến xương cốt huyết mạch, da cho đến răng, tai của con người. Vào mùa đông, cơ năng thận bình thường thì có thể điều tiết cơ thể thích nghi với sự biến đổi của môi trường, nếu không, thì sẽ khiến trao đổi chất mất cân bằng mà sinh bệnh.

Bình luận trên Facebook