Âm dương Ngũ hành trong phong thủy

1. Âm dương Ngũ hành

Âm và dương theo khái niệm cổ sơ không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà là thuộc tính của mọi hiện tượng, mọi sự vật trong toàn vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết. Âm và dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong dương có mầm mống của âm và ngược lại.

Căn cứ nhận xét lâu đời về giới thiệu tự nhiên, người xưa đã nhận xét thấy sự biến hoá không ngừng của sự vật (Thái cực sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái. Lưỡng nghi là âm và dương, tứ tượng là thái âm, thái dương, thiếu âm và thiếu dương. Bát quái là càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn và đoài).

Người ta còn nhận xét thấy rằng cơ cấu của sự biến hoá không ngừng đó là ức chế lẫn nhau, giúp đỡ, ảnh hưởng lẫn nhau, nương tựa lẫn nhau và thúc đẩy lẫn nhau.

Để biểu thị sự biến hoá không ngừng và qui luật của sự biến hoá đó, người xưa đặt ra “thuyết âm dương”.

Nói chung, phàm cái gì có tính chất hoạt động, hưng phấn, tỏ rõ, ở ngoài, hướng lên, vô hình, nóng rực, sáng chói, rắn chắc, tích cực…đều thuộc dương. Tất cả những cái gì trầm tĩnh, ức chế, mờ tối, ở trong, hướng xuống, lùi lại, hữu hình, lạnh lẽo, đen tối, nhu nhược, tiêu cực…đều thuộc âm.

Như chúng ta đã biết, trời và đất, ngày và đêm, sáng và tối, phải và trái, âm và dương…hoàn toàn tương phản nhưng lại có quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Thuyết Kinh Dịch có viết: “Thiên địa giao cảm, nhi vạn vật hóa sinh” nghĩa là: Trời đất giao cảm nên vạn vật hóa sinh. Tức là chỉ hai khí âm dương chi phối sự phát triển biến hóa không ngừng của vạn vật. Do đó, vũ trụ là do 2 loại khí tương phản âm – dương phối hợp với nhau tạo thành, sản sinh ra sự sống của vạn vật. Quy luật âm dương này thích hợp với mọi hiện tượng trong giới tự nhiên.

Về y học, cơ thể con người lấy phần eo làm điểm giữa, dương khí phân bố ở phần trên, âm khí ở phân dưới cơ thể, 2 khí âm dương trong cơ thể được điều hòa thì sẽ duy trì được sức khỏe. Nếu mất cân bằng âm dương thì vị trí phân bố của 2 khí âm dương sẽ thay đổi, mất thăng bằng khiến cơ thể không bình thường. Ví dụ: khi cảm thấy đầu nặng chân nhẹ, thân thể thiếu sức lực, tâm trạng u uất…thì có nghĩa là đầu bị âm khí dâng lên, làm xuất hiện các biểu hiện trên.

Về xây dựng nhà ở, biện pháp cải thiện mối quan hệ giữa con người và môi trường thực chất là sự khôi phục sự cân bằng âm dương của môi trường sống, làm cho khí âm dương ở nơi đó được điều hòa. Tỷ lệ điều hòa lý tưởng của âm dương là Dương 6/Âm 4, dương nhiều hơn âm là tốt. Nếu tỷ lệ âm dương tương đồng thì âm dương sẽ bị loại trừ nhau.

Ngũ hành:

Học thuyết Âm dương được triển khai rộng ra thành lý luận Ngũ hành. Thực ra ngũ hành cũng chính là âm dương nhưng được nhìn ở góc độ tương tác của vật chất. Tương tác được chia làm hai loại: Sinh và khắc.

Theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất cụ thể được tạo nên trong thế giới này đều do năm yếu tố ban đầu là nước, lửa, đất, cây cỏ và kim loại. Tức năm hành thuỷ, hoả, thổ, mộc, kim.

Học thuyết Ngũ hành là một học thuyết về mối quan hệ giữa các sự vật hiện tượng. Đó là một mối quan hệ “động” (vì vậy mà gọi là hành). Có hai kiểu quan hệ: Đó là Tương sinh và Tương khắc. Do đó mà có 5 vị trí (vì vậy mà gọi là ngũ).

+ Mộc: có tính chất động, khởi đầu (Sinh).
Người xưa mượn tên và hình ảnh của 5 loại vật chất để đặt tên cho 5 vị trí đó là Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy, và gán cho chúng tính chất riêng:

Tin tức liên quan

 1. Giường tầng trẻ em gỗ tự nhiên bền đẹp

 2. Những loài thực vật phong thuỷ nào phù hợp với dưỡng sinh

 3. Phương pháp dùng bằng máy

 4. Tham khảo các mẫu nội thất nhập khẩu Đài Loan số 1 Hà Nội

 5. Mối quan hệ giữa mười hai con giáp và cửa chính?

 6. Lựa chọn kích thước la bàn như thế nào?

 7. Những điều Cần lưu ý khi dùng màu sắc trang trí cho phòng làm việc?

 8. Thư ký làm sao có thể tăng cường vận sự nghiệp của bản thân?

 9. Bàn học cho học sinh cấp 2 – Chọn như thế nào?

 10. Bình thụ mạch trong phong thuỷ học là gì?

 11. Nguyên Tố Đặc Trưng Của Hoa Cảnh

 12. Thông quan Vượng khí trong phong thủy

 13. NGUỒN SÁNG MÀ BÁT QUÁI ĐEM LẠI

 14. Bàn làm việc của chủ quản nghiệp vụ thì nên kê thế nào?

 15. Giá trị sử dụng của phong thủy trong hình thể kiến trúc

Sản phẩm hot

 1. GIÁ ĐỂ ĐỒ KANGAROO TRẺ EM NGỘ NGHĨNH

 2. kệ tivi tân cổ điển giá rẻ BH8861K1.6

 3. Bàn ăn mặt kính kẻ caro T0517071-1

 4. Bộ bàn ăn tiện lợi T0502021

 5. TỦ RƯỢU CAO 1 CÁNH TÂN CỔ ĐIỂN BH8861TR-1

 6. Bộ phòng ngủ gỗ Đỏ nhập khẩu phong cách Bắc Âu 69983BG

 7. Sofa da Ý màu da bò cao cấp 2 băng góc phải 6916B

 8. Bộ bàn ăn gỗ mặt đá KH211S

 9. BÀN ĂN TRÒN MẶT ĐÁ TÂN CỔ ĐIỂN BH9861BA

 10. Bàn trang điểm nhiều ngăn kéo tiện dụng HĐ220AC

 11. GIƯỜNG NGỦ 1M5 CAO CẤP NHẬP KHẨU HĐ228AS

 12. Bàn trà 1m2 cho phòng khách nhỏ C1603+31

 13. Giường ngủ tân cổ điển giá rẻ BH9802AL

 14. Tủ áo cá heo đại dương xanh H602-5

 15. BỘ SẢN PHẨM PHÒNG NGỦ CAO CẤP HĐ906BG

 


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/html/wp-includes/functions.php on line 4782
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội