DÒNG SUỐI NHỎ VÀ THÁC NƯỚC

1. Ánh sáng mặt trời đối với hồ

Mặt nước hồ tươi đẹp và chan chứa sức sống khi có ánh nắng mặt trời chiếu sáng hằng ngày. Thời gian tối đa chiếu sáng hồ là từ 10-12 giờ mổi ngày, tôi thiểu phải đủ 6 giờ đối với ánh nắng trực tiếp.

Cần lựa chọn các loại cây thủy sinh có lá nhỏ và thân thẳng và giới hạn sô’ lượng trồng để không che lấp ánh nắng rọi trên mặt hồ.

Với khoảng bóng râm nhò và rải rác trên mặt hồ, cày con sẽ phát triển tốt và các loại hoa đẹp như sen súng sẽ nở hoa nhiều trong vườn nhà.

Hồ gần các cây lớn có nhiều lá rụng sẽ mục nát trong đáy hồ sẽ làm chết cá và các loại cây thủv sinh khác. Ngoài ra lá cây mục nát còn chiếm đoạt oxy cùa sinh vật, còn làm cho nước nhiễm độc acid, và sẽ hòa cùng châ’t thài của cá cộng với số bùn rơi vài từ các chậu cây khi rứa lá, làm bít đầu vòi máy bơm và vòi hút máy lọc nước.

Tuy nhiên hổ hoàn toàn phơi ra nắng không có bóng cây che bớt thì vì mật nước hồ trong vườn thường nhỏ nên nước bị hâm nóng cá cũng không chịụ nổi. Do vậy phải trồng cây trên bờ hồ để che bớt nắng . Tốt nhất là nhửng cây ít rụng lá, hoặc lá dề thu lượm như cau trắng, dừa, thiết mộc lan, dứa.v.v…

Cần phải hiếu rõ về sinh thái hồ để thiết kẻ hay cải tạo hồ hiệu quả. Theo kết quả khảo sát cua Viện Công nghệ Mỏi trường năm 2004 cho thây hảu hết các hồ đã được cái tạo như Giảng Võ, Thành Công, Thiền Quang… đều bị ò nhiễm tảo dộc cho dù công việc cải tạo mới hoàn thành và chi phí lén tới hàng chục ti đồng. Các ông chuyên gia ở Viện Công nghệ môi trường và Hội Sinh Thái học cho rằng nguyôn nhản là không cung cà’p đủ nước và nhiệt độ cao do thiếu kiên thức về sinh thái học. Còn ông Bùi Tâm Trung Chú tịch Hội báo vệ thiên nhiên môi trường Thủ đô dần chứng cụ thể hơn: IIỒ Thiền Quang trong quá trình cải tạo do dùng xe lu lèn chặt đáy hồ, nước bề mặt và mạch ngầm không lưu thông và lưu chuyển liên tục, nước hồ tù hãm nên thậm chí còn nặng mùi hơn khi chưa cải tạo. Ngoài ra việc kè đá xung quanh hồ theo hình lòng chảo không có thảm thực vật thủy sinh nào sống quanh hồ cùng làm cho nước bẩn và rác ở chung quanh cháy xuống hồ lúc trời mưa càng làm ô nhiễm thèm. Ông Quang cho ràng hồ Thiền Quang sau cải tạo chẳng khác một cái thau lớn đựng nước (theo Khoa học và Đời sống số 79, ngày 1 /10/2004).

a – Độ sâu của hổ:

Độ sâu hồ không nhất thiết phải lớn hơn 60cm. Độ sâu quá lớn, làm chậm phát triển của sinh vật sống ớ nước cạn và cỏ và nguv hiểm đối với trỏ con nửa.

Cá và thủy sinh vật phát triển tốt khi nuôi trong thể tích nước lớn. Dộ sâu tối thiếu cho hồ dài 2,5m và rộng 1,5 m là ’10-45cm.

Cần dủ nước trong hồ dể tạo sự bình an, và đảm bảo sức khoẻ cho cây mọc nước và cá trong hồ, ức chẽ sự phát triển chen chúc của tảo. Thường hồ sâu nước nhiều thì sạch hơn hồ nông. Một cái vỉa cạn quanh hồ là môi trường tốt cho các loại tảo phát triển

Hồ nhỏ, sức nóng mặt trời làm cạn nhanh hơn dự đoán của mình nên cần có phao bơm tự động bơm vào khi mực nưởc sụt.

Lớp trên cùng của đáy hồ người ta đổ một lớp sỏi nhò, vụn đè giữ lại những bụi bặm lắng nước trong cùng như tạo đáy hồ giống tự nhiên đế tảo rong , cá sinh sống.

c – Hoàn chỉnh hổ:

Tùy theo kiểu hồ trang trí trong vườn nhà mà ta chọn loại đá thích hợp đê trang trí gờ mép bờ hồ cho tự nhiên và có nét thẩm mỳ.

Hồ bất nghi thức trang trí sao cho đẹp tự nhien, đá dùng lát viền bờ hồ có đá rộng mặt, đá sỏi lớn, trung, loại nhẵn, dá cản, đá mòn, đá lát, thường lát không theo một qui luật nào cả, đá nối đá theo nhửng cạnh tương xứng nhau trải rộng ra theo hình thế tùy thích như chơi cờ domino vậy, cần tránh sự đối xứng, cân dối, đơn điệu.

Trong kiểu xếp đá tưởng như bừa bãi này, người ta hay dùng đá cuội , sỏi đặt trong các tảng đá tấm tạo thành một hộc đá vuông vuóng. Dùng đá sỏi cuội rải với đất lát đá và cây con trong các kẽ đá khít. Dể hồ nổi bật hơn nên chú ý về màu sắc đá nên chọn các màu xám, nâu, màu măng cụt, màu gan gà,màu mỡ gà, màu đen, xanh hơn là hơn là màu trắng đơn điệu, không hợp tự nhiên.

IIỒ nghi thức có thể xây với vật liệu dễ kiếm như gạch thẻ, gạch ống, gạch tàu, gạch vuông, caro, gạch men, đá ốp lát, đá rửa… Từng tấm đá gạch dáng đều đều tạo ra sự đối xứng trên bờ viền hồ và tiếp tục dài theo mật bên và đáy hồ.

Đồ gốm hay gạch bông thích hợp loại hồ nàv.

Nếu trồng sen hồ trông thơ mộng hơn, tăng ảo giác về các cảnh vật quanh hồ, vườn giống với tự nhiên hơn.

– Đối với hổ bất nghi thức, cần sự hiện diện các cây con. Ớ một bờ hồ mới hoàn tất, không thể thiếu những vũng, hộc chứa cây nhỏ, rải rác đây dó những hòn đá cuội, sỏi nhỏ hay dá mòn lớn. Thường người ta giừ lại một mặt nào đó của hồ không trồng cày hồ sè trông như ẩn mình trong một phong cảnh đẹp. Trẽn mặt hồ không phản chiếu bóng cây trông hồ như sâu và xa thăm thẳm.

Có thể đặt chồ ngồi bên cạnh hồ và thảm cỏ lót sàn.

Vài kiêu vườn sáng tạo có chỗ ngồi thơ mộng nhờ vào cảnh vật thiên nhiên trong vườn.

Một vùng lầy quanh đường viền làm hoàn hảo thêm những điều kiện môi trường thổ nhường cho sự phát triển cây con.

Những hình ảnh đẹp của cái thác nhỏ, đồng cỏ quanh hồ và sự vận hành của nước trải qua đá và hoa dại trong vườn. Có nhừng loài hoa dại nở quanh năm, cây dương xỉ và những bụi cây thấp, lá xanh quanh năm.v.v.. sẽ đem lại niềm say mé cho người chơi vườn cảnh. Những thành phần khác cùng quyến rũ khồng kém.là đá cấu trúc thành ghềnh đá cheo leo, hay hẽm vực của một quần thê núi, hoặc cảnh một hòn đảo.

1. DÒNG SUỐI NHỎ VÀ THÁC NƯỚC

Các kiểu thác nước trong vườn cảnh mô phỏng thiên nhiên và kết hợp với qui trình khép kín dòng chảy nhờ một máy bơm nhỏ Va ngựa thì hiện nay nhiều cơ sở Hoa kiểng – Non bộ thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên dế’ tạo được hình ảnh dòng chảy như tâm lụa treo trên lưng trời và tiếng rền rĩ , thịnh nộ như một ngọn thác trong thiên nhiên thì ít người làm được.

Một sự năng động và tươi mát cho cảnh quan khu vườn, cảnh vườn mà thiếu nước sẽ kém tự nhiên và thô cứng.

Nước lưu thông mang sinh khí đến cho khu vườn và kiến trúc, nhà ở trong vườn, tức là giúp chúng ta nguồn “năng lượng sống” hỗ trợ sức khỏe và khả năng lao động đưa dến thành công.

Để đáp ứng dược điều kiện trên thác nước thiên nhiên hay nhân tạo trong vườn nên có:

Suối và thác phải cân xứng với vườn và nhà ở, nếu to lớn quá sẽ lấn át kiến trúc về cả hai phương diện phong thủy và thẩm mỹ.

Hình dáng cong, uốn lượn và dòng chảy điều hòa không dô’c đứng xuôi tuột và không nhiều ghềnh thác mấp mô, khiến nước chảy ầm ầm.

Dòng chảy hướng về không gian nhà mới mang đến may mắn.

Đối với suối, thác nhân tạo thường thì các vườn cảnh không đủ độ lớn độ dài để thể hiện một cái suôi có thác nước vì có thác thì mất suối và ngược lại. Vì khoảng cách ngắn, nước chảy ờ suối có một dộ dốc lớn làm cho dòng chảy giông như chảy ra từ một ống máng xối bể, không thể hiện được như trong thiên nhiên là dòng chảy êm đềm lượn lờ qua các eo rẽ ngoặt quanh đồi.

Phải có đủ không gian mới tạo dựng được cái thác có dòng nước tuôn chảv tự nhiên. Đó là các yêu cầu:

Khối lượng nước lớn, dù có thể một góc nhìn không trông thấy.

Nước đổ từ thác xuống phải thể hiện được sự mạnh bạo, dứt khoát, phải tạo ra âm thanh như thực, phải có bọt nước, bong bóng nước và các giọt nưức bắn tung tóe lên, tạo ra cả một không gian ẩm ướt, đầy hơi nước.

Nước phải chảy tràn khắp lòng suối và tràn qua những môi thác tròn, nước tiếp xúc với đá tạo ra các âm thanh róc rách như thực.

Nước không được thừa và tràn ra ngoài lòng suối, có thể vì công suất máy bơm quá lớn.

Nước chảy mạnh quá cũng là hình ảnh khồng thực, khách tham quan liên tưởng thác không phải ở xa mà ở ngay bên ngoài mặt hồ. Hơn nữa nước phải chảy điều hòa mới mang sinh khí đến cho vườn.

Thác cao hơn 90cm cần phải sử dụng một cái bơm có công suất lớn để tăng thêm tốc độ của lưu lượng nước ngõ hầu tạo sự nhịp nhàng trên dòng suối và thác.

Suối nước, thác nước phải cán xứng với không gian sân vườn và kiến trúc.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *