Đồ nội thất gỗ keo có tốt không

HIện nay, gỗ keo là loại gỗ thông dụng và phổ biến sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Gỗ keo là nguyên liệu chủ yếu để làm giấy và đồ nội thất mang lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu xem gỗ keo và đồ nội thất gỗ keo có tốt hay không nhé.

 1. Thông tin gỗ keo

1.1. Thông tin gỗ keo

Keo có tên khoa học bằng tiếng Anh là Acacia, ở Úc còn gọi keo là Wattle, thuộc chi keo có nhánh của loài cây thân gỗ hoặc thân bụi. Các chi này có xuất xứ từ đại lục cổ Gondwana thuộc dòng Trinh nữ Mimosoideae và nằm trong lớp họ đậu Fabaceae.

1.2. Đặc điểm sinh thái

Cây keo là loại cây dễ chịu, chịu được mọi thời tiết cũng như hoàn cảnh khắc nghiệt như thiếu nước, thiếu dưỡng chất cần thiết. Hoa keo có 5 cánh nhỏ màu vàng, thường ẩn trong nhị hoa, thường tụ thành những bụi hoa hình cầu. Lá keo hình lông chim phứ và cuống lá keo có hình phẳng, bẹt và hướng lên trên để tránh nắng và nóng.

Đồ nội thất gỗ keo có tốt không - do noi that go keo co tot khong 1
Cây keo là loại cây dễ chịu

1.3. Nơi phân bố

Gỗ keo là loài cây dễ sống, dễ thích nghi với mọi môi trường kể cả nơi đất nghèo cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng, cằn cỗi hay môi trường thời tiết khắc nghiệt. Gỗ keo phát triển ở nhiều nơi trên thế giới như châu Úc hay các đảo của Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, gỗ keo được trồng nhiều và ngày càng nhân rộng đặc biệt phát triển ở Lào Cai và Thái Nguyên.

1.4. Phân loại gỗ keo

Có nhiều loại gỗ keo, tùy theo đặc tính riêng mà phân chia thành 4 loại như keo dậu, keo lai, keo vàng và gỗ keo ghép thanh.

 • Cây keo lai là loại cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh nên nguồn nguyên liệu gỗ keo lai luôn ổn định có chất lượng tốt. Đây là dòng keo chịu được sâu bệnh rất tốt trong điều kiện khô hạn nắng nóng. Keo lai thường trồng chủ yếu ở Nam bộ và tỉnh Bình Phước.
 • Cây keo dậu là loại cây cho gỗ nhỏ nên ở thường trồng thành hàng rào ở xung quanh nhà để che chắn. Hiện nay, keo dậu có thể làm củi, làm chất đốt. Keo dậu có thể phát triển tốt trên vùng đất ít nước, đất phèn ít chua, thích hợp trồng ven biển. Keo dậu chịu hạn tốt nhưng khi còn non thì không chịu được úng. Tại một vài nơi còn bị coi là thực vật xâm hại.
 • Keo vàng còn gọi là Mimosa vàng phân bố chủ yếu tại Úc. Cây keo vàng thuộc nhà họ đậu, trưởng thành có chiều dài khoảng 4 đến 10m, cây có lớp vỏ màu nâu đậm hay màu xám. Khi cây già, vỏ chuyển sang nhăn nheo, sần sùi.
 • Gỗ keo ghép thanh: Là những cây gỗ nhỏ đã qua dây chuyền xử lý như hấp và sấy. Dòng gỗ được cưa, bào, ghép, phay, ép và phủ sơn trang trí. Loại gỗ keo này không bị cong vênh, chống mối mọt, có mẫu mã và hình dáng đa dạng, chịu được va đập nên sử dụng nhiều để làm đồ nội thất.

Đồ nội thất gỗ keo có tốt không - do noi that go keo co tot khong 2

1.5. Ưu điểm

Những ưu điểm khiến gỗ keo được ưa chuộng

 • Gỗ keo được trồng nhiều với tốc độ phát triển nhanh nên có nguồn cung ứng dồi dào ổn định với chất lượng cao.
 • Gỗ keo ít bị cong vênh so với các loại cây khác.
 • Gỗ keo có độ bền vật lý cơ học cao, rất dẻo dai nên thích nghi trong mọi khí hậu khắc nghiệt. Gỗ keo được trồng với quy mô lớn để thành rừng, cải tạo rừng và chống xói mòn, làm bóng mát bên đường quốc lộ.
 1. Giá trị của gỗ keo

2.1. Công dụng

 • Làm đồ nội thất: Gỗ keo lai thô, cho nguyên liệu được sử dụng nhiều để làm đồ nội thất trong gia đình như bàn ghế, tủ, giường.
 • Làm giấy: Các cây keo to, tròn có đường kính khoảng 17-18cm trở lên thường dùng để làm giấy.
 • Cải tạo đường rừng: Bởi sinh trưởng nhanh nên gỗ keo đường trồng thành rừng, ở nơi đồi hoang núi trọc, giúp chống xói mòn đất và cải tạo đường rừng
 • Thi công kiến trúc: Gỗ keo lai có thể làm gỗ dán hay ván dán chất lượng cao, sử dụng trong thi công kiến trúc và công trình xây dựng. Keo trồng trên 10 năm cói đường kính từ 20-25cm có thể làm cột, làm dầm hay dựng trại lán.

2.2. Đồ nội thất từ gỗ keo

 • Pallet là loại vật liệu đang được ưa thích sử dụng bởi chất lượng tốt hơn gỗ thông mà giá thành chi phí thấp. Có thể dễ dàng đóng pallet để sử dụng.
 • Bàn ghế: Sử dụng gỗ keo đóng thành bàn ghế với nhiều loại kiểu dáng mẫu mã khác nhau nhưng giá thành thấp, phù hợp với nhiều không gian.
 • Giường: Sử dụng làm giường gỗ keo chắc chắn, không bị cong vênh tạo cảm giác hài hòa cho phòng ngủ.
 • Sofa: Gỗ keo có thể dùng để làm ghế sofa, tạo cảm giác vững chắc an toàn nhưng thoải mái.
 • Tủ: Tủ gỗ keo nhẹ nhàng nhưng chắc chắn có thể dễ dàng di chuyển trong gia đình

Đồ nội thất gỗ keo có tốt không - do noi that go keo co tot khong 3

2.3. Đồ nội thất gỗ keo có tốt không

 • Độ bền đồ nội thất làm từ gỗ keo có độ bền cao, ít bị cong vênh so với các đồ gỗ lai tạp khác.
 • Tính kinh tế với nguồn cung ứng dồi dào, giá thành rẻ nên các đồ nội thất của gỗ keo phù hợp với túi tiền của người Việt Nam.
 • Đặc tính của gỗ keo trong việc làm đồ nội thất gỗ keo có độ bền cao, ít cong vênh, có nhiều mẫu mã đa dạng với nhiều đồ nội thất khác nhau như bàn, tủ, giường, sofa hay được làm Pallet.

2.4. Những lưu ý khi sử dụng

Cần xác định mục đích khi sử dụng gỗ bởi mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm không giống nhau. Sử dụng các loại gỗ hợp lý sẽ giúp tăng độ bền của sản phẩm.

 • Nên sử dụng những loại gỗ chịu được nước ở trong môi trường nước.
 • Sử dụng gỗ phải hợp lý, tùy chỉnh theo mục đích, chất liệu và màu sắc. Các tương quan tỉ lệ dùng trong ngôi nhà để phù hợp với không gian sống.
 • Khi kết hợp nhiều loại vật liệu cần nắm rõ tính ổn định và sự biến dạng của vật liệu. Gỗ cần có tính chất lý và hóa phù hợp để sử dụng hiệu quả trong mọi trường hợp

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội