Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque

Kiến trúc Baroque (Ba Rốc) dùng để miêu tả phong cách xây dựng thời kỳ Baroque, Ý. Được bắt đầu vào cuối thế kỷ 17, tận dụng những ngôn ngữ của kiến trúc Phục hưng nhưng xây dựng theo một cách thức mới, mang tính chất hùng biện và phong cách sân khấu. Thường được sử dụng nhiều trong phong cách xây dựng nhà thờ và chính quyền chuyên chế để phô trương sức mạnh. Với hình dáng, ánh sáng, độ bóng cường độ mạnh, kiến trúc Baroque phức tạp và cầu kỳ hơn kiến trúc phục hưng.

Kiến trúc Baroque tạo ra những không gian phức tạp với ánh sáng kỳ bí được chiếu khắp nơi nhưng lại không tìm ra được nguồn gốc, điểm xuất phát của ánh sáng đó. Ngoài ra, có một điểm nhận biết được kiểu kiến trức này nữa thông qua các thức cột có kích thước lớn và thường chồng cao hai tầng, các khung cửa sổ lớn hình chữ nhật, một cửa bé hình tròn hoặc hình oval.

Để hiểu kỹ hơn về phong cách kiến trúc này, dưới đây, chúng ta cùng điểm qua một vài công trình đặc biệt mang phong cách kiến trúc Baroque độc đáo trên khắp thế giới.

Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque

Cung điện và vườn Schonbrunn

Là một trong công trình đặc trưng của kiến trúc Baroque và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Áo. Do kiến trúc sư Johann Bernhard Fischer von Erlach xây dựng và là một trong những công trình cung điện quan trọng nhất tại Áo.

Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque- Cung điện và vườn Schonbrunn

Là nơi nghỉ mùa hè của hoàng gia Áo, và cũng vì thế mà nó được gọi là Cung điện mùa hè.

Cung điện Schonbrunn gồm 1.441 phòng và có vườn hoa vô cùng lớn nhưng lại không có một nhà bếp nào. Bởi việc nấu nướng phục vụ hoàng gia đều được thực hiện ở một tòa nhà khác và đưa vào cung điện hàng ngày.

Hai vườn hoa trong cung điện này được xây dựng theo phong cách Pháp, một được xây dựng theo phong cách Anh. Ngoài ra trong khuôn viên cung điện còn có một vườn thú cổ xưa nhất thế giới và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Thêm vào đó, cung điện này còn có 1 chuồng ngựa và 10 nhà kính để trồng cây.

Nhà thờ thánh St. Paul

Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque - Nhà thờ thánh St. Paul

Là một viên ngọc quý của kiến trúc Anh và là một trong 10 nhà thờ được yêu thích nhất Châu Âu. Đây cũng là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh như: hôn lễ và đám tang.

Thông thường, các thành viên trong Hoàng gia sẽ tổ chức các sự kiện ở Tu viện Westminster, nhưng hoàng tử William và công nương Diana Spencer đã tổ chức lễ cưới hoàng gia tại đây.

Được xây dựng vào thế kỷ XVII do kiến trúc sư được phong tước hiệp sỹ Christopher Wren (1632 – 1723) thiết kế. Tọa lạc trên đồi Ludgate, nơi cao nhất tại thành phố London.

Cung điện Palacio de Iturbide

Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque - Cung điện Palacio de Iturbide

Được xây dựng trên phố Madero là một trong những ví dụ đẹp nhất của phong cách kiến trúc Baroque. Là nơi ở trước kia của hoàng đế Mexico đầu tiên Agustí*de Iturbide. Công trình này  do kiến trúc sư quan trọng nhất của thời đại: Francisco Guerrero y Torres thiết kế vào cuối thế kỉ 18.

Đây cũng là một trong số những công trình cuối cùng của phong cách Baroque trước khi bị xoán ngôi ở Mexico City. Hiện nay cung điện Palacio là một trung tâm văn hóa và triển lãm được nhiều người ghé thăm tại Mexico.

Bảo tàng Franz Mayer

Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque - Bảo tàng Franz Mayer

Nằm gần Cung điện Palacio de Iturbide, được xây dựng từ thế kỷ 16, và vốn là một bệnh viện. Ở đây, bạn có thể tìm thấy những bộ sưu tập quan trọng nhất của thời kỳ thuộc địa. Franz Mayer là một nhà tài chính giàu có người Đức nhưng cư ngụ lâu dài ở Mexico. Ông đã thu thập được một bộ sưu tập lớn với hơn 10.000 đồ trang trí của Mexico, châu Âu và phương Đông từ thế kỷ 16, 17 và 18.

Các đồ vật cổ phong cách Baroque mà bạn có thể tìm thấy tại đây gồm: gốm, ngói, tranh vẽ, tranh ảnh in từ bản khắc và đồ gia dụng… Hay đặc biệt nhất là một trong những bộ sưu tập bạc và gốm Mexico quan trọng nhất.

Nhà thờ St Francis Xavier

Điểm danh một số công trình xây dựng theo kiến trúc Baroque - Nhà thờ St Francis Xavier

Đây là một trong những công trình hoàn hảo nhất trong phong cách kiến trúc Mexico Baroque. Nằm ở Tepotzotlán, một thành phố vắng lặng và bụi bặm cách Mexico City 115km về phía bắc. Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi một biển vàng chói lóa và năm bệ thờ cao chót vót. Đặc biệt khi vào buổi sáng, ánh nắng mặt trời xuyên qua những ô cửa sổ bằng kính không mờ sẽ làm nơi này thêm rực rỡ.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *