Địa thế như thế nào được gọi là “ Thế ngói ngửa”?

Mấy kiểu dòng Chi thuỷ giao nhau trên nếu trước và sau không có thế giao nhau trập trùng thì ở hai bên phải có dòng chia ra hợp lại liên tục mới là cục kết khí, long mạch đi tới. Nếu thế nước nghiêm trang, ngay ngắn, hình tượng thanh tú, ẩn dật, ở phía trước Long Hổ lại có hộ vệ kín đáo là có thể lập huyệt được.

Nước Khúc: Dòng nước quanh co vòng qua vòng lại làm thành bức tường thường có huyệt kết. Trong đó có hai tình huống:

Có thể bạn quan tâm:

Một là: dòng “Khúc thuỷ đơn chiều” (dòng nước bọc một lần) tức là dòng nước chảy vòng qua một lần hình thành bức tường bao bọc. Đó là kiểu đất nổi tiếng theo truyền thuyết, táng được nơi này cả nhà sẽ được tôn quý, phúc lộc lâu dài, tốt đẹp vô cùng.

Hai là dòng “Khúc thuỷ triều đường”: dòng nước nhiều nhánh chảy vòng quanh bao bọc lấy minh đường ở trước mộ như chầu vào. Kiểu đất này trừ khi gặp: “gió đưa cành liễu là xấu ra, còn lại đều rất tốt.

Nước Thuận: chỉ dòng nước chảy xuôi theo thế đất, chỉ cần không chảy trôi thẳng đi mà vòng lại, bao bọc kín đáo là có thể tích tụ sinh khí. Lưu Cơ viết: “ Huyệt thuận thuỷ cần phải thấp có sa giao nhau càng tốt. Nếu ở phía trước có dòng trôi xuôi đi thì dù có long huyệt cũng không tránh khỏi tai hoạ, nguy hại”.

Dòng Thuận thủy Giao Hy Ưng viết trong “Táng kinh”: “…Long mạch ngược dòng chầu trên, thuận thuỷ là thế nghịch. Long mạch ngược dòng chầu xuống,ngược lên là thế thuận”. Do đó ta có thể biết quan hệ giữa sơn thế và thuỷ thế.

Địa thê’như thê’nào được gọi là “ Thê’ ngói ngửa”?

Thế ngói ngửa là chỉ đất lõm thấp giữa Huyền Vũ sơn ỏ sau huyệt như hình mái ngói lật ngửa lên. Thế ngói ngửa lên làm cho sau huyệt lộ ra mà lại không có bộ phận quỷ lạc sơn, gió độc thổi vào huyệt, sinh khí không tụ lại được, đó là đất không vong, tuyệt diệt. Duân Tòng nói: “Xin hỏi đất nào là không vong, sau huyệt là thế ngói ngửa”. Từ Thiện Kế nói: “ Hậu cung có thê ngói ngửa thì sinh khí không thể tụ lại”. Tạ Hoà Khanh nói: “ Sau lưng là đất mái ngói ngửa, thất bại trời giáng xuống”.

Nhưng trong cục huyệt kết sao Cự môn cũng có thế ngói ngửa là bởi thể sao này ngay ngắn bằng phẳng, đỉnh hơi lõm, như hình kho tàng, đó lại là thế cát địa. Dù sao thế ngói ngửa ở huyệt Cự môn, phía sau huyệt vân có quỷ lạc sơn bao bọc giữ gìn. Liêu Hy Ung viết: “ Huyệt có thế ngói ngửa hai Kim gánh một Thuỷ, huyệt đứng ở giữa đất, các huyệt sao Thiên tài đều có thế ngói ngửa ở sau lưng nếu có Nhũ là huyệt thật, có quỷ lạc sơn là chuẩn”.

Trong Phong thuỷ học “Huyêt” là gì?

Từ huyệt thồi xa xưa chỉ khoảng không bên trên chỗ ỏ của người. Cũng để chỉ nơi chôn người. Cũng để chỉ nơi khí huyết lưu hành và tích tụ trong cơ thê con người. Sách “Tô” vấn – Luận huyệt khí” viết: “Tất cả có 365 huyệt”. Huyệt nói trong thuật phong thuỷ hoặc gọi là long huyệt là 3 ý nghĩa nói trên, tức là chỉ nơi đất người sông ỏ, và nơi chôn người chết mà nơi đất ấy có được sự hội tụ sinh khí của loưg mạch cũng như khí huyết ở trên cơ thể. Lưu Hy Ung nói: “ Huyệt là nơi gặp nhau của Sơn và Thuỷ, nơi hội tụ của Âm và Dương”. Huyệt pháp đồ

Từ Kế Thiện nói: “ Huyệt địa cũng như huyệt vị trên cơ thể, đó là định nghĩa tinh tế nhất”.

Có thể bạn quan tâm:

Điều không giống với huyệt vị trên cơ thể là: huyệt phong thuỷ biến hoá đa dạng: có cao, thấp, to ,nhỏ, béo gầy. Hoang Sa ứng nói: “ Ngũ long tụ hội làm nên huyệt, hoành (ngang), trực (thẳng), phi (bay), trệ (đọng), hồi (vòng lại). Huyệt biến đổi đa dạng bỗng cao nên thấp, thấp nên cao, bắc chuyển nam, nam chuyển bắc, có dạng đi ngầm, có dạng đi xiên, có loại dưới nước có loại trên bờ. Có huyệt chính thể, có huyệt biến thể”. Căn cứ vào hình dạng chia ra làm bốn loại : Oa, Kiềm, Đột, Nhũ. Căn cứ vào phương thức nạp khí của long huyệt lại chia thành: thụ huyệt, phân thụ huyệt, bàng thụ huyệt. Ngoài ra còn có: chân huyệt, giả huyệt, phúc huyệt, quý huyệt, bần huyệt, tiện huyệt. Loại đặc biệt có quái huyệt là: bênh huyệt.

Yêu cầu tổng thể của các nhà phong thuỷ đối với huyệt là: thế lốn, hình chính, tụ khí, tàng phong. “ Muôn cao mà không chênh vênh, thấp mà không chìm đắm, ẩm ướt mà không bộc lộ, tĩnh mà không u tù, kỳ lạ mà không quái dị, khéo léo mà không xảo quyệt, thu tàng mà không bề bộn, chuyên nhất mà không rò rỉ,…”

Tin tức liên quan

 1. Khám phá đặc điểm kiếm trúc tôn giáo ở Ấn Độ

 2. Chuẩn bị bề mặt kết cấu cần làm những gì

 3. Ánh sáng cho phòng bếp nên thiết kế như thế nào?

 4. Thiên tôn thập đạo” trong Phong thuỷ học chỉ cái gì?

 5. Những kiêng kỵ khi làm mái nhà

 6. Phương pháp trị liệu châm kim mà không phải bằng chăm kim

 7. Sự kiện phong thủy

 8. SỬ DỤNG GƯƠNG TRONG PHONG THỦY

 9. TRANG TRÍ NỘI THẤT – ĐỪNG VÔ TÌNH PHÁ HỎNG PHONG THUỶ

 10. Ngưỡng cửa phải cao bao nhiêu mới phù hợp với phong thuỷ?

 11. Thập phú – Thập quý – Thập bần

 12. Hung tướng liên quan đến hỏa khí

 13. Căn hộ studio đơn đơn giản và hiện đại

 14. Những điều cấm kỵ trong phong thủy

 15. Đật đàn dương cầm có liên quan gì đến phong thuỷ trong nhà?

Sản phẩm hot

 1. SOFA DA HIỆN ĐẠI NÂU CAFE 2 BĂNG GÓC TRÁI 9335SF

 2. BÀN ĂN MẶT ĐÁ NHẬP KHẨU 3310BA

 3. CÂY TREO QUẦN ÁO GỖ NHẬP KHẨU BH9801M

 4. Tủ rượu 2 cánh gỗ công nghiệp cho phòng khách sang trọng 93605T2

 5. TÁP GỖ ĐẦU GIƯỜNG SANG TRỌNG GK8802B

 6. GIƯỜNG NGỦ 1M5 CAO CẤP NHẬP KHẨU HĐ228AS

 7. Bộ bàn ăn tròn mặt đá sang trọng KH203C

 8. Kệ tivi tân cổ điển 1m6 mặt gỗ French White H8801KT1.6

 9. BÀN ĂN NHẬP KHẨU SANG TRỌNG 3302S-BA

 10. Bộ phòng ngủ Lovely gỗ công nghiệp HĐ217BG

 11. TỦ ÁO 4 CÁNH HOA VĂN HIỆN ĐẠI HĐ227D4

 12. SOFA TÂN CỔ ĐIỂN NỈ TÂN CỔ ĐIỂN SANG TRỌNG 1718SF

 13. SOFA DA PHONG CÁCH Ý NHẬP KHẨU 3341SF

 14. Ghế nhựa màu hồng siêu bền CK5

 15. Bàn trang điểm nhiều ngăn kéo tiện dụng HĐ220AC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội