Địa hình lăng mộ của Hoàng Đế nhà Tống có gì khác với các triều đại khác?

Địa hình lãng mộ của Hoàng Đế nhà Tống có gì khác với các triều đại khác?

“Kinh Dịch – Hệ từ” có viết: “Cổ chi táng giả, hậu y chi dĩ tân, táng chi trung dã, bất phong bất thụ”.

Cách an táng thời cổ đại cực kỳ đơn giản, cùng với sự phát triển của xã hội nhân loại, vấn đề mai táng người đã khuất cũng dần trở thành chuyện đại sự. Lăng mộ đế vương Bắc Tống được tính từ lăng Vĩnh An của Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận đến lăng Vĩnh Thái của Triết Tông Triệu Húc tổng cộng có tám lăng, tập trung trên nền bờ Nam của sông Lạc Hà – cảnh Nội tỉnh Hà Nam. Quần thể lăng này lấy trấn Chi Điền làm trung tâm, cách nhau không quá mười cây sô”, hình thành một quần thể lăng tương đối đồ sộ.

Lăng mộ của Hoàng Đế nhà Tống không giống với các triềụ đại khác. Lăng của Hoàng Đế trong lịch sử thường xây trên núi cao nhìn xuống dưới hoặc thân dựa núi, mặt hướng ra sông. Còn đòi Tông thì ngược lại, mặt hướng lên núi cao, thân ở dưới nước. Địa hình đất làm lăng mộ Nam cao Bắc thấp, ‘thế đất của bệ lăng thấp Vương triều Bắc Tông kiến đô ở Khai Phong, nhưng lăng mộ lại xây ở củng huyện, cách kinh sư Biện Kinh rất xa. Nguyên nhân chủ yếu là núi non ở đây tráng lệ, chất đất tốt, vị trí của nước ở dưới thích hợp đào huyệt mộ và làm hậu táng.

Phía Nam có Cao Nhạc thiếu thất, phía Bắc có Hoàng Hà thiên hiểm, đó chính là “Đầu gì vào Hoàng Hà, chân đứng trên Cao Nhạc”, là mảnh đất cát tường được các thầy phong thuỷ gọi là “sơn cao thuỷ lai”.

nhất. Lý do: thời Tống thịnh hành thuật phong thuỷ “Ngũ âm tính lợi” có liên quan đến thuật Đồ trạch của nhà Hán. Các thầy phong thuỷ lấy họ tên rồi ấn ngũ hành phân thành ngũ âm. Tiếp đó dựa vào âm để chọn vị trí cát lợi. Hoàng Đế nhà Tống họ Triệu, thuộc “giác” âm, lợi cho vị trí Nhân Bính, cần phải có “đất hướng Đông Nam chung, hướng Tây Bắc thấp”. Vì thế, hình dáng đất của lăng mộ nhà Tống thường là Đông Nam cao, Tây Bắc thấp.

286. Thập tam lang đời Minh được xây theo kiểu gì?

Thập tam lăng của đời nhà Minh tọa lạc ở khu Xương Bình – phía Bắc của Bắc Kinh. Là mảnh đất xây lăng mộ đích thân Hoàng Đế đời thứ ba của nhà Minh là Chu Lộc lựa chọn sau khi dời đô về Bắc Kinh.

Địa hình lăng mộ của Hoàng Đế nhà Tống có gì khác với các triều đại khác? - Song Taizu

Để chọn được mảnh đất cát tường, lý tưỏng, ông đã chiêu tập một sô” lượng lớn các danh sĩ, đi khắp Bắc Kinh. Cuối cùng thầy phong thuỷ Liêu Quân Khanh chọn được mảnh đất này. Nơi lăng mộ xây dựng vôn có tên là Hoàng Thổ Sơn, Chu Lộc chê cái tên đó bất nhã nên đổi thành Thiên Thọ Sơn.

Thập tam lăng là một quần thể lăng mộ Hoàng Đế được lựa chọn rất nghiêm khắc, môi trường phong thuỷ rất điển hình: Môi trường nhỏ, ba mặt Đông – Tây – Bắc là rừng cây tạo thành bức bình phong bảo vệ. Toạ sơn của nó là Thiên Thọ Sơn phía Bắc, phát mạch từ Yến Sơn sơn mạch. Phần trung tâm của quần thể lăng bằng phang, sáng sủa tựa như một cái sân to, đây chính là Minh đường lý tưởng trong phong thuỷ. Mặt phía Nam thoáng, không có chướng ngại, thông thẳng đến Bắc Kinh. Phía Nam lăng vuông vắn có hai ngọn núi nhỏ đốì đỉnh làm cửa, bên trái gọi là Long Sơn, bên phải gọi là Hổ Sơn. Học giả nổi tiếng thời cuối Minh đầu Thanh là Cô” Viêm Vũ sau khi đi thăm thập tam lăng về đã ca ngợi không tiếc lời. Ông viết thơ rằng: “Quần sơn tự nam lai/ thế nhược giao long tường/ Đông chỉ cư lô long/ Tây tích trì tái hành/ Hậu khao toạ hoàng hoa/ Tiền diện lâm thần thích/ Trung hữu vạn niên trạch/ Danh viết khang gia trang/ Khả dung bách vạn nhân/ Tục nhiên khai minh đường”.

Tóm lại, toàn bộ môi trường của khu Thập tam lăng tương đối hoàn chỉnh, sơn minh thuỷ tú, cây xanh rậm rạp. Kiến trúc tránh lệ của lăng hài hoà vói phong cảnh tự nhiên, tăng thêm phần hấp dẫn.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội