Đám hỏi cần những gì?

Từ lâu, đám hỏi được coi là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Lễ nghi này rất được các gia đình coi trọng, là một phần được đánh giá như một nghi thức thiêng liêng. Chính vì thế, dù là gia đình nhà trai hay gia đình nhà gái thì đám hỏi luôn được chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể. Với một lễ cưới người Việt, đám hỏi cần những chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đám hỏi cần những gì? - dam hoi can nhung gi 2

Đám hỏi cần chuẩn bị về trang phục như thế nào? Trong ngày đám hỏi, đôi bên nhà trai nhà gái cần chuẩn bị trang phục gọn gàng, tươm tất. Về phía gia đình nhà trai, trang phục của chú rể thường kết hợp giữa áo sơ mi, quần tây cùng với áo vest khoác ở ngoài hoặc mặc áo dài cách tân nam phối với quần jean đen, thêm đôi giầy tây hợp với âu phục. Điều này thể hiện sự giàu có, trang nhã của chú rể làm đẹp mắt hai bên họ hàng. Đối với các bà, các mẹ thì mặc áo dài và các ông, bố, chú mặc comple hoặc vest chỉnh tề nhằm tạo sự trang trọng cho buổi lễ và nhận được sự đánh giá cao trong mắt gia đình nhà gái.

Trang phục trong đám hỏi của cô dâu có thể thuê hoặc đặt may như áo dài, áo dài cách tân, váy…. Cùng với đó là giày cao gót nhằm tôn dáng hơn. Một số phụ kiện trang sức như dây chuyền, bông tai, điểm lên trang phục, chăm chút trang điểm làm tóc đẹp mắt bố mẹ hai bên.

Trước ngày diễn ra đám hỏi hai bên gia đình nên dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa. Đặc biệt là bàn thờ gia tiên, cần lau dọn và bày biện hoa quả chu đáo cho nơi nghi thức được tiến hành giữa hai bên họ hàng.

Tiếp theo là trang trí phông bạt tại nhà cho đám hỏi. Nhà gái có thể thuê đội ngũ trang trí để có thể chọn những mẫu bàn tiệc đẹp. Chuẩn bị phông nền có ghi tên cô dâu chú rể, ngày tháng ăn hỏi để chào đón nhà trai và là nơi chụp ảnh kỷ niệm đẹp mắt ghi nhớ lại khoảnh khắc của hai bên thông gia.

Trước ngày diễn ra đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị mâm quả sính lễ để mang sang nhà gái. Tùy vào điều kiện mà nhà trai có thể chuẩn bị số mâm lẻ  3 – 5 – 7 – 9 – 11 mâm đối với phong tục người miền Bắc, và số mâm chẵn 4 – 6 – 8 – 10 mâm đối với phong tục cưới hỏi người miền Nam.

Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần chuẩn bị trước kế hoạch, tính toán thời gian đi lại cũng như dự trù những trở ngại có thể gặp trên đường đi. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm, tới sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh rủi ro. Ngoài ra, nhà trai cũng nên cân nhắc tới phương tiện đi lại phù hợp để thuận tiện đưa các thành viên sang nhà gái, như xe ô tô, xe khách, xích lô hay ghe thuyền…

Đám hỏi cần những gì? - dam hoi can nhung gi

Gia đình nhà trai cũng cần chuẩn bị một đội ngũ nam thanh niên trẻ trung còn độc thân để bê mâm sính lễ. Số lượng người bê mâm tương ứng với số lượng mâm quả. Nhà gái cần chuẩn đội bê tráp nữ để đỡ tráp do đoàn ăn hỏi của họ nhà trai mang đến. Về trang phục thì các bạn nữ tú chưa chồng đỡ sính lễ sẽ được nhà gái thuê đồ, ưa chuộng nhất hiện nay là các mẫu áo dài cách tân. Cô dâu cũng cần chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp, số lượng mỗi người một phong bì theo tục trao duyên ứng với một nam thanh niên mang lễ nhà trai. Bên cạnh đó nhà gái cần thuê thợ chụp ảnh để ghi lại các hình ảnh của cô dâu với gia đình, người thân trước giờ làm lễ và những khoảnh khắc đáng nhớ trong nghi lễ ăn hỏi của đôi uyên ương.

Sau khi trao lễ tráp, cả hai gia đình sẽ cùng nhau thưa chuyện, uống nước và bàn bạc về đám cưới của cô dâu chú rể. Kết thúc lễ ăn hỏi, gia đình nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên bên nhà trai cùng quan khách có mặt ở lại dùng bữa cơm thân mật. Tuy nhiên, việc tiệc ngày đám hỏi này phải được thống nhất từ trước để nhà gái có kế hoạch đặt cỗ và chuẩn bị tiếp đón chu đáo.

Chúc cho các đôi tân lang, tân nương có đám hỏi ý nghĩa và trọn vẹn, hoàn thành suôn sẻ các nghi lễ trong bước trọng đại cuộc đời!

 

Xem thêm  Cách tạo dáng chụp ảnh cưới ngoài trời
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội