Chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương

1.  Chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương

Cây xanh trong sản vườn mang lại sinh khí cho vườn và nhà ở phải sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện của địa phương ngôi nhà. Tất nhiên ngoài những yếu tố mang lại thuận lợi cho trường khí, chúng phải thích hợp với đặc tính lý hóa của đất đai, nhiệt độ tối đa , tối dê, vũ độ, mùa màng trong năm,v.v…cung như sự phát triển hài hòa giữa các loại cây trồng chung với nhau.

Thông thường cây trồng trong khu vườn chúng ta phải hòa lẫn với cảu trúc thực vật của khu vực lân cận. Đây cũng là lợi dụng sự chọn lựa giống cây thích hợp với khí hậu, thổ nhưởng địa phương, để dễ dàng tạo ra một khu vườn hòa hợp sinh động tức là một cảnh quan hợp phong thủy. Tuy nhiên vì chúng ta muốn ứng dụng các nguyên tắc phong thủy trong vườn cảnh vào không gian riêng biệt của kiến trúc riêng của mình nên củng phải chấp nhận tính chất dặc thù về thảm thực vật trồng trong khu vườn đó.

Tạo mọi điều kiện cho thảo mộc phát triển tốt bằng cách nắm vững kỷ thuật trồng và chăm sóc chúng tức là chúng ta cải thiện được “mỏi trường cảnh quan nơi cư trú*’ tốt đón nhận nhiều “sinh khí” hỗ trợ cho sức khỏe và vận may vậy.

Cây trong vườn quanh nãm cần có hoa lá sum suê, nhưng một số loài hoa đẹp nở bông theo mùa, nên chúng ta cần trồng thích hợp thời vụ . ơ Việt Nam thì :

Mùa Xuân: Hoa mộc lan, mẫu đơn. Riêng miền Bắc có đào, thủy tiên. Miền Trung , Nam có mai vàng, hướng dương, vạn thọ,v.v…

Mùa Hạ: cây phượng, lựu…

Mùa Thu: hoa cúc, cảy thích…

Mùa Đông: tre, kinh giới, thiết mộc lan…

Ngày nay nhờ kỹ thuật sinh học tiến bộ, người ta đả lai tạo thành công nhiều loại hoa ôn đới trồng được ở nhiệt đới và thời gian hoa nở cũng kéo dài hơn rất thuận tiện cho sự lựa chọn sắc màu quanh năm trong vườn cảnh .

b – Thổ nhưỡng

Cấu trúc của đất và tính chất hóa học của đất và nhiệt độ quyết định sự phân bố thảm thực vật trên quả địa cầu.

Chát lượng phì nhiêu cùa vùng đất phụ thuộc vào các yếu tố sau:

o – f>ịa hình ịthu đát:

Lớp đất mặt trên của khu đất là lớp đất sống động nhất chứa nhiều chất hữu cơ, chất khoáng, vi khuẩn, nấm, động vật cộng sinh với cây cổì là lớp đất quan trọng nhất quyết định độ phì nhiêu nhưng là lớp đât dễ bị xói mòn nhâ’t. Ngoài ra châ’t dinh dưỡng còn bị cuôn trôi theo chiều ngang đến nơi thấp hơn (gọi là hiện tượng phù di) và sự di chuyển chất dinh dưỡng hòa tan từ trên xuống dưới lớp đất sâu hơn (gọi là hiện tượng trực di). Các hiện tượng xói mòn, phù di, trực di xảy ra mạnh ở đất có độ dốc cao, nhất là vùng nhiệt đới cỏ lương mưa lớn như ớ nước ta.

Đất ở dưới lớp mặt có lớp dày đến 80% sét như các vùng Long Khánh, Bà Rịa, Đăklăk, Pleiku, Phước Long, Bình Long, Tuy An ở Phú Yên, Khe Sanh ở Quáng Trị v.v…gọi là đất Latosol, nếu cỏ dộ dôc 12%, mưa nhiều ở khí hậu hai mùa rõ rệt và nhiệt độ trung bình cao ở Việt Nam thì hầu hết các dưỡng liệu (ngoại trừ chất Lân – P) đều bị trực di xuống sâu khỏi vùng rề cây trong 10 ngày mưa. Độ dốc càng cao hiện tượng phù di càng mạnh. Như thế ta phải xem xét địa hình để có hướng trồng cây, bón phân thích hợp , có thể bón làm nhiều đợt tránh thời gian mưa nhiều, tưới tiêu nên tưới thấm hơn là tưđi ào ạt,v.v…

© – Cáu trúc của đốt đai:

Sự sắp xếp các thành phần đất đai thành các kiến trúc mà thuật ngữ thổ nhưỡng có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tựu trung thì cơ cấu đất xốp có nhiều không khí giúp rễ cây hô hấp tốt thì cây phát triển tốt hơn.

© • Thành phần hòa học của đất đai:

Một chỉ tiêu quan trọng khác là khả năng hoán chuyển các khoáng chất trong đất và tế bào thực vật để cây hấp thụ dinh dưỡng vào dưa lên lá là nhà máy kỳ diệu cùa thiên nhiên chỉ thu năng lượng của mặt trời mà tổng hợp thành chất hừu cơ của thực vật. Từ chất hữu cơ này động vật trong đó có loài người mới có lương thực để tồn tại.

Chi tiêu quan trọng khác là phản ứng cúa đất đai tức nồng độ cüa ion H’ ở dung dịch đất ký hiệu là pH tức độ chua hiện hữu của đất đai. pH của đất đai Việt Nam như sau:

Loại đất acid là các loại dất phèn ở Thái Mỹ-Củ Chi, Đồng Tháp Mười, vài nơi ở chàu thổ sông Cửu Long, pH < 3.

Loại đất acid trung bình có pII=5-6, rất hiếm, gồm đất mặn, đất đỏ nâu không bị trực di, một vài đất vùng phù sa cận sinh. Đất này thích hợp cho nhiều loại cây.

Loại đất khá acid có pH=4,5-5 rất nhiều ở Việt Nam.

Loại đất kiềm độc nhát tại Ninh Thuận, Phan Thiết, Khánh Hòa có pH=9-ll. Gọi là đất cà giang thích hợp trồng hành, tỏi, nho. Đất này ít bị hiện tượng phù di, trực di, xói mòn nên là đất tốt nếu có đủ nước tưới.

Loại đất quá acid do phèn cần phải cày ải, đánh mương xả phèn, bón vôi… để trung hòa mới trồng cây, hoa được.

c – Yếu tố khí hậu

Anh hưởng cũa khí hậu trên cây cối bao trùm lên đời sống thực vật ở 4 giai đoạn: hột giống, nẩy mầm, tảng trưởng và sinh sản , các yếu tô chính là: Nhiệt độ, Quang kỳ hay thời gian chiếu sáng, Quang độ hay cường độ ánh sáng, Vủ lượng tức lượng mưa.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội