Cây và hoa có chất độc

1. Cây và hoa có chất độc

Thân, cành, lá, hoa cũa nhiều loại cây có chất độc phóng thích ra môi trường gây hại cho sức khoẻ con người như:

Cây có thân lá mủ độc: thông thiên, trúc đào, xương rồng, cây giao… ( ..Mộ/ vùng như thềcáy quỳnh cành giao … Kiểu-Nguyền Du)

Cảy có hoa độc: cà độc dưực(jimson weed), hoa bả chó,…

Chất khô thực vật của các cây hoa dộc có thế mục rả thârn vào tầng nước ngầm ảnh hường xấu đến sức khoẻ cộng đồng hoặc gây ngộ độc cho thú và cá gián tiếp nhiềm độc cho người.

Đối với phong thủy nơi nào có độc chất là có tà khí ác khí nến muốn thuận lợi cho đời sống không nên trồng các loại cây có độc chất dù ở công viên. (Xem hình phụ lục trang 28)

Trồng cây cảnh hoa cảnh trong chậu có nhiều thuận lợi hơn trong dất nhờ:

Trang trí được nhiều cây trên diện tích nhỏ.

Dễ di chuyển thay đổi nơi trưng bày cây.

Dễ chăm bón cây.

* Phân bón ít bị hiện tượng “phù din(rửa trôi), “trực di” (thấm xuống tầng sâu) làm hao hụt.

Cây không bị rễ cây khác cạnh tranh dinh dưỡng và nước.

Gia tăng nét đẹp của cây cảnh , bông hoa nhờ kết hợp với kiểu dáng của từng loại chậu.

Đất sét là vật liệu truyền thông làm ra chậu vừa có tính thẩm mỷ vừa hài hòa thân thiện với môi trường nên được ưa chuộng hơn. Một chậu hoa bằng đất sét dỏ, màu tự nhiên của đất không có pha màu hóa chất hoà hợp với mỏi trường hơn và hàm chứa đủ cả Ngũ hành trong đó Mộc là cây, hoa. Hòa ở màu đất sét đỏ hoặc màu hoa cam, đỏ, Thổ ớ chất đất và đất trong chậu, Kim ở hình dáng tròn của chậu hay của hoa, lá, Thủy ở nước tưới hằng ngày, ở màu đât,v.v…

Một số chậu màu sáng rực, thể hiện sự thay đổi, đa dạng và thu hút sự chú ý nhưng chúng có thể chỏi với các màu sắc tự nhiên của khu vườn. Nên chú ý tới tính tương hợp của màu sắc và hình dáng của chậu hoa đối với màu cây hoa sắp trồng trong chậu để sinh khí được lưu chuyển tô’t.

Hiện nay công nghệ chất dẽo cũng có tham gia sản xuất một sô chậu cây nhỏ. Loại này là phó sản của công nghiệp dầu hỏa, thành phần có pha trộn nhiều hóa chất độc hại trong đó có chất benzen là chất gây ung thư đã được các khoa học gia khẳng định. Các chất này trong quá trình sử dụng bốc hơi vào môi trường gây ô nhiễm nên nhựa và vật liệu composit tuy tiện lợi nhưng không thân thiện với môi trường, nên không thích hợp với Phong thủy. Chưa kể loại này để ngoài trời nắng nóng làm bốc hơi hết chất dung môi trong thành phần nhựa nên rất dòn dỗ vỡ rất mau hư. Trong điều kiện nhiệt độ cao và nắng nhiều như ở Việt Nam, chậu cảnh bằng nhựa để ngoài trời mau hư mục hơn một chậu đan băng tre, hoặc cây gổ khác.

Hình dạng tròn của chậu giúp khí lưu chuyển dễ dàng hơn, còn chậu hình khổi vuông hay khối chữ nhật có góc nhọn có thể dâm vào nhà, vào chổ ngồi nên khi bố trí cần lưu ý.

Về tính thẩm mỷ thì trong những vườn cảnh có không gian lớn chậu cảnh mỹ thuật cao thường thích hợp hơn vì tầm quan sát rộng, dễ nhìn thấy hơn còn trong một khu vực nhỏ hẹp thường chúng ta đứng gần chậu cây nên chỉ có thể nhìn thấy từ trên thân cây xuống ít khi nhìn rỏ được chậu. (Xem hình trang 29 phụ bản màu)

Không gian sinh hoạt bên ngoài thường được sử dụng nhiều nhất trong những ngày nghỉ đối với đa số các gia đình có biệt thự hay nhà vườn, nên những vật dụng, đồ đạc phái lựa chọn cẩn thận dể đáp ứng nhửng nhu cầu sinh hoạt thoải mái và đặc biệt phải hài hòa với cảnh quan để không ảnh hưởng đến sinh khí lưu chuyển trong vườn.

Thư giãn nghỉ ngơi, khách tản bộ ngắm cảnh trong vườn cần ngồi nghi trên ghế cần chắc chắn, rộng rãi thoải mái, nên thường dùng loại ghế theo cách “tứ linh: huyền vù, thanh long, bạch hổ, chu tước” của phong thủy tức là bốn bên đều có chỗ dựa: mặt lưng cao có hai tay dựa trái phải, mặt trước thường có cái bàn con để sách báo hoặc nước uống, hoặc một ghê nhỏ để gát chân.

ờ các vùng ôn đới, lượng mưa, ánh nắng ít, nhiệt độ thấp, người ta thường dùng ghế bằng gồ đã xử lý bề mặt tốt, hoặc bằng kim loại, nhưng vùng nhiệt đới nóng, ảm, mưa nhiều như Việt Nam thì ghế đá hoặc bê tông là thjch hợp hơn cả. Ghế đá thường rất nặng củng được dùng trong phép bố cứu bằng vật tĩnh. Dù vật liệu gì thì cũng cần thiết kế kiểu dáng ngồi cho thoảiíínái.

Hình thể, kiểu hoa văn thiết kế trên ghế có ânh hưởng đến sinh khí. Ghế thẳng có các song dứng thảng làm khí lưu chuyển nhanh, ghế tròn, lưng cong uốn lượn giúp khí lưu tán êm ả nên một cái ghế mâv hình thể uốn lượn kết hướng giừ chân chúng ta lại, tạo cám giác “lười biếng” không muốn đứng lên làm các việc khác. Bàn tròn được dành cho những cuộc trò chuyện sôi nổi nhưng không muôn kéo dài. Bàn hình chữ nhật (thuộc Mộc thích hợp với thực phẩm, ăn uống) thường được dùng trong các bữa tiệc trong vườn. Bàn hình lục giác tận dụng được diện tích trong một khu vực sắp xếp được nhiều bàn như hình thức các ô trong tổ ong. Duy có bàn hình bát giác là cần bằng nhất, mỗi người ngồi trong bàn đều dễ dàng tiếp chuyện với người khác trong cùng bàn (theo Gi ỉ ỉ Hale * The Pratical Encyclopedia of Fengshui – Hermes House).

Chỗ ngồi là nơi nghỉ ngơi và khi chúng ta ngồi trong vườn thường là để thư giản nên tùy theo công việc, tình trạng và mục tiêu của từng người mà chọn cung hướng nghỉ ngơi sao cho dạt hiệu quả nhất.

Cung Sự nghiệp là phương vị trong vườn ảnh hưởng đến nghề nghiệp và công việc kinh doanh, nên nếu ta chọn chỗ nghỉ ngơi ở đây thì sẽ làm chậm nguồn khí ở đây và có thể cảm nhận kế hoạch của ta ít khởi sắc, không đưa ra dược ý tưởng gi mới mẻ, hoạt động không đạt những kết quả khả quan. Nhưng nếu công việc của ta quá tải cần phải hãm bớt lại thì nơi (lây là chỗ nghỉ ngơi tốt.

Đặt ghế nghỉ ngơi ở Cung Hoan hỉ hay Hôn nhân cùng tót, dòng khí ở dây chỉ cần cân bằng và ổn định.

Nếu chúng ta hay can thiệp vào đời sống con cái có thể đặt ghế nghỉ ngơi ở cung Gia đạo. Tuy nhiên nêu chúng ta nghỉ ngơi ở đây thì dòng khí lĩnh vực gia đạo có VC chậm lại có thề đặt ghế xích đu là một vật chuyển động để lập lại sự cân băng.

Bố trí bàn ghê nghỉ ngơi hình dạng tròn ít góc cạnh ở dưới các dàn dàn cây leo và hoa có hương thơm thu hút sinh khí rất tô’t, miễn là nơi đây không quá rậm rạp um tùm đến nổi khí khồng lưu chuyển vào được.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội