Cát” và “hung” trong phong thủy

1. Cát” và “hung” trong phong thủy

Chúng ta đều biết, vạn vật trong thê gian luôn tồn tại đối lập, không có “cát” thì cũng không có “hung”. Ảnh hưởng đối với con người, có lợi đối với sự sinh tồn của con người là “cát”. Trái lại là “Hung”. “Cát” và “hung” bắt nguồn từ sự phán đoán tâm lý con người, phán đoán tâm lý con người có căn cứ và nguồn gốc từ kinh nghiệm tổng kết qua việc tiếp xúc của con người với vật chất thê giới bên ngoài, bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống đơn sơ của con người. Trước tiên là con người cần thoả mãn tâm lý phòng ngự, tiếp đó con người cần thoả màn tâm lý được cát tường (may mắn), tiếp nữa là thoả màn nhu cầu tâm lý muốn được sống trong “môi trường sinh thái như ý”, một khi có một trục đường lớn chạy thẳng chiếu vào cửa nhà, chúng ta nói ngôi nhà này đă bị ám khí xâm nhập, chính là không cát (may mắn), nhưng ở trước cung điện của Versailles cũng có một trục đường như vậy, lẽ nào cũng bị ám khí hay sao? Không phải, có thể thấy, định nghĩa giữa “cát” và “hung” vần còn chịu ảnh hưởng bởi sự khác biệt về vãn hoá của các vùng khác nhau, còn nặng vể phương diện tư tưởng con người. Nhưng nêu như quá ỉ lại vào phong thuỷ thì nhận thức sai về phong thuỷ dần đến chúng ta coi nhẹ tính khoa học của nó, làm cho phong thuỷ học thiên vể mê tín. Điều này ở một xã hội khi mà sức sản xuất và khoa học kỹ thuật chưa phát triển thì khó tránh khỏi, nhưng trong thời đại ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại chúng ta cần phân biệt chính xác đâu là khoa học và đâu là mê tín.

Trong phong thuỷ học, “khí” được chia làm hung và cát, “cát khí” tụ, “hung khí” tán là cát, “cát khí” tán, “hung khí” tụ là hung. Ví dụ khi chúng ta sống trong một ngôi nhà không thông gió, thì có thể nói là “khí” tụ, nhưng nêu chúng ta sống lâu dài trong đó thì sẽ không hít thở được không khí trong lành, dề dần đến suy nhược cơ thể, giảm sức để kháng, điểu này sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Trong tính hình “khí” như vậy thì đương nhiên là “hung”, cần phải có gió đê liên tục thay đổi không khí trong nhà thì mới có thể có được hiệu quả “cát”. Một ví dụ khác: Ở Lan Châu phía Tây bấc Trung Quốc, địa hình rất tốt, nhìn từ góc độ phong thuỷ đó là nơi tàng phong đắc thuỷ, thê nhưng do bị ô nhiễm của các nhà máy dầu mỏ, hoá chất, luyện kim nên chất lượng không khí ở đấy rất kém, là nơi ô nhiễm môi trường xếp thứ hai trên thê giới tính từ dưới lên. Ở đây vì tốc độ gió trong thành phố là 0~lm/giây, thuộc loại gió lưu thông tĩnh, tạp chất lần trong không khí không thể tách ra được, ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng sinh hoạt của người dân trong thành phố. Khí lúc này đương nhiên là “hung”, cần phải có phong (gió) đê xua tan loại “khí hung” này. có thể thấy phong thuỷ học chính là thông qua

việc lợi dụng quan hệ biện chứng giữa “khí” và “hình”, từ đó làm cho con người có thể sống lâu và thịnh vượng. Đê đạt được mục đích này, chúng ta cần phải thăm dò tự nhiên, thông qua việc sử dụng các biện pháp khoa học để hiểu biết về tự nhiên, tiên tới cùng chung sống hài hoà với tự nhiên, đó mới chính là quan điểm cơ bản của phong thuỷ học.

Cũng có thể nói, nguyên nhân cơ bản của sự tồn tại và phát triển phong thuỷ học là bởi nó có phương diện khoa học. vể phương diện mê tín, ở một mức độ rất lớn tạo thành phương diện này là do mọi người đã lý giải, giải thích sai vể nó, mở rộng phạm vi không thích đáng, ứng dụng hiệu quả tuyên truyền chưa phù hợp.

Thao tác phong thủy của kiên trúc cổ đại

Trong kiên trúc học cổ của Trung Quốc, khi làm nhà, chọn nơi ở và chọn ngày là việc hết sức quan trọng. Bất luận từ Quân vương, quan lại đến những người dân bình thường, trước khi xây cất nhà, dù là sửa chữa hay xây mới đểu phải tím đến thầy phong thuỷ nhờ thãm dò, chọn nơi, chọn ngày. Người xưa rất chú ý đến phương diện thao tác thực tế.

Chọn ngày, cần lấy tứ trụ của con người và hướng làm tiêu chuẩn nhận biết.

Trong sách phong thuỷ học truyền thống người ta đặc biệt coi trọng việc chọn ngày, bởi vi vạn sự cần được bắt đầu cẩn trọng, có sự khởi đầu tốt, mọi sự tất thành công, vì vậy, có một ngày tốt có thể mang lại những ảnh hưởng của từ trường tốt cho nhừng ngày đầu tiên, tạo đà cho sự phát triển của sự việc.

Chọn ngày với mồi người có sự khác nhau. Chủ trương của người xưa căn cứ vào lá số tử vi, cụ thể tím ra năm sinh, tháng sinh, ngày sinh và giờ sinh, phong thuỷ học gọi là “tứ trụ”, tiếp đó kết hợp với toạ hướng cụ thể của long mạch và gia trạch của khu đất đó đê tính ra được ngày cát hung, ví dụ như ở thời cổ đại, vua xây dựng cung điện cần chọn ngày cát thì nhất định phải căn cứ vào lá số tử vi của vua và hướng toạ cụ thể của cung điện và long mạch của cung điện để tính ngày cần có; nếu là xây dựng nhà ở của người dân bình thường, thì dựa vào lấy lá số tử vi của gia chủ và hướng cụ thể của ngôi nhà đẽ tính.

Trong phong thuỷ học, ngày tốt xấu kỳ thực không thể là tuyệt đối, mà nó thay đổi theo mồi người. Như vạn sự vạn vật đều có hai mặt tương phản, chỉ cần sử dụng đúng mục đích, nắm bắt được thiên thời, địa lợi và nhân hoà thì có thê biên hung thành cát, tránh được điều hại. Người xưa cho rằng,

Lý lẽ giản đơn này có thể giải thích bằng ví dụ trong y học. ví dụ nhân sâm ngàn năm là một loại dược liệu rất tốt, nó đại bổ nguyên khí, sử dụng rất có hiệu quả đối với cơ thể, tuy nhiên đối với những người bị mắc bệnh mạch vành tim, bệnh cao huyết áp, bệnh thiêu máu lên não, bệnh tiểu đường thì dùng nhân sâm lại hết sức thận trọng, bởi vì protein trong nhân sâm lắng xuống thành chất béo khó có thê phân giải được, từ đó khiên máu nhiễm mỡ làm cho bệnh tính của bệnh nhân càng thêm nghiêm trọng. Cùng như vậy, mọi người đểu biết, thạch tín là một chất cực độc. vậy mà trong y học lại có thể sử dụng thạch tín đẽ điều trị bệnh ung thư và cẩMoại bệnh suyền ở động vật. vì thê chỉ cần tuỳ bệnh bốc thuốc thì có thể biến chất độc thành thuốc tốt, nói vậy có nghĩa là “lấy độc trị độc”. Từ đó việc chọn ngày không chỉ dựa vào cát hung được ghi chép trong Hoàng lịch đang lưu truyền trong xã hội ngày nay, mà phải lấy tứ trụ và hướng nhà gia chủ để nhận biết tiêu chuẩn.

Vị trí và ngày giờ của phong thuỷ đẹp giống như củ nhân sâm ngàn năm kia, mọi người phải biết sử dụng nó thích hợp. Ngày đẹp được ghi chép trong Hoàng lịch giống như con dao hai lưỡi, với người tiểu phu nào đã biết sử dụng thành thục con dao đó thì nó sê giúp ích rất nhiều cho công việc của anh

Tục ngữ có câu: “Đất có phúc chọn người có phúc”, người xưa cho rằng một mảnh đất có phúc phải có một người có phúc khí ở thì mới có thể phát triển thịnh vượng. Người và đất đểu có phúc, hai nhân tố này có duyên phận với nhau có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng. Giả dụ mà mệnh không nhận được thì đó là có duyên mà không có phận, như vậy thì dù có ở nơi phong thuỷ tốt đến đâu cùng chỉ là tốn công vô ích, nghiêm trọng còn có thê bị huỷ hoại tiền đồ, gia đình ly tán, người bị thương vong. Cũng giống như thạch tín vậy, vị trí và ngày giờ của phong thuỷ không tốt, cũng không hắn là tất cả mọi người không thể dùng nó, được tính là “ngày đại hung” như trong ghi chép của Hoàng lịch nhưng nêu như mệnh của người đó phù hợp thì dùng ngày này lại mang đến thuận lợi. Vì vậy chỉ cần vận mệnh người ở và mảnh đất đó phù hợp, duyên phận hợp nhau, thì đó sẽ là một nơi tốt.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội