Các thuyết chính thế luận khoa học

1. Các thuyết chính thế luận khoa học

Hai học thuyết khoa học có tính cách mạng và tầm ảnh hướng rộng lớn xuất hiện vào thê kỷ XX đã đóng vai trò quan trợng trong việc làm thay đối cách nhận thức thế giới của các nhà khoa học. Trên phạm vi rộng, hai phát kiến này giúp cho chúng ta có thế nhìn thấy bức tranh lớn, một thực tại thống nhất.

Thuyết tương đối: do nhà vật lý nguời Đức Albert Einstein (1879- 1955) dua ra. Thuyết này phát biếu khõi lượng chi là dạng biếu hiện khác của năng lượng. Điều đó có nghĩa là cuốn sách bạn đang đọc và
chiếc ghế bạn đang ngồi là dạng năng lượng tĩnh. Ngoài ra, Einstein hiếu không gian và thời gian không phái là hai thực thế tách rời mà kết nổi với nhau tạo thành chiều thứ tư gợi là không – thời gian.

Vật lýlượngtừ: doNicls Bohr (1885-1962), Max Planck (1858-1947), Werner Heisenberg (1901-1976), v.v… đua ra vào thập kỷ 1920. Vật lý lượng tử là khoa học nghiên cứu các hạt hạ phân tử, chảng hạn như điện từ và nguyên tử. Tóm lại, thuyết lượng từ khám phá ra sự thòng nhất cùa vạn vật. Thuyết lượng tir chứng minh rằng chúng ta không thế sứ dụng phương pháp tách biệt đế hiếu cái chinh thể.

Nếu hai thuyết này bạn đã biết từ lâu rồi, các ý tưởng đã mất đi sức thuyết phục và cuốn hút – thì hãy xem xét tiếp các thuyết sau, cỏ thể bạn chưa biết đâu.

Có lẽ các thuyết hay nhất thưởng không thể dưực chứng minh một cách đây dú về mặt khoa học. Tuy nhiên, chúng giúp ta mở mang trí tuệ, đua ta lên tầm cao mới cùa sự hiếu biết, thông thái, sáng suốt. Dưới đây là miêu tã sơ lược công trình cùa ba nhà khoa học phương Tây tiên tiến.

David Bohm (1917-1992): Dụa một phần vào công trình nghiên cứu hoạt động của các điện từ của mình, nhà vật lý lý thuyết David Bohm cho râng vũ trụ có thê được ví như một bức ảnh không gian ba chiêu, trong đó mỏi phán cùa ành chứa đựng toàn bộ bức tranh, ông tin ràng vũ trụ là “một chinh the không thẽ phân chia và không the phá vỡ”, rầng tồn tại một thực tại ban dâu tiêm ẩn (trưởng lượng tử) cung cấp

thông tin cho toàn bộ loài người và môi trường. Niềm tin của Bohm đã dán đến một giãi thích khoa học cho hiện tượng “đồng bộ”’ – sự xảy ra đồng thời có tương quan và liên kết (cùa ý nghĩ, đồ vật, con sổ và/hoặc sự kiện) tạo nên một chù đe có ý nghía (lòi với người quan sát.

Rupcrt Sheldrakc (1942 – ): Nhà sinh vật học Rupcrt Sheldrake cho ráng sự phát triển và tiến hóa của một sinh vật và ý thức của con người đưực dán dát bời một sức mạnh tống thế (holistic íorce) mà ông gọi là trường hình thái (morphic íìcld). Đặc biệt, trường hình thái là một hiện tượng tự nhicn mà nhờ đó nếu một hình thái hay tư tướng xuất hiện trong tự nhiên, nó có thẽ lặp lại ờ các loài khác; và nêu một ý nghĩ xuất hiện ở người này, nỏ có thế lặp lại trong suy nghĩ của người khác. Trong tự nhiên, hình xoăn của vỏ ốc, bão lốc và các thiên hà là những ví dụ. Trong xã hội loài người, “việc phát hiện” ra “phép tính” vào năm 1675 một cách riêng rè và gần như là đồng thời cùa nhà toán học và triết học người Anh Isaac Nevvton (1642-1727) và nhà toán học và triết học người Dức Gottíried Leibniz (1646-1716) là một ví dụ vồ việc con người dã xâm nhập dược vào trường hình thái như thế nào.

Andrevv Newberg (1967-): Nhà thần kinh học Andrew Nevvberg tin ràng ông có thế chứng minh Đấng tối cao tôn tại khi nào hoạt dộng trong trạng thái tập trung sâu, thiền định và cầu nguyện, ở các trạng thái này “ranh giới” phản cách bản thân với thê giới không còn nữa, tạo ra hiệu ứng về sự hợp nhất bí ão với Thượng đế (hay Biên ý thức, Đấng tòi cao). Như vậy, sẽ có những câu hỏi: Liệu có phái Thưựng dế là ảo giác do hoạt động của nào sinh ra không? hay Thượng đê đã kết nổi các mạch trong nào chúng ta đế chúng ta trãi nghiệm một thực tại chinh thế? Các nghiên cứu về những điều bí ấn này và nhiêu nghiên cứu khác vê sự hội tụ giữa khoa học và tôn giáo hiện đang được Quỹ John Templeton Foundation tài trợ.

Quá thực, khái niệm vê một trật tự thế giới chính thế luận hết sức sâu sắc và đáng nghiên cứu thêm. Xin xem Phụ lục c – Tài liệu tham khảo dế biết về các công trình của Bohm, Sheldrake và Newberg. Cũng xem Chương 11 trong cuốn The Cumplete IilioTs Guide to the I Ching. Ờ đây, chúng tôi

Tin tức liên quan

 1. Bộ giường tủ phòng ngủ giá rẻ

 2. Trường hợp nhà không có điểm trung tâm

 3. Giá những bộ sofa phòng khách mới về trong tháng này

 4. Lựa chọn chất liệu và màu sắc phong thủy?

 5. Phương Lưu Hoạt Của Khí Đem Đến Cát Tường Cho Gia Cư

 6. Tủ sách cho phòng khách sang trọng

 7. Cách vệ sinh ghế sofa da được hàng nghìn người áp dụng thành công

 8. CÂU HỎI CHÍNH VÀ GỢI Ý TRẢ LỜI

 9. Tại sao ở thời kì Tây Chu dùng “khi’” để giòi thích âm dương?

 10. THƯ CẢM ƠN – VIETBUILD 2016 LẦN THỨ 3

 11. Làm việc cho ai và với ai cũng quan trọng như đang làm gì.

 12. CHỦ NGHĨA DUY LÝ TRONG KIÊN TRÚC ITALIA ĐƯƠNG ĐẠI

 13. Thiên tôn thập đạo” trong Phong thuỷ học chỉ cái gì?

 14. Những ngôi nhà mang phong cách hiện đại

 15. Nhận định tốt xấu cho ngôi nhà

Sản phẩm hot

 1. SOFA DA HIỆN ĐẠI PHÒNG KHÁCH 6918SF

 2. Bộ bàn học thẳng và ghế học xoay mã H836BHT

 3. Táp đầu giường tiện dụng KH505B

 4. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển gỗ công nghiệp 83609KT

 5. TÁP ĐẦU GIƯỜNG SANG TRỌNG CAO CẤP G8803B

 6. KỆ TI VI PHÒNG KHÁCH TÂN CỔ ĐIỂN BH1161KT1.8

 7. Bàn trà 1m2 mặt đá công nghiệp viền gỗ nâu HC822-2

 8. Kệ tivi màu trắng tân cổ điển 2m4 8801

 9. GIƯỜNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN PHONG CÁCH PHÁP BH1105AL

 10. Bộ giường ngủ 1m8 êm ái 8815ABG

 11. Bàn trang điểm tân cổ điển màu kem sang trọng 33661C

 12. Bàn ăn chữ nhật tân cổ điển giá rẻ BH9861BA1.6

 13. KỆ TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH TÂN CỔ ĐIỂN BH6656KTT

 14. Bàn trà 1m4 cao cấp phong cách Pháp H8801BT1.4

 15. BỘ KỆ TI VI PHÒNG KHÁCH MÀU NÂU SANG TRỌNG G8801BK2

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội