Các loại cần trục trong xây dựng

1. Cần Trục Tự

Các trục tu hành Cần trục tự hành được dùng trong xây lắp là các trục ở tổ. cần trục bánh hơi, các trục bánh xích.

Cần trục tự hành độ cơ động cao, có thể phục vụ nhiều địa điểm trên công trường. Có thể tự đi từ công trường này sang công trường khác. Tốn ít công và thời gian tháo lắp cẩn trục trước và sau khi dùng. Cán trục tự hành có tay cẩn ở tư thế nghiêng và khớp tay cán thấp nên phải đứng xa công trình. VÌ vậy không tận dụng dược hết chiều dài tay cần để khắc phục điều này một số’ cần trục được trang bị thêm mỏ cần các phụ). Cabin ở dưới nên người lái cẩu khó quan sát vị trí lắp ghép cấu kiện ờ trên cao. Cần trục tự hành có do ổn định kém. hai là cẩn trục bánh hơi. Sau đây là hai loại cần trục tự hành thông dụng:

Cần trục ô tô Tải trọng nâng từ 3-16 tàn, tay cán dài tới 22m, tốc độ di chuyển rất lớn 30-50 km/h. tiện điều động từ nơi này sang nơi khác. Khi cần cẩu vật nặng, cẩn trục phải sử dụng bộ chân phụ; khi không sử dụng chân phụ. sức trục giảm 2-3 lần.

Dùng để bốc xếp. khuếch đại cấu kiện và lắp ghép nhỏ.

2. Cần trục bánh hơi

Có tài trọng nàng 25-100 tấn. chiều cao nâng 55m, tầm với đến 38m. 16c độ di chuyển tương đối nhỏ 8-25km/h. Cần trục bánh hơi được sử dụng nhiều trong xây lắp nhà công nghiệp hoâc dế lảp các kết cấu nhà. có khẩu độ lớn.

Cơ cấu di chuyên bánh lốp đặt trên khung bệ chuyên dùng. Cần của cần trục bánh lốp thường là dành không gian với các đoạn cần trung gian để thay đại chiều dài cán. trên đỉnh cán có các phụ. loại có điều khiển hoàn không di cư nhiên.

Cần trục bánh hơi có thể tự di chuyển đến nơi thi công hoặc được vận chuyển bằng dấu kéo hay các phương tiện vận chuyển đường sắt.

3. Cần trục bánh xích

Có hai loại: cần trục bánh xích dùng được xếp dỡ và các trục bánh xích dùng dễ lắp ráp.

Cần trục bánh xích dùng dễ xếp giờ có thể làm việc với móc treo và gầu ngoạm. Nó là thiết bị của máy xúc một gàu vạn năng, dẫn động chung. Loại này có tải trọng nâng nhỏ và khoảng không gian phục vụ của thiết bị công tác không lớn.

Cần trục bánh xích chuyên dùng để lắp ráp có tải trọng nâng lớn 25 – 100 tấn, vận tốc di chuyển không lớn 0.5 – 1 km/h. có thể di chuyển trên mọi địa hình. Nó được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng thiết bị vận chuyển chuyên dùng hàng nóng. Cán trục bánh xích do có tải trọng nâng lớn và khả năng di động vạn năng nên được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Trong nhiều trường hợp nó có khả năng thay thế cần trục tháp.

4. Cần trục tháp

Cán trục tháp giữ vị trí đầu bảng trong các thiết bị nâng dùng trong xây dựng là thiết bị nâng chủ yếu dùng dễ vận chuyển và lắp ráp trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, thủy điện, v.v.

Cần trục tháp thường có đủ các cơ cấu: nâng hạ vật, thay đổi lần với. quay và di chuyển nên có thể vận chuyển hàng trong khoảng không gian phục vụ lớn. Công nhân điều khiển cần trục ngồi trong cabin cao trên thân tháp lén quan sát để dàng quá trình lắp ghép cấu kiện.

Ngoài ra do kết cấu hợp lý, dễ tháo lắp và vận chuyển mà các trục tháp có tính cơ động cao. Trong xây dựng nhà dân dụng thường sử dụng các cần trục tháp có tài trọng nàng 3-10 tấn. tầm với đến 25m và chiều cao năng đến 50m. Đặc điểm của các loại cẩn trục này là có tính cơ động cao. khi làm việc có thể xa không đến gián, cẩn có các phương tiện vận chuyển chuyên dùng và đường xá thì, vận chuyển các cấu kiện đúc sẵn qua các khu dân cư cũng không được thuận tiện. Các cấu kiện thường phải đúc thành hai, ba đoạn và đem ra khuếch đại tại công trường xảy dựng.

Trước kia việc xây dựng các sân đúc cấu kiện tại công trường đã phát huy dược tác dụng trong việc xây dựng các khu nhà ở như Ngọc Khánh. Trung Tự, v.v. Các sản đúc cấu kiện tập trung cho phép cơ giới hóa cao các khu sản xuất, sử dụng các cần trục lớn như cần trục cổng, cẩn trục tháp trong vận chuyển vật liệu, khuôn đúc. vận chuyển và bốc xếp cấu kiện; bảo dưỡng bộ tổng bằng phương pháp nhiệt v.v.

Với các cấu kiện nhỏ, lê có thể đúc gần ngay trên mặt bằng thi công không cần quá khách vận chuyển và bốc xếp trung gian

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *