Bốn tấm gương phong thủy trong cung Càn Thanh ở cố cung

1. Bốn tấm gương phong thủy trong cung Càn Thanh ở cố cung

Rất nhiều người đã đến thăm Cố cung ờ Bác Kinh, mỗi hòn gạch, mỗi viên ngói, mỗi gốc cây, mỗi ngọn cỏ của Cô cũng như đang thổ lộ với người ta về quy luật của phong thủy học, chẳng cần thiết phải nói tới bố cục tổng thể và sự bố trí nội thất, còn có cả sự phối hợp với người chủ nhà, đó thật là thành công lớn về các môn phong thủy

Trong cung Càn Thanh có bốn tấm gương thủy tinh cao độ 5 mét, nếu cao thêm chút nữa thì sẽ che lấp cả cửa sổ lớn. Hai tấm gương lớn nhìn thấy khi ngẩng mặt nhìn lên, vị trí vừa vặn đối nhau từ xa với của ta vô hữu ở hai bên cửa lớn; lại nhìn về phía Đông phía Tây, mỗi bạn có một tấm gương lớn. Bốn tấm gương lớn này xưa gọi là gương phong thủy.

Ở trong cùng phía Tây “Dường tâm trai”, có một gian phòng nhỏ, đó chính là nơi đọc sách và nghỉ ngơi của Ưng Chính. Gian phòng này chỉ rộng độ trên dưới 5 mét vuông. Phòng nhỏ khí tự có lợi cho sức khỏe, căn phòng này không lộng lẫy như Thái Hòa diện và Bảo Hòa điện, ở nơi này cử hành các nghi lễ, tiếp kiến khách nước ngoài, lắng nghe trình tấu, chỉ có tính sử dụng từng lúc có tính chất tạm thời, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Của các phòng nhỏ này mở ra phía sau tức là phương Bắc. khách tham quan có thể từ phía Đông, vòng ra phía sau, qua các cửa kính có thể nhìn thấy rất rõ, khi vừa ra khỏi cửa sau, có ngay một bức tường chân làm bằng gỗ, gọi là bình phong, ở chính giữa treo một tấm gương, tất nhiên nhỏ hơn nhiều so với “bốn ông thần giữ cửa” ở cung Càn Thanh. Gương này cũng được gọi là gương phong thủy, giống như một vệ sĩ nhỏ.

Thực ra, không phải chỉ ờ rất nhiều kiến trúc cổ, có thể nhìn thấy gương phong thủy, mà ở những ngôi nhà nhỏ trong dân gian, có lúc cũng bắt gặp, như ở trước cửa ra vào hay cửa sổ nhà nào đó, có treo chiếc gương tròn nhỏ, như thế cũng được gọi là gương phong thủy. Còn có những “gương hộ tâm trên các áo giáp của tướng sĩ ngày xưa và những chiếc gương nhỏ trên vai hoặc cánh tay các bức tượng trong đơn miêu cũng đều được gọi là gương phong thủy.

Lý Thời Trân nói về gương cổ, giúp cho lí giải “gương phản quang”

Nhà y dược học lớn đời Mình là Lý Thời Trân đã có những kiến giải về giá trị sử dụng trong y học đối với cái gương. Trong “Bản thảo cương mục”, ông nói: “Gương ngày xưa còn có tên gọi là giám, là vật dễ soi. Thời xưa, chưa có thủy tinh, đương nhiên không phải là chiếc gương bằng kính tráng thủy ngân, mà muốn nói đến chiếc gương bằng đồng. Gương đồng “chủ trị bệnh kinh hãi do nhiều tà khí, các bệnh ác tính ở trẻ em, tránh được mọi tà ma, bệnh nằm mơ thấy quỷ ờ phụ nữ, trị bệnh đau thắt tim; côn trùng chui vào tai vào mũi, đem gõ gương, lập tức sẽ chui ra…”.

Rõ ràng là gương có thể tránh tà. Ông còn giải thích thêm gương cổ như kiếm cổ, nếu có thần minh, đều có thể tránh được ma tà, ác khí, nhà nào cũng nên treo tấm gương lớn, có thể tránh được ma quỷ”. “Thần minh” ở đây có thể lí giải là “khí” và “thông tin*.

Đáng chú ý là Lý Thời Trân nói: trên gương “chữ càng cổ thì càng tốt”, có nghĩa khắp nơi (bốn xung quanh và phía sau) đều là gương có chữ tượng hình cổ đại, hiệu quả tránh ta sẽ tốt. Thực tế đây là chỉ hiệu quả tổng hợp của gương có vẽ thêm phù hiệu vì chữ cổ giống như phù. Thời cán dài, vẽ trên gương các phù hiệu như bát quái dùng để tránh tà, chính là bắt nguồn từ luận điểm này.

3. “Gương phản quang” tại sao có thể tránh được tà?

Ở đây, cần phải làm rõ hai vấn đề: một là thế nào gọi là khí, hai là phải có tri thức về quang học. Cái mà người xưa gọi là khí là một khái niệm tổng hợp, ngoài dương khí mà người ta hít thở ra còn bao gồm cả sóng điện từ với nghĩa rộng, tức là ánh sáng nhìn thấy và sóng điện từ không nhìn thấy như tia hồng ngoại, vi ba. “Kính phản quang” chủ yếu vận dụng lí thuyết phản xạ và hội tụ. Phản xạ dùng vào loại bỏ tà khí. Trung y cho rằng tà khí chính là thứ một chất sản sinh tu sau khi con người mỏi mệt. Còn tà khí trong phong thủy học có nghĩa rộng, còn bao gồm có việc xóa bỏ “xung sát” và các vật chắn không lời. Hội tụ dùng cho tập trung, thâu góp, thu hút cát khí, mà chúng ta thường dùng. Khi dùng cho hội tụ thì chẳng khác gì anten vi ba dùng trong kl thuật vi ba.

Tin tức liên quan

 1. Đặc tính cơ bản của Ngũ hành là gì?

 2. Vì sao phải tránh “phản quang sát” cho nhà ở?

 3. NGŨ HANH TƯƠNG KHẮC LÀ GÌ

 4. Mua sofa da ở đâu? Cùng tìm câu trả lời với chuyên gia

 5. Phương pháp Bát trạch du niên” là gi?

 6. Lối vào của các luồng năng lượng

 7. “Hà Đố” hình thành như thế nào?

 8. Tăng góc xung với cửa thì gây nên những ảnh hưởng gỉ? Hoá giải như thế nào?

 9. Các mẫu bàn học đơn giản mà đẹp cho bé nhà bạn

 10. Chọn đá quý theo năm sinh như thê nào?

 11. Hướng của sơn chủ yếu ứng dụng tại những địa điểm nào?

 12. NHÂN TỐ TÂM LÍ VỚI “Ý ĐẾN KHÍ ĐẾN”

 13. NHỮNG KIÊNG KỴ ĐẶT VỊ TRÍ CẦU THANG

 14. Các mẫu nhà ống đẹp với không gian xanh mướt

 15. Những nguyên lý phong thủy  cho một môi trường phong thủy tốt

Sản phẩm hot

 1. TÁP ĐẦU GIƯỜNG CAO CẤP HĐ226B

 2. Giường Tomy 3 tầng màu vàng vui nhộn T1B1- Y4

 3. Tủ rượu thấp 1 cánh tân cổ điển BH8861TR1

 4. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển gỗ công nghiệp 83609KT

 5. Táp đầu giường tân cổ điển G8802B

 6. TỦ ÁO 4 CÁNH HOA HIỆN ĐẠI HĐ221D4

 7. SOFA DA PHÒNG KHÁCH SANG TRỌNG 1808SF

 8. GIƯỜNG NGỦ TÂN CỔ ĐIỂN MÀU TRẮNG NHẬP KHẨU H8811AL

 9. Kệ tivi cố định màu nâu mặt đá công nghiệp màu trắng HD5830-2

 10. TỦ NGĂN PHÒNG GỖ 1810TNP

 11. BỘ BÀN LÀM VIỆC NHẬP KHẨU 3308LV

 12. Kệ tivi 1m8 tân cổ điển màu nâu BH9861k1.8

 13. Tủ đầu giường gỗ công nghiệp giá rẻ 3863B

 14. TÁP ĐẦU GIƯỜNG GỖ CAO CẤP 3302B

 15. GIƯỜNG NGỦ 1M5 CAO CẤP NHẬP KHẨU HĐ227AS

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội