Bố trí phòng của trẻ cần chú ý những gì?

1. Khi kê bàn học và giường cho trẻ con chú ý những điều  gì

Trong phòng của trẻ, khi ta kê bàn học và giường thì cần chú ý những đặc điểm sau:

  • Bàn học: Sau lưng và hai bên bàn không được xung với cửa ra vào. Bàn học không được hưống mặt vào nhà vệ sinh và cùng không được quay lưng vào đó. Không được ồ phía trên hoặc phía dưới nhà vệ sinh, phòng bếp. Tốt nhất đằng trước mặt bàn hoc không có vật nào quá cao để gây áp lực. Bàn học không được hướng ra ngoài hành lang, đưòng đi hoặc bể nước.
  • VỊ trí giưòng: Không kê giưòng dưối thanh xà ngang. Giưòng nếu hướng ra cửa sổ thì ánh sáng không nên quá mạnh. Ánh sáng quá mạnh sẽ kích thích mắt và khó ngủ. Giưòng không được kê ở phía trên hoặc phía dưói ban công (tức là căn phòng sau khi sửa sang lại, giường ngủ của trẻ nằm đúng vị trí ban công cũ). Cũng không được kê phía trên hoặc phía dưổi bếp trong phòng bếp (dễ mắc bệnh về da, tâm phiền muộn). Chân giường không được xung vối cửa hoặc bồn cầu (chân dễ bị thương). Giưòng không được kê phía dưối ban thò (trẻ nhỏ thưòng xuyên không nghe lòi).

2. Bố trí phòng của trẻ cần chú ý những gì?

Phòng của trẻ có hai chức năng chính là để ngủ và chơi đùa. Rất nhiều bậc phụ huynh trong đầu hình thành phòng của trẻ phải là nơi cho trẻ ngủ ngon giấc. Họ lại quên rằng khí năng trong phòng mối có tác dụng giúp trẻ trưỏng thành.

ỉ Điều quan trọng là tìm một vị trí đắc lợi cho phòng của trẻ. Lý tưỏng nhất là phòng của trẻ có thể đón nhận đầy đủ ánh sáng mặt tròi lúc sáng sớm. Như vậy thì phòng đó phải ỏ hưống Đông hoặc Đông Nam. Nếu phòng quay hưống Tây, buổi chiều ánh nắng chiếu vào cũng có lợi. Đặc biệt đối với những đứa trẻ ưa hoạt động. Khí năng của hưống Đông là loại khí kích thích tính nhanh nhẹn, đại diện cho ánh dương cực thịnh, tượng trưng cho tương lai. Nhưng ban đêm thì bạn phải che rèm để ngăn chặn gió lạnh. Phòng ngủ hướng Đông Nam cũng có thể thúc đẩy trẻ trưởng thành và nhanh nhẹn. Khí năng của hướng này ôn hoà hơn khí phía Đông, khiến

trẻ ngủ ngon giấc hơn. Khí năng của hưống Tây đem đến một loại an nhàn, tĩnh mịch. Đây là hướng tốt nhất để ngủ ngon. Nhưng lực thúc đẩy trẻ trưỏng thành và thông minh nhanh nhẹn thì lại kém hơn hai hưống kia. Ngoài việc chú ý đến hướng căn phòng của trẻ ra, chúng ta còn chú ý những điểm sau:

  • Ánh sáng chiếu: Đèn trong phòng phải hưống lên trên, để ánh sáng chiếu lên trần rồi hắt xuống. Làm như vậy, ánh sáng sẽ dịu hơn, không hình thành “quang sát”.
  • Không gian cất đồ chơi: Tủ đựng đồ chơi đầy đủ sẽ làm cho căn phòng gọn gàng hơn. Tủ hoặc thùng đựng đồ chơi phải kê ỏ nơi trẻ dễ nhìn nhất để chúng có thể tự lấy ra chơi và tự cất gọn vào.
  • Giưòng: Giường tầng không những tiết kiệm diện tích mà còn làm cho hai đứa trẻ nằm đầu cùng xoay về một hưống. Có tác dụng thúc đẩy tình cảm ruột thịt của chúng. Nếu trẻ ngủ không ngon giấc thì bạn hãy xoay giường về hưóng Bắc. Giường dành cho trẻ phải thoải mái và có sức thu hút. Vì thế bạn hãy dùng gối mềm, chăn làm từ chất liệu tự nhiên. Màu xanh lam là màu tương đối dịu. Những đồ trong phòng nên dùng màu đó để trẻ yên tâm.
  • Đồ gia dụng: Đối vối trẻ, ghế và bàn học hình tròn là an toàn nhất. Màu của những đồ này nên dùng nhiều màu để trợ giúp cho phát triển trí tuệ của trẻ.
  • Sàn nhà: Nên ốp bằng gỗ tự nhiên. Như vậy, không những tăng cường khí năng của Mộc mà còn tránh trơn trượt ngã trẻ. Hơn nữa, đồ gỗ cũng lau sạch rất nhanh.
  • Cửa sổ: Nên làm thêm rèm cho cửa sổ. Buổi tối phải kéo rèm lại để ngăn chặn ánh sáng và tạp âm bên ngoài lùa vào. Ban ngày, cuốn rèm lại, đón ánh nắng và không khí trong lành tràn vào phòng. Như vậy rất có lợi.
  • Giấy dán tường: Nên chọn loại có màu xanh lục nhạt hoặc màu xanh lam nhạt. Bạn có thể dán những hình ngôi sao phản quang để tăng Hoả năng cho căn phòng.
  • Tranh: Trong phòng của trẻ không nên treo những bức tranh kỳ quái, ghê rơn. Điều đó khiến trẻ gặp nhiều ác mộng ban đêm. Bạn nên chọn những bức tranh có hình thù ngộ nghĩnh, có tác dụng dạy dỗ là tốt nhất.

Đồ chơi: Đồ chơi làm bằng gỗ là rất tốt. Buổi tối, khi trẻ chuẩn bị đi ngủ thì nên dọn dẹp đồ chơi gọn gàng để tạo không gian yên tinh, thoải mái cho trẻ

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội