Bát quái được Phục Hy suy diễn từ Hà đổ như thế nào?

1. Phục Hy Là Gì

Phục Hy căn cứ vào Hà đồ chế ra Thái cực dồ để biểu hiện bản nguyên vũ trụ, sau đó lại tạo ra Bát quái để thể hiện thuộc tính của vạn vật.

Ông dùng vạch liền “___ ” biểu thị dương, vạch dứt “___ ” biểu

thị âm, đây chính là “lưỡng nghi” âm dương; nếu thêm một âm hoặc một dương cho mỗi nghi thì sẽ sinh ra bốn tổ hợp, gọi là ‘tứ tượng”; nếu lại thêm một âm hoặc một dương cho mỗi tượng thì lại tạo thành “bát quái”.

Phục Hy cho rằng ba vạch liền “__ ” cộng lại với nhau thì gọi là

thuần dương, là trời, đặt nó ở phương nam; ba vạch đứt “____ ” cộng

lại với nhau thì là thuần âm, là đất, đặt ở phương bắc; các ký hiệu khác lần lượt đại diện cho gió, sấm, núi, đầm, nưđc, lửa, được đặt ở vị trí tương ứng tuỳ theo thuộc tính, vạn vật thế gian được hình thành từ tám yếu tố này.

2. Thời gian được biểu diễn bằng bát quái như thế nào?

Bái quái của Phục Hy còn có ba tầng lớp để biểu diễn thời gian. Phương bắc tương ứng với mùa đông, mùa đông qua đi, vạn vật phục sinh, một năm mới từ đó bắt dầu; còn phương nám thì tượng trưng cho mùa hạ, mùa hạ qua đi, sự sống từ sinh sôi thịnh vượng bắt dầu chuyển sang chín muồi và đi đến tử vong. Vì vậy,

Xem thêm  Hiệu ứng của thực vật?

quẻ một đến quẻ bốn sau phương bắc đều tượng trưng cho “__ ” của

sinh khí; còn quẻ một đến quẻ bôn sau phửơng hàm đều đại diện cho _” chín muồi. Như thế, quay một vòng theo chiều kim đồng hồ là một năm.

Phương đông mặt trời mọc, một ngày bắt đầu từ lúc đó; phương tây mặt trời lặn, từ dó bước vào đêm tối. Tầng một trong bát quái được dùng để biểu thị trời, quẻ một đến bôn khi mặt trời từ phía dông di qua gọi là ban ngày, biểu diễn bằng ký hiệu ?

đến bốn từ phương tây trở xuống là ban đêm, biểu thị bằng ký hiệu “

Tầng thứ ba của bát quái biểu thị tháng. Mặt trăng từ khuyết đến tròn, lại từ tròn đến khuyết, vừa đúng một tháng, bát quái

cũng dùng các ký hiệu “__ ” và để lần lượt biểu diễn sự khuyết

và tròn của mặt trăng.

Như vậy, chu kỳ của năm, tháng, ngày đã được thể hiện trong bát quái.

3. Trong Lạc thư ẩn chứa những gì?

Lạc thư cũng như Hà đồ, dùng các chấm đen và trắng để tạo thành số lẻ và sô” chẵn, nhưng Lạc thư chỉ dùng chín con sô”. Lạc thư đặt các số lẻ thuộc dương ở các hướng chính, gọi là “tứ chính”, tượng trưng cho bốn tiết Đông chí, Hạ chí, Xuân phân, Thu phân; đồng thời lần lượt đặt các sô” chẵn thuộc âm ở giữa mỗi hai hướng chính, thế nên có thêm bốn hướng đông bắc, dông nam, tây bắc, tây nam, gọi là ‘‘tứ ngung”, tượng trưng cho bôn tiết Lập xuân, Lập hạ, Lập thu, Lập đông. Những ký hiệu này được tể hợp lại đại diện cho sự lưu chuyển tuần hoàn của thời tiết một năm.

Xem thêm  Phương pháp Bát trạch du niên” là gi?

Ngoài ra, chín con sô” này dù là cộng theo hàng ngang hay cộng theo hàng dọc, hay cộng theo hàng chéo cũng đều có tổng là 15. Sự cân bằng kỳ diệu này tượng trưng rằng sự vận động chuyển hoá của âm dương sẽ phá vỡ cân bằng, nhưng cuối cùng sẽ lại trô về cân bằng tổng thể. Đây chính là quy luật vận hành bên trong sau khi vũ trụ hình thành, vì thê” Lạc thư còn được gọi là “Hậu thiên vũ trụ đồ”.

4. Bát quái có những công dụng gì?

Phục Hy căn cứ Hà đồ để lập ra Tiên thiên bát quái, còn Chu Văn Vương căn cứ Lạc thư để lập ra Hậu thiên bát quái. Đây là sự biểu diễn bằng hình ảnh sự vận động của vũ trụ. Vì vậy, trên bát quái không chỉ thể hiện quy luật vận hành, mà còn thể hiện tình hình vạn vật biến hoá. Tiên thiên bát quái chủ yếu thể hiện quá trình sinh thành diễn hoá của vũ trụ, còn Hậu thiên bát quái phản ánh quy luật phát triễn diễn biến của vạn sự vạn vệt, do đó nếu muốn dự đoán xu thế ở tầm vĩ mô thì chủ yếu dùng Tiên thiên bát quái; còn suy đoán vận trình cá nhân, vận mệnh gia tộc thì chủ yếu dùng Hậu thiên bát quái. Trong phong thuỷ, các nhà phong thuỷ thường vận dụng tổng hợp cả hai loại bát quái, côn cứ vào các thông tin cơ bản trong đó để nắm bắt quy luật biến đổi của sự vật.

Xem thêm  Tại sao không nên trang trí những hoạ tiết hình tròn?

Thành quả suy diễn từ Lạc thư của Chu Văn Vương là Hậu thiên bát quái. Ngoài số 5 ở chính giữa khồng có quẻ tượng, tám quẻ tượng còn lại của Hậu thiên bát quái lần lượt đại diện cho tám số của Lạc thư, tức 1 là Khảm, 2 là Khôn, 3 là Chấn, 4 là Tốn, 6 là Càn, 7 là Đoài, 8 là Cấn, 9 là Ly. Tám số này lần lượt đại diện cho các yếu tô” có thuộc tính âm dương, tương sinh tương khắc và có thể tuân theo thứ tự từ 1 đến 9 để đạt đến sự cân bằng. Đồng thời, Hậu thiên bát quái coi phương đông đối ứng với Chấn làm khởi đầu một năm, tượng trưng cho mùa xuân. Bắt đầu từ Chấn sắp xếp tám quẻ tượng theo chiều kim đồng hồ, tương ứng với một năm vận hành từ xuân đến đông

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội