Ba biểu hiện cụ thể của cân bằng âm dương cơ thể là gì?

1. Dương sinh cơ thế tại sao cần bổ khí dương huyết?

Khí và huyết là hai thực thể vật chất cơ bản tạo nên cơ thể và duy trì hoạt động sống của cơ thể người, tuy khác tên nhưng cùng loại. Khí là chủ, huyết là phụ. Nếu muôn bổ khí dưỡng huyết thì cần bổ khí trước, dưỡng huyết sau. Sinh tử của con người là do khí quyết định, bởi khí tồn tại ở khắp nơi và sinh ra mọi thứ, vì vậy

khi không điều hoà sẽ sinh bệnh. Do đó, sách Nội kinh cho rằng trị bệnh phải lấy bổ khí làm nhiệm vụ hàng đầu. Còn huyết tuần hoàn trong mạch, là tiền đề và điều kiện phát huy tác dụng dinh dưỡng của cơ thể. Huyết tuần hoàn theo mạch, cung cấp dinh dưỡng cho hoạt động chức năng của các tổ chức phủ tạng. Các bộ phận toàn thân (nội tạng, ngũ quan, cửu khiếu, tứ chi, xương cốt) đều phát huy chức năng nhờ vai trò cung cấp dưỡng chất của huyết. Thí dụ mũi ngửi thấy, mắt nhìn thấy, tai nghe thấy, họng phát âm, tay lấy đồ vật,… đều được hoàn thành nhờ tác dụng cung cấp dinh dưỡng của huyết. Mùa đông giá lạnh, rất dễ bị tổn thương dương khí, đến mức khí tổn huyết trệ, tuần hoàn máu không tốt. Đó là do hàn tà quá thịnh, bức dương khí trong cơ thể đi lên, khiến cho khí huyết trong cơ thể khuy trệ. Do đó, phải bổ khí dưỡng huyết để khí thông huyết hoà mới có thể chông lại sự xâm nhập của hàn tà

2. Tại sao lý thuyết cân bằng âm dương được cho là nền tảng của dường sinh Đông y?

Lý luận cân bằng âm dương bắt nguồn từ quy luật âm dương được nói đến trong Kinh Dịch. Thái cực đồ chia đôi bằng hình chữ s chứ không phải một đường thẳng, là bởi hình chữ s tượng trưng rằng Thái cực đồ luôn ở trạng thái cân bằng động của âm dương. Vì thế, dưỡng sinh phải chú ý điều hoà âm dương. “Âm dương cân bằng, khoẻ mạnh cả đời”, câu nói này cho thấy được tầm quan trọng của việc cân bằng âm dương. Việc khám bệnh bốc thuổc trong Đông y cũng được xây dựng trên cơ sở điều hoà âm dương. Tác phẩm kinh kiển Đông y học Hoàng Đế nội kinh vận dụng văn hoá âm dương, triết lý âm dương của Kinh Dịch vào sinh lý bệnh lý của con người, vào trong y học. “Sinh chi bản vu âm dương” (cái gốc của sự sống là ở âm dương) được nói trong sách Hoàng Đế nội kinh có nghĩa là sinh lý bệnh lý của con người đều bắt nguồn từ âm dương. Trương Cảnh Nhạc thời Minh cho rằng, phải không ngừng liên hệ Kinh Dịch với Nội kinh, đúc rút ra lý luận để áp dụng vào y học; Trong đó, nguyên lý “cân bằng âm dương” là một nguyên lý căn bẩn. Nó cho con người biết rằng phải điều chỉnh âm dương, làm cho âm dương luôn hài hoà, cân bằng mới không bị bệnh.

3. Ba biểu hiện cụ thể của cân bằng âm dương cơ thể là gì?

Sự cân băng âm dương của cơ thể chủ yếu thể hiện ở ba phương diện:

  • Thứ nhất, sức sống mạnh mẽ. Biểu hiện: Phấn chấn, lạc quan, hướng thượng.
  • Thứ hai, bản năng sinh lý tốt. Biểu hiện: Ăn, ngủ, sinh hoạt tình dục bình thường.
  • Thứ ba, sức chịu đựng tâm lý tốt. Biểu hiện: Khả nàng ứng phó khẩn cấp tốt, khả năng ứng biến tốt, khả năng thích nghi tốt, sức bền tốt, sức đề kháng tốt.

Nếu âm dương mất cân bằng nhẹ có thể khiến eơ thể ở trong trạng thái dưới mức khoẻ; âm dương mất cân bằng mức độ trung hình có thể dẫn đến bệnh tật, suy nhược sớm; âm dương mất cân bằng nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh nặng; âm dương ly quyết đồng nghĩa với chấm dứt sự sống.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội