ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG THỦY ĐẾN HIÊN NHÀ VÀ BAN CÔNG

1. ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG THỦY ĐẾN HIÊN NHÀ VÀ BAN CÔNG

Khu vực hiên nhà và ban công là không gian được dùng rất nhiều trong sinh hoạt thường nhật và là chỗ nghi ngơi thư giãn đối với nhà cửa có diện tích sân vườn hẹp.

Tùy theo qui mô của căn nhà mà thiết kế hàng hiên và ban công tỹ lệ với kích thước cùa kiến trúc, nhưng những bẻ rộng nhỏ hơn 2m thì chỉ có thè dù chỏ cho một vài chậu cây cảnh hoặc một cái ghế xích đu, không thể đủ chỏ cho sinh hoạt động người.

Có thể bạn quan tâm:

Tùy theo hướng nhà đối với ánh nấng trực tiếp chiếu vào nhà và hướng gió mùa mà chúng ta có sự chọn lựa cây trồng thích hợp để hàng hiên và ban công có thể nhận đủ ánh sáng và bóng mát cung như che chắn bớt được nưa tạt gió lua.

Hàng hiên và ban công quay về hướng Tây ánh nắng chiều rất gay gát vì có nhiều tia hồng ngoại và tia cực tím (tử ngoại), có thể làm dàn trồng dây leo có nhiều lá hoa, dễ trồng và phát triển nhanh như cây bóng giấy, dây cát đằng, cây huỳnh anh, bầu bí (gourds),v.v….ớ hàng hiên nếu có sân vườn thì trồng ngay ở phần đất tiếp cận, còn trên ban công phải trồng trong chậu lớn, cũng có thể trồng trực tiếp dưới đất sàn vườn và dùng giá đờ cho leo lén dàn trên ban công tạo bóng mát.

Tuy nhiên các loại dây leo này không che phủ hàng hiên và ban công kín mít, um tùm mà phải có khoảng trống để ánh nắng và dương khí vào nhà. Nêu chúng tạo được hiệu ứng bóng cây lốm đốm trên sàn của ban công tức là tạo được sự cân bằng âm dương thu hút sinh khí tốt.

Để tránh ánh nắng gay gắt phản chiếu từ sân gạch, đường đi cạnh hàng hiên thường trồng cỏ, xung quanh hồ nước trồng cây bụi, hoặc các loại cau có bóng râm, ít rụng lá và dề dọn vệ sinh. Hàng hiên không có sân vườn thì đặt các chậu cây cho bóng mát. hoặc hòn non bộ, hồ cá nhỏ có thể giúp cản bằng bớt sức nóng nhờ sự bốc thoát hơi nước từ các cây hoa, mặt nước; nhờ ứng đụng định luật vật lý “sự bốc thoát hơi nước thu nhiệt của môi trường”.

Những loại cây thích hợp trồng ở hàng hiên và ban công trong điều kiện khí hậu Việt Nam có thể kể:

Bông giấy (Bougainvillia Spectabilis), chanh dây, cát đằng, huỳnh anh, hồng anh, bầu (Lagenaria siceraria), bí (Cucúrbita), đậu tía(wisteria).

– Cây lay bóng mát trổng trên sân cạnh hàng

Ngọc lan, hoàng lan, bàng, mận, xoài, nhàn, sakê, dâu ta, vú sữa…

Cáy bóng mát trồng trong chậu :

Trúc quan âm, trúc nhật, tre vàng, da bồ đề, dinh lăng, bỏng trang, thiết mộc lan, si, gừa, sung, mai tứ quí, thiên tuế, lài, cau vàng, cau trắng, cau champagne, nguyệt

– Cồy thích hợp hồng hiên ít ánh nâng:

Phất dù, thiết mộc lan, cao su Ấn độ, thường xuân, kim phát tài, vạn niên thanh (trầu bà), hồng môn, Sa thạch may mắn (Lucky Sandstone hay Lucky bamboo), Chóc bạc-Syngonium podophyllum.

Schott. var. “Imperial white” Hort), Iiáy thơm tai voi (Philodendron sp. hoặc Epipremnum giganteum Schott, thuộc họ Araceae)….

Gần đây Khoa Sinh Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TP. HCM có nghiên cứu trồng thành công cây hoa Tử linh lan {African Violet) tên khoa học là Saintpaulia ionantha thuộc họ Gesneriaceae, (gốc Phi châu) du nhập từ Âu châu, có khoảng 20 loài có nhiều màu sắc khác nhau, ra bông dẹp trong điều kiện ánh sáng yêu như trong nhà (thời gian tới sẽ được nhản giống bán ra thị trường),thích hợp trồng ờ hàng hièn.

– Cây thích hợp ánh nắng nhiéu trẽn ban công:

Sứ sa mạc, sứ đại, xương rồng bát tiên, trường sinh (thuốc bổng), bóng giây, hoa hồng, hướng dương, thúy tiên, thược dược…

– Cây thuòc và gia vị:

Nhàu (Morinda citriíolia), quế (Cinamomon), gió bầu (Aquilaria crassna Pierre, a. rugosa), đại hồi, t-iểu hồi, sả, rau tần dầy lá, hương tháo (Rosemary), kinh giới (Origanum syriacum), húng thơm, húng quế, rau răm(Polygonuci odoratum), gừng, nghệ, riềng.

– Cây rau quả trổng trong chậu cỏnh:

Cà chua (Lycopersicum esculentum), cà tim (Aubergines), dưa leo (Cucumber sativus), khố qua, mướp, bầu bí, đu đủ…

Hàng hièn và ban công thường là khoảng không gian hiếm hoi căn nhà giao tiếp với bèn ngoài nén không gian chật hẹp thường dành cho bàn ghế, võng xếp, ghế xích đu ngồi nghi ngơi, ít khi có chó trưng bày tranh tượng chiêm nhiều diện tích. Có thè trang trí những vật dụng nhò như chuông gió, lóng đèn đỏ…để nghe tiếng leng keng vui tai, khuấy động sinh khí một hàng hièn hoặc ban còng vắng vẻ.

Bàn ghế nên có lưng dựa chắc chắn vì nơi đây không có tường bao quanh, nếu chúng ta thường ngồi đây đế suy tính công việc hay viết lách thì nên chọn ghế ngồi quay mặt về hướng tốt. Mỗi người có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Hướng tốt là hướng hợp với cung bát trạch của từng tuổi. Tuổi có cung bát trạch cùng nhóm Đỏng tứ trạch hoặc cùng nhóm Tây tứ trạch thì hợp nhau. Đông tứ trạch: kham, ly, chấn, tốn.

Tủy tứ trạch: càn, khôn, cấn, đoài.

Các vật trang trí nhỏ đật để trên sàn như hồ cá bằng kiếng, suôi thác nước bằng các khay sành và đá cuội kết hợp bơm điện nhò dễ lắp đặt. Các vật này chiếm ít không gian có thể thích hợp với các hàng hiên và ban cóng để làm dịu mát bầu không khí và kích thích sinh khí lưu thông tốt.

Những vật dụng như chổi quét, thùng rác, củi… thường để ờ khu vực này nén giấu kín ớ các lùm cây hay chỗ khuất để tránh ảnh hưởng bát lợi cho sự lưu thông sinh khí.

Nhờ không gian rộng nên các hạng mục như hố rác, hầm ủ phàn bón, kho vựa, củi dốt không cần phầi che giấu. Các bải cỏ, vườn cây có chừa khoảng trống để làm đường đi tạo cảm giác khu vườn có chiều sáu và thoải mái khi di chuyến trong khu vườn.Vườn thôn quê rộng lớn thường chia làm nhiều khu vực trồng các loại cây trái, hoa cảnh hav hoa màu khác nhau và ranh giới giửa chúng không làm trở ngại cho sự luân lưu sinh khí mà có sự chuyển tiếp hài hòa nhờ những hàng cày, lùm bụi hoậc các giàn dây leo, các khoảng cách không trổng giữa các hàng giậu này. Chính hình thức phân ranh uyển chuyển này giúp cho mảnh vườn đa dạng nhưng vẫn dồng nhất và tầm mắt chúng ta không bị hạn chế và giao tiếp với môi trường cành quan cả vùng lân cận tiếp thu những ánh hưởng tốt đẹp.bóng mát ở mật sau của càn nhà tức là cảnh quan Huyền vũ cao lớn bào vệ giứ sinh khí cho vườn nhà.

Vườn rộng dễ dàng cho chúng ta bố trí các khu vực đặc biệt như sán tập thề dục thể thao, sân chơi trẻ em, nơi thư giãn v.v…Tuy nhiên cản chú trọng hình thể, màu sắc và tính chất của từng hạng mục, các dụng cụ, các vật trang trí sao cho càn bằng âm dương và tương hợp về mặt ngũ hành với mỏi trường trong sản vườn và kiến trúc. Thí dụ: sân chơi trẻ em mang tính Mộc nên các vật dụng phái băng gỗ và sơn màu xanh lá cây mềm mại hơn (mộc hoà hợp Mộc), khi va chạm ít bị thương tích hơn là các đụng cụ băng kim loại (Kim khắc Mộc).

Đường đi dạo và di chuyển trong vườn nên tạo dạng uốn lượn biểu tượng nhímg con rồng uốn khúc, lưu chuyển sinh khí điều hòa khắp vườn. Trên nhửng khúc quanh có thể trang trí tượng, chậu cảnh, các cây kiểng cố thụ đẹp v.v…gây ngạc nhiên thích thú cho khách tham quan.

Thường nhà kiếng, nhà kho đạt gần nhà để thuận tiện làm việc và bảo quản, nhà ngoạn cảnh đặt nơi có tấm nhìn cảnh quan đẹp và mát mẻ nhất, những nơi này đi lại nhiều và chuvên chở vật nặng nên đường sá phải cao ráo, chắc chắn, tiện lợi có thề’ không dùng đường cong uốn khúc mà thiết kế đường thẳng và có nhừng vòng xoay rộng để xe cộ trở đầu di chuyển. Tuy nhiên cần lưu ý không cho con đường thắng tắp đâm vào nhà.

Trong những khu đất trồng hoa màu hay rau cải, (lất thường ẩm ướt và mềm, nhất là khi trời mưa để tiện đi lại chúng ta thường đặt các viên đá bằng phẳng cách khoảng bước chân gọi là đá dậm bước, cần xếp đặt đều nhau và tránh gập gềnh và cao thấp chênh nhau để có sự an toàn tối đa.

Nước mang sinh khí đến cho vườn nên với vườn thôn ouê có mặt nước thủy sinh để nuôi một vài loại cá kiểng, cá nước ngọt như chép, rõ phi, trắm cỏ, tai tượng v.v…vừa tiêu khiển vừa cải thiện bừa ăn cùng rất tốt. Nhưng vì nước cúng thu hút nhiều sinh vật từ môi trường xung quanh tìm đến như giun dế, ếch nhái, chim chóc, chuột bọ, rắn rít nên cần bố trí ao hồ ờ xa khỏi nhà để chúng không trú ngụ trong các góc kẹt nhà, hàng hiên ảnh hưởng đến sinh hoạt của chúng ta. ơ các vùng nông thôn thường người ta đào ao hồ phía sau nhà và phía trước nhà làm gần đường giao thông để tiện giao tiếp. Nhưng như thế là làm cho mặt Huyền vũ bị thấp trùng, ẩm ướt, khỏng có cảnh quan cao lớn che chở cho ngôi nhà. Cách tốt nhất là đặt ao hồ phía trước hoặc phía trái tức là ở mặt Minh đường hoặc Thanh long hợp với ngôi nhà truyền thống và cũng tiện cho việc kiểm soát trẻ con nghịch ngợm ở những nơi này.

Việc trồng cây cũng cần sự hòa hợp môi trường, cụ thể là các giống cây phải phù hợp với khí hậu thổ nhường địa phương, tùy theo loại cây cần duy trì khoảng cách hợp lý vừa đảm bảo dường chất nước và ánh sáng dẩy đủ cho chúng phát triển và cùng để sinh khí đi qua. Ngoài ra cần tuân thủ sự phát triển tự nhiên, ít xén tìa vì cây cối phải phát triển tự nhiên mới có nguồn sinh khí đem lại cho vườn, nhà.

I – Tác giống cây trồng trong vườn thôn quê nước ta.

– Cây trổng làm hồng rào:

Bông giấy, dâm bụt, ắc ó, chè tàu, hu>rnh anh, sử quân tử (sao chùm-Quisqualis indica L),

– Cồy kiểng lố:

Thiên tuế, tùng bách tán, cau trắng, cau đỏ, cau cham- pagne, thường xuân (trầu bà), vạn niên thanh, thiết mộc lan, phất vũ, ngủ sắc…

– Cây kiểng hoa:

Hoa hồng, mai tứ quý, mai vàng, cúc, hưởng dương, thủy tiên, huệ, thược dược, bông giấy,mẫu đơn , lài, trang, hồng tú cầu, sen, súng…

hòn non bộ (giả sơn tfiiL),ao sen xanh (thanh hà + #), rồi cây cổ thụ, có những đường đi khúc khuỷu như trong thiên nhiên rừng núi. Trên những đường đi uốn khúc đó có những đình, những tạ để khách nghĩ chân, có những cầu qua dòng nước để khách dừng lại ngắm hoa sen hay xem cá lội.

Người xưa thấm nhuần các nguyên tác Phong thủy là con người phải sống nương tựa vào môi trường thiên nhiên nên những công trình nhân tạo cùng phải hòa hợp với hình thể tự nhiên, tỏn trọng những hình thể thiên nhiên. Từ đó họ mô phỏng hình thể cảnh quan thiên tạo khi xảy dựng vườn cảnh.

Theo ông Nguyễn Phi Hoanh trong sách “ Nghệ thuật vườn hoa Việt Nam” thì “Muốn cho người dạo chơi có cảm giác như dứng trước một cảnh thiên tạo, người ta không xây đá theo bờ hồ hay bờ suối theo những dường ngay, thẳng đơn giản dễ làm mà dể lồi ra lôm vào lên đồi xuống dốc phức tạp như trong tự nhiên. Chồ này là khóm hoa lan mọc chen vào khe dá, nơi kia là một dám thủy tiên mọc ở mẻ nước. Lối đì khi rộng khi hẹp, khi lên gò khi xuống dốc, khi thì đi quanh theo gốc một gốc cổ thụ um tùm như trong khu rừng ít người lui tới. Dôi khi con đường đi qua một đám cây rậm rạp có Ưẻ huyền bí, lại củng có khi nó dẫn đến một gian phòng bằng cây lá cho người nghĩ chân lúc trời oi bức.

Đê tăng thêm vẻ tự nhiên cho cánh vật, nghệ nhân vườn hoa bao giờ củng đắp thành nhiều chỗ lồi lõm, khấp khểnh trên mặt đất vườn hoa. Điểm kỵ nhất đối với vườn hoa là mặt đất băng phẳng. Người ta đào thêm hồ, khai dòng nước, lấy đất đắp thành nhừng ngọn đồi nhỏ để tránh cái đơn điệu của mặt bằng. Nói tóm lại, vườn hoa Việt Nam là tác phẩm tả chân theo một cảnh thiên nhiên thích thú”.

Điểm đặc biệt là các con đường ra vào nhà luôn tránh trực chỉ vào cửa chính, cửa chính và cửa cổng bao giờ cũng lệch nhau, nhà vệ sinh thường làm rời bôn ngoài nhà và thường che giấu kín đáo.

Cùng với thay đối của nếp sông tiếp thu văn minh Âu Tây thời thuộc Pháp đầu thế kỷ 20 như câu thơ mô tả của thi hào Trần Tế Xương:

Thôi có ra gì cái chữ Nho,

Ong Nghè ông Cống cũng nằm co.

Chi bàng đi học làm Thông, Phán
Tối rượu sâm banh sáng sữa bò.

Nghệ thuật vườn cảnh của Việt Nam ta củng mô phỏng theo thiết kế của người Pháp. Đầu tiên thực hiện ở các công viên, các sân vườn công sở, công ty, nhà vườn nhừng viên chức có Tây học.

Trải qua nhiều năm dài chiến tranh, rất nhiều vườn cảnh của các gia dinh quyền quí bị tàn phá, tiêu hùy, đổi chủ thay đổi mục đích sử dụng. Hiện nay sau thời kỳ đổi mới người ta đang ra sức khói phục lại các lăng tẩm, dền đài để phục vụ du lịch. Di sản quí báu về vườn cảnh cổ theo truyền thông phong thủy phương Đông là một sô” rất ít vườn tĩnh tâm hay giả viên ở Huế mà theo chúng tôi

Nhà nước nên bảo tồn như một di sản văn hóa dân tộc mà không nên thay đổi qui hoạch hay xây dựng những công trình đồ sộ phá vỡ cảnh quan ở nhừng vùng này. Điển hình như xây dựng khách sạn nhiều tầng trên đồi Vọng Cảnh bên bờ sông Hương.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà vườn cổ ở các vùng khác thường là sự pha trộn giữa phong cách phương Đông và Ảu Tây, chẵng hạn đường đi thường thiết kế thẳng, tránh leo đồi xuống dốc cho đỡ tốn kém và tiện di chuyển nhưng cũng tránh trực chỉ vào cửa nhà là điều cấm kỵ của phong tục Việt Nam.

Mấy năm gần đây, kinh tế phát triển, hình thành một lớp người giàu mới, họ xây dựng nhiều khu vui chơi giải trí, nhiều biệt thự nguy nga, nhiều ngôi nhà cổ cùng nhừng vườn cây đem cáy cổ thụ từ rừng sâu về trồng vô tình tàn phá mòi trường và “trường khí” ớ những bản làng, rừng núi rất tai hại cho phong thủy chung của đất nước.

Thảo mộc cùa từng vùng thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng cùng quần thể thực vật ở vùng đó, di dời chúng đi là phá thế cân bằng sinh thái ở vùng chúng sinh ra và cũng làm xáo trộn sinh thái ờ vùng đem chúng đến. Các cây cổ thụ có “Khí” rất mạnh nếu đặt để không thích hợp có thể đem đến những ảnh hưởng không tốt cho nhà cửa.

Tin tức liên quan

 1. Trong các điển tịch Phong thuỷ học định nghĩa thế nào về “Diệu tinh ?

 2. Bài trí và bổ cứu các khiếm khuyết

 3. Tăng góc xung với cửa thì gây nên những ảnh hưởng gỉ? Hoá giải như thế nào?

 4. KHÔNG NÊN QUÁ TIN VÀO QUẢNG CÁO

 5. Chậu hoa và các vật trang trí

 6. Các loại kính và phạm vi sử dụng

 7. Các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp mê ly tại đà lạt

 8. Nguyên tắc bố cục phong thủy nhà ở là gì?

 9. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TÍNH CHẤT CƠ HỌC CỦA GỖ

 10. Trang điểm thế nào để làm vượng phu vạn?

 11. Tính chất và vật phẩm đại diện của cửu Tử hữu bột tinh là gì?

 12. MỘT SỐ ĐỊA THẾ ĐIỂN HÌNH

 13. Ứng dụng các nguyên tắc phong thủy vào thực tế

 14. Âm dương và ngũ hành hợp lý

 15. Hình dáng những toà nhà thường thấy ngày nay tốt xấu như thế nào trong phong thuỷ

 16. Sofa Hiện Đại

Sản phẩm hot

 1. Giường hình xe ô tô gỗ ép E522

 2. Giường ngủ đẹp màu xanh gỗ MFC KH3020A

 3. Bàn phấn gỗ tự nhiên phong cách tân cổ điển 908C

 4. BÀN PHẤN TRANG ĐIỂM CAO CẤP BH8809C

 5. BÀN TRANG ĐIỂM CAO CẤP HĐ211C

 6. TỦ ĐỰNG ĐỒ PHÒNG BẾP HIỆN ĐẠI HĐ969TB

 7. BỘ BÀN GHẾ TRANG ĐIỂM PHONG CÁCH PHÁP BH1105C

 8. BÀN ĂN GIA ĐÌNH CAO CẤP HĐ962BA

 9. GƯƠNG TREO TƯỜNG KHUNG GỖ NHẬP KHẨU 1903M

 10. TỦ GIÀY 3 CÁNH HIỆN ĐẠI 509TG

 11. Bàn ăn tròn 1m8 gỗ tự nhiên cao cấp 901BA1.8

 12. Bàn ăn vuông 1m6 mặt đá Mable A616

 13. Ghế thư giãn sang trọng KH291S

 14. Bàn học cho bé gái giá rẻ xinh xắn H850-3

 15. Tủ giầy phong cách cổ điển KH508TG

 

Bài viết liên quan
Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội