Ảnh hưởng của màu sắc của hoa đối với phong thủy

1. Ảnh hưởng của màu sắc của hoa đối với phong thủy

Hoa là thành phần chính yếu của hầu hết sân vườn. Hoa mang lại sức sống, hương thơm màu sắc cho khu vườn, thu hút các côn trùng hoang dã như ong , bướm và các côn trùng khác. Cho nên có hoa là có “Sinh khí” cho sân vườn, nhà cửa.

Hoa cấm trong bình dù có rực rờ nhưng chúng đà bị cắt khỏi cành coi như đả chết, sinh khí mất dần và thường bị bổ quên trong bình nước lên men thối rữa không tôt về phương diện dản khí bằng hoa trồng trong chậu đương trong quá trình phát triển.

Có thể bạn quan tâm:

Hoa khô lại càng xấu vì chúng đã chết, khí bị tù hàm và khi chúng phai màu và bám bụi thì càng tệ hại hơn nữa. Một số nhà phong thủy khuyên nên thay chúng băng tranh vẽ về hoa, hoa vải hay hoa gỗ sơn màu tươi sáng đế kích thích năng lượng trong khu vực.

Nhìn chung nếu có điều kiện thì nên chưng bày hoa tươi trồng trong chậu vì chúng chứa một nguồn sinh lực và có khả năng kích thích khí tù hàm mạnh mè hơn tất câ những dạng hoa giả tạo.

Tuy nhiên để bố trí cây hoa trong vườn thuận lợi cho sư lưu chuyển khí cần tìm hiểu những dậc tính của hoa ảnh hưởng đến cảnh quan vườn cảnh.

Ilình dạng bông hoa càng tròn thì càng kích thích khí lưu chuyển ổn định quanh chúng hơn như các loại cúc đồng tiền, cúc đại đóa, mầu đơn, huệ tây trồng ở vùng khí hậu lạnh như Đà Lạt, cao nguyên Lâm Viên, Sapa.

Các vùng khác ở Việt Nam thích hợp các giống dề trồng dễ chàm sóc như mai vàng, hướng dương, hồng, sen, mồng gà, vạn thọ, dâm bụt, v.v… (Xem hình trang 201, 202. 203 phụ bản màu)

Những loại hoa chùm có tác dụng khuấy động khí tù đọng hơn các dạng khác như cây mao địa hoàng (íoglove) là loại cây có lá dùng để ly trích hoạt chất của thuốc Digitalis phục hồi suy tim; Cây đậu lupin ở vùng Bắc Mỹ, cẩm tú cầu (hortensia).

Những khu vực ảm u, khu vực phía Bắc, khu vực phía sau nhà ỡ ít người lui tới thường khí nơi đây ít linh hoạt cần được khuấy động kích thích lưu chuyển nôn chọn các cây cao có lá nhọn như cây hoa lưởi đòng, cây dương liểu, cây thông, tùng bách tán…Nếu khu vực này đả cản băng về khí rồi ta có thể chọn trồng những cây cao có hoa chùm dạng tròn giúp sinh khí lưu chuyển diều hòa.

– Những hoa đơn dạng tròn trồng ở nhừng khu vực quang đãng không cần phát tán khí nhanh và củng không tụ khí. Loại này rất da dạng:

Mùa xuán có mai, đào, hồng, hướng dương, dừa cạn, huệ tây. lily, cẩm chướng, mân đình hồng…

Mùa hạ có lựu, điệp, phượng vĩ, vạn thọ, loa kèn, lan huệ ta, sứ thái lan, thanh long, quỳnh hương (dạ quỳnh), nhật quỳnh…

Mùa thu: có cúc, đồng tiền, thu thủy tiên, anh thảo, hương thảo, kim ngân, oải hương.

Mùa đông có lan rừng Cymbidium, cây rẻ quạt, phù dung, cây tai voi, keo bụi, hải dường, sao nhái…

Cây ra hoa bốn mùa: sứ đại. nguyệt quế, lài, dành dành, bỏng trang, mẫu đơn, phong lan, bát tiên, dâm bụt, huỳnh anh, hồng anh, trúc đào, muồng bông vàng, hoàng lan, ngọc lan.

Khoa học nhân loại dù tiến bộ bao nhiêu cũng không bao giờ có thể tống hợp được một mùi hương nhân tạo sánh bằng mùi hương hoa tự nhiên. Mùi hương hoa trong vườn tạo cảm giác dẻ chịu hưng phân cho con người, khỏa lấp nhừng mùi không thích hợp, quyến rũ chúng ta và các loài động vật khác tìm đến với chúng. Tuy nhiên có một số người dị ứng với mùi hương hoặc phấn hoa cùa một vài loại hoa thì nên chú ý tránh trổng những loại ấy.

Vì lẽ đó hoa có hương thơm ngào ngạt dù với bất cứ hình dáng nào của cây hoa củng rất tốt cho việc thu nhận vận hành sinh khí . Người đời thường ví mỹ nhân như loài hoa, một loài hoa không hương cũng giông như người đàn bà đẹp ở ngoại hình mà thiếu cái duyên cái tài thì cũng tầm thường, không có năng lực thay đổi hoàn cảnh đời sống.

c – Ành hưởng của màu sắc

Màu sắc tác động dến cảm xúc và tâm trạng từ đó có thể ảnh hưởng đến hành vi con người nên chúng ta cần chú trọng bô’ trí cây cảnh, hoa cỏ phù hợp với sở thích cá nhân và hài hòa với tính chất các hành của từng khu vực trong Bát quái. Dùng màu sắc cũng là một cách để bổ cứu những khiếm khuyết về phong thủy mà chúng ta đã xét qua ỏ Chương II.

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn phúc dức, có danh vọng, vì phương Đông cho “màu đỏ là màu mặt trời mọc phương Đông” vì khi mặt trời ló dạng ở đường chân trời, là lúc nóng rực, tượng trưng sức mạnh dất trời. Màu đỏ có tác dụng trừ được tà khí hiệu quả nhất.

Cây, hoa màu đỏ thường nổi bật thu hút sự chú ý, nhưng vì màu đỏ phản ánh tia sáng đỏ nên ta có cảm giác nóng bức, kích thích tính xung động và không thư thái khi ngồi gần chúng.

Nhừng cây có hoa sắc đỏ:

Trạng nguyên (Euphorbia Putcherrima), mồng gàCCelosia argentea var. cristata), bông trang, phong lữ đỏ (geranium stardum), dâm bụt(hybiscus), hoa xô đỏ (salvia sp.), mẩu dơn tàu (paeonia lactiílora), cây hồng đỏ…

Màu hồng tượng trưng tình ái, tâm tư trong sáng, niềm vui sướng. Đặc biệt màu hồng đào (màu da trái đào) chỉ sự mơ mộng, lãng mạn thường dược ưa thích. Màu hồng là màu ấm dễ dàng thu hút sự chú ý của người thưởng ngoạn.

Phong lữ (geranium), mẫu đơn (paeonia sp.), hoa hồng, bông giấy, mai đào, cúc bách nhật (Gomphrena globosa)….(Xem hình trang 13 phụ bản màu)

Màu tía là màu tượng trưng điềm lành như người Trung Hoa thường nói: “đỏ quá hóa tía”, nên các cột, cửa gổ cung diện vua chúa phương Đông thường sơn màu tía và người xưa tin rằng người nào có “khí màu tía” được hưởng nhiều may mắn, phú quý giàu sang.

Các cây, hoa có màu sắc tía:

Phất VU, ngũ sắc, rau trai, cây khóm (dứa), tía tô, dền lửa (Amaranthus tricolor var. splendenss), Hồng diệp môn (Philodendron erubescens Koch et Augustin) ….

Màu cam là màu trung gian giữa đỏ và vàng chỉ điềm lành, nhiều quyền hành, sự sung túc, nồng ấm, đem lại yên lành hạnh phúc, nhưng là màu nóng, kích thích nên thích hợp bô trí trong nền cây lá xanh đậm để làm dịu bớt sự rực rỡ làm cân bằng cảnh quan hơn.

Những cáy và hoa có sắc cam:

Vạn thọ cam (Tagetes Patula), cúc đồng tiền (Caléndula omcinaìis L-), cây mân đình hồng (Malva Silvestris sp,

Màu vàng tượng trưng sức mạnh, quyền lực, vua mặc áo màu vàng théu rồng vàng biểu tượng quyền lực, màu vàng cũng chỉ cho mùa xuân và cuối mùa hè. Màu vàng tạo cảm giác buồn ngủ và khi kết hợp với màu trắng tạo cám giác khó chịu và bệnh hoạn.

Những cáy và hoa có sắc vàng:

Hướng dương (helianthus annuus), cúc xòe goldsturm, cúc vạn thọ, huỳnh anh, tỉ muội, hoàng yến.

Một loại hoa dân dã dễ trổng và trổ hoa quanh năm tạo không khí vui nhộn do phát hoa cao và nhẹ dề lay động trước gió đó là hoa Sao nháy-Cosmos bipinnatus có màu vàng, cam, hồng…

Màu xanh lá cây là màu chủ đạo của vườn vì hầu hết thảo mộc lá dều màu xanh, màu này tượng trưng sự thanh bình, hy vọng, màu xanh lá cây thuộc mộc chỉ mùa xuân, sức sống vươn lên.

Những thảo mộc màu xanh:

Trầu bà, vạn niên thanh, thiết mộc lan, thiên tuế, tùng trúc mai, lộc vừng, sung, sanh si, đa, đề, lá trắng (Cordia latiíolia Roxb.), môn trường sinh (Dieíĩenbachia amoena Hort), trầu bà thượng cán

(Epipremnum giganteum Schott), v.v…

Các loài cây hoa đều mang lá màu xanh, chỉ trừ một vài loại như sứ sa mạc, hoa mai, đào…được ngắt bót lá để nuôi đường hoa và để hoa không bị lá che khuất. {Xem hình trang 14 phụ bản màu)

Màu này là màu của cây rừng vì nhiều cây gộp lại tạo thành, tượng trưng cho tuổi trẻ, thanh xuân, nhưng thuần một màu xanh đương tạo cảm giác có vẻ tối tăm, huồn rầu ảm đạm.

Màu xanh là màu lạnh mang tính âm nhiều nên không tốt hoa màu xanh dương chỉ có nhiều trong họ phong lan và ít dùng trong trang trí .

Những cây, hoa có màu xanh dương:

Vân lan (vanda sp.), tử đinh hương (ceanothus impressus), cúc gai (echinops bannaticus), Tầm xuân (cây dậu biếc)….

Màu tím là màu lạnh màu trung gian giữa màu xanh biển (xanh dương, xem trang 46-47) nên màu tím thuộc hành Mộc (Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Ilỏa).

Trồng cây viền màu tím trông có vẻ sang trọng và thư gián. Khóm cây màu tím nàm bên cạnh màu xanh biển và màu hồng phấn tạo cảm giác thanh bình, còn bên cạnh màu đỏ đế làm dịu những kích thích xung động của màu

đỏ.

Những cây, hoa có màu tím:

Lẻ bạn, rau trai, cẩm tú cầu (Hydrangea macrophylla), ích mẫu (Salvia nemorosa), phượng tím, dền kiểng, ớt tím…

Phương Tây cho màu trắng tượng trưng sự thanh khiết, tính khôi, nên cô dâu mặc đồ trắng, nhưng đối với vàn hóa phương Đông màu trắng là màu tang tóc, quần áo, vật dụng để tang đều dùng màu trắng.

Bối với vườn cánh màu trăng làm sáng sủa không gian, thích hợp ở những khu vực âm u.

Có thể bạn quan tâm:

Bể tránh vẻ đơn điệu và buồn bã của góc vườn toàn cây hoa màu trắng nên trồng các cụm hoa màu trắng gần nhửng hoa cỏ sắc màu khác hoặc các cây lá màu xanh để làm dịu tính chất kim của màu tráng trở thành hài hòa cảnh quan hơn.

Những cây và hoa có màu trắng:

Cây bướm trắng, hoa huệ, cúc trắng, lài tráu, lài (nhài), mai chỉ thiên, dừa cạn….

Nhìn chung hoa cảnh trồng thành từng cụm từ luồng, từng mảng màu tạo ấn tượng và thẩm mỹ cho cảnh quan.

Nhưng muòn hài hòa sắc màu tạo cảm giác tích cực cần phải phôi hợp trồng nhiều loài thảo mộc để có đii màu sắc và hình dáng cân bàng ám dương và ngũ hành, sau khi đă chọn lựa theo sở thích và đặc tính tâm lý của mình

Tin tức liên quan

 1. Mệnh trạch là gì?

 2. 40 thiết kế nội thất trẻ em màu hồng

 3. Người đề xuất khiết nạn của Phong thuỷ là ai?

 4. Choáng ngợp với những mẫu sofa nỉ đẹp bậc nhất Hà thành

 5. Phong thuỷ cần lưu ý những gì khi bài trí phòng tân hôn?

 6. Những kiểu nhà vệ sinh không hợp phong thuỷ?

 7. Tướng nhà mà quan hệ khác giới

 8. Những người làm lại sự nghiệp cần lợi dụng phong thuỷ thế nào để đem đến vận may cho bản thân?

 9. ỨNG DỤNG PHONG THỦY TRONG BỐ TRÍ NỘI THẤT

 10. Bàn ghế chuẩn cho học sinh tiểu học – Sai lầm thường gặp

 11. Khi trang trí ở vị trí Văn xương cần chú ý những gì?

 12. Ngọn núi Tham lang có đặc điểm gì?.

 13. Ngày Lễ Phương Tây – Phần 1

 14. Các loại cổng đám cưới đẹp, độc, lạ

 15. Chọn hướng và vị trí tốt để thiết kế hồ bơi

Sản phẩm hot

 1. Kệ ti vi phòng ngủ phong cách Hàn Quốc A632k1.2

 2. GIƯỜNG NGỦ GỖ NHẬP KHẨU 3305AL

 3. BỘ PHÒNG NGỦ HIỆN ĐẠI CAO CẤP HĐ228BG

 4. BỘ PHÒNG NGỦ NHẬP KHẨU CAO CẤP H8801BG

 5. BỘ BÀN GHẾ THƯ GIÃN PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN BH8801BP

 6. Bàn ăn đa năng mặt kính HT5752

 7. Bàn ghế trang điểm đính đá Hồng Ngọc KH3003C

 8. Táp đầu giường tiện dụng HĐ201B

 9. BỘ BÀN ĂN TRÒN MẶT ĐÁ 1M5 NHẬP KHẨU H8802BBAT1.5

 10. Ghế thư giãn trong phòng ngủ 8801CH

 11. Tủ giày kèm kệ gương đứng 6513

 12. BÀN TRÀ TRÒN THƯ GIÃN 1908BT

 13. GHẾ ĂN HIỆN ĐẠI SANG TRỌNG B02-1

 14. kệ ti vi tân cổ điển giá rẻ BH8861K1.6

 15. Kệ Tivi phòng khách hiện đại KD601-1

 


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /var/www/html/wp-includes/functions.php on line 4782
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội