MỘT VÀI NHẬN XÉT CỦA CHUYÊN GIA

1. MỘT VÀI NHẬN XÉT CỦA CHUYÊN GIA

Kiến trúc Hậu Hiộn đại xuất phát từ chỗ phô phán, chỉ trích đối với kiến trúc Hiện đại vì các nguyên tắc quá cứng nhấc và mang tính kiểm soát chặt chẽ của nó. Một trong những sai 1’ârn quan trọng nhất của kiến trức Hiện đại là tách rời nhân tô” lịch sử, không chấp nhận kế thừa quá khứ (ví dụ như xu hướng Vị lai) đã bị lên án mạnh mẽ bởi các nhà kiến trúc Hậu Hiện đại, họ kêu gọi quay trỏ về với lịch sử, nô”i tiếp truyền thống để tìm cảm hứng sáng tạo.

Quá nhàm chán thứ ngôn ngữ trừu tượng, khó hiểu, gần như điêu khắc của kiến trúc Hiện đại, kiến trúc Hậu Hiện đại quay về với những đề tài mang tính lịch sử, tính địa phương để tạo cho mình một thứ ngôn ngữ gần gũi với quân chúng hơn, nhằm gia tăng khả năng giao tiếp với đa sô” quần chúng. Chính trong xu thê” đó mà kiến trúc Hậu Hiện đại có nhiều đóng góp trong việc tìm ra những đường hướng biểu hiện mới, tạo ra nhiều tác phẩm đẹp, giàu sức truyền cảm hơn những khối “hộp” bằng bê tông cốt thép của Phong cách Kiến trúc Quốc tế.

Có thể bạn quan tâm:

Kiên trúc Hậu Hiện đại kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn đến những biểu hiện bên ngoài của kiến trúc, trong đó những dáng dấp của kiến trúc “truyền thống” trước thê kỷ XIX ở Âu – Mỹ là một trong những đề tài để các kiến trúc sư Hậu Hiện đại khai thác, trích dẫn trong các sáng tác của mình. Từ nhu cầu biểu hiện đó, kiến trúc Hậu Hiện đại đặt ra những vấn đề cơ bản cho kiến trúc, đó là:

Vấn đề giao tiếp giữa kiến trúc & quân chúng;

Mối quan hệ giữa kiến trúc ngày nay với di sản kiến trúc của quá khứ;

Mốí quan hệ giữa hình thức kiến trúc & các môn nghệ thuật khác.

Về mặt ngữ nghĩa thì các kiến trúc sư Hậu Hiện đại quan niệm rằng tính chất quan trọng nhất của nó là phải dỗ hiểu với quảng đại quần chúng, do đó nó phải mang hai “mã” (code) là: “mã trí thức” và “mã quần chứng”. Các yếu tố trong kiến trúc cổ điển là loại “mà” vốn đã rất quen thuộc đối với quần chúng Phương Tầy đã được các kiến trúc sư Hậu Hiện đại vận dụng một cách độc đáo theo một tinh thần pha tạp hoặc chiết trung giữa những motif cổ điển với hiện đại, tuỳ thuộc khả năng sáng tạo của kiến trúc sư. Những thu pháp họ ưa sử dụng là:

Sử dụng hệ thông kiến trúc cổ điển Hy Lạp – La Mã.

Thủ pháp pha trộn hổ lốn,

Thủ pháp vận dụng ngược đời các chi tiết của quá khứ.

Kiến trúc sư Hiện đại đề cập đôn nhiều “ảo tưởng”, do đó mà nhừng “mong muốn” của họ trở nên khó thực hiện. Bám sát hiện thực hơn, kiến trúc Hậu Hiện đại lại bày tỏ thái độ châp nhận những điều kiện khó khăn, tính chất tiêu cực của thực tế,… để tiến hành xây dựng. Điều đó lý giải tại sao các nhà Hậu Hiện đại lại đưa ra khái niệm “bao trùm” (inclusive) trong kiến trúc, để chi các yêu cầu đối với kiến trúc là phải bao trùm nhiều thứ, tất co cóc lĩnh vực của đời sông xã hội. Do đó kiến trúc Hậu Hiện đại bao gồm nhiều nội dung hơn, nhiều yếu tổ’ hơn: tâm lý, xã hội, lịch sử, công nghệ,… còn kiến trúc Hiện đại lại gắn bó hơn với những khái niệm hạn chế (hay còn gợi là sự loại trừ – eliminatory), ở đó chỉ giữ lại một vài lĩnh vực, còn các khía cạnh khác thì bỏ qua hoặc xem nhẹ. Ví dụ rõ ràng nhất là các công trình của Mies thường quá chú trọng đến việc đề cao yếu tô’ “công nghệ” đơn thuần.

Thoát bỏ được tính giáo điều phi lý, cứng nhắc của chu nghĩa Hiện đại, kiến trúc Hậu Hiện đại lại thường tỏ ra quá tự do, đôi khi mất phương hướng và rơi vào tình trạng cực đoan. Sự quá khích trong những phương cách biểu hiện của kiên trúc Hậu Hiện đại chỉ dừng ỏ khía cạnh hình thức cũng đã để lại nhiều hạn chế và tạo nên không ít sự công kích. Đỏi khi quá sa đà vào chủ nghĩa hình thức ựormalism), mà bỏ qua những đòi hỏi về nội dung, tính kinh tê, kỳ thuật mà một công trình kiến trúc không thể không đáp ứng.

Kiến trúc Hiện đại mong muốm tìm giải pháp chung cho mọi người, mọi quốc gia, xem nhẹ những đặc điểm riêng, cá tính, văn hóa địa phương dẫn đên việc hủy hoại tính địa phương và văn hóa cùa nó. Kiến trúc Hậu Hiện đại khắc phục sai lầm này bằng cách tái lập quan hệ với các đặc tính địa phương, nhưng đói khi lại quá sa dà vào việc trình bày b’ê mặt, vỏ ngoài…. cùa kiến trúc một cách “hình thức”. Chính vì thế, kiến trúc Hậu Hiện đại thường dề dãi chấp nhận cái có săn. mà không tạo ra cái mơi hơn, tốt hơn. Thậm chí quá táo tợn trong việc sử dụng kiến trúc như một phương tiện để hạ thấp lịch sử, giễu cợt hoặc nhạo báng xã hội. bông lơn đối với đám đông dân chúng hoặc chì là một thứ mị dân rẻ tiền,…

Có thể bạn quan tâm:

Tuy không tồn tại được lâu, nhưng xu hương kiến trúc Hậu Hiện đại đã có tác dụng kích thích nền kiến trúc đương đại thoát ra khỏi những ràng buộc mang tính giáo điều cua kiến trúc Hiện đại. Mặt khác, với nhiều tham vọng “cách tân” to lớn, mặc dù có sự tham gia của rất nhiều kiến trúc sư nổi tiếng, nhưng Hậu Hiện đại đã không mờ đường cho việc cải tạo mạch lạc, xác đáng và bền vừng cho kiến trúc đương đại mà chỉ giống như một quá trình tự tìm kiếm bản thân một cách lúng túng của kiến trúc “sau” thời kỳ Hiện đại. Dựa trên cơ sô kỹ thuật tiên tiến và mạnh mè, Hậu Hiện đại về mặt hình thức thương tìm lại nhừng trích dần, lựa chọn một ngôn ngữ kiến trúc nhiều khi lỗi thời và nhanh chóng trở thành một phong cách suy đồi.

Tin tức liên quan

 1. Huyệt “Đằng hãm” là huyệt như thế nào?

 2. Bố trí những căn nhà thời thượng nên cần những điểu kiện nào?

 3. Lịch sử màu sắc ở Trung Quốc và Thuật phối màu

 4. Tại sao thiết kế phòng trẻ phải sáng tạo và giàu trí tưởng tượng?

 5. Treo tranh ở phòng khách theo ngũ hành của các thành viên trong gia đình

 6. Sao Thất Xích khi phối hợp với sao dồng cung khác có những tình huống nào?

 7. Lời khuyên cho người mua sofa: bí quyết từ chuyên gia

 8. Phong tục cưới hỏi của người việt ngày nay

 9. Lát gạch men, gạch hoa như thế nào

 10. Sử dụng ghế Sofa giả da nên hay không?

 11. Nhà ở có ngoại hình thế nào là phong thủy tốt

 12. CÁT HUNG ÁM TÀNG TRONG 24 PHƯƠNG VỆ

 13. Phong Thiên Khí Trợ tài Lộc

 14. THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2019

 15. Kích thước giường ngủ chuẩn phong thủy – phong cách hiện đại

Sản phẩm hot

 1. Bàn học thẳng đáng yêu cho bé H836-3

 2. Sofa da màu vàng 2 băng góc phải 9021V

 3. Giường ngủ JINDIAN êm ái phong cách Hàn Quốc A682A

 4. GHẾ SOFA ĐƠN DA SẦN MÀU ĐỎ ĐÔ 691DSF

 5. Bàn trà 1m4 mặt đá công nghiệp viền gỗ nâu HC825-2

 6. Bộ bàn ăn mặt đá nâu T0502023

 7. Giường Tomy 3 tầng hồng mộng mơ T1B1- P5

 8. Ghế ăn gỗ phong cách hiện đại HY5870

 9. Giường ngủ 1m8 cao cấp nhập khẩu HĐ908BA

 10. SOFA NÂU BÒ HIỆN ĐẠI 3 BĂNG GÓC TRÁI 9191B-SF

 11. MẪU GHẾ SOFA ĐẸP NỈ PHÒNG KHÁCH MÀU XANH TƯƠI SÁNG MR825E-SF

 12. TỦ ÁO 2 CÁNH GỖ CAO CẤP 3302D2

 13. GỐI DECOR SOFA DA HIỆN ĐẠI

 14. Giường tân cổ điển gỗ Gõ Đỏ lớn nhất Việt Nam 926BL

 15. BÀN ĂN GỖ NHẬP KHẨU SANG TRỌNG H8801BA1.6

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ siêu thị showroom nội thất gia khánh diện tích 5000m2 lớn nhất Hà Nội